Trận đấu nổi bật

aleksandar-vs-karen
Libéma Open
Aleksandar Vukic
-
Karen Khachanov
-

Judo Việt Nam vĩnh biệt võ sư Nguyễn Hữu Huy

Trưa 17-6, ông Nguyễn Hữu Huy, một trong những đai đen đầu tiên của judo Việt Nam, nguyên HLV trưởng đội tuyển judo quốc gia, đã trút hơi thở cuối cùng, thọ 71 tuổi.

Sinh năm 1942, ông Nguyễn Hữu Huy đến với judo vào năm 1959, khi vừa tròn 17 tuổi. Từ nhỏ, ông Huy đã có khiếu thể thao khi tham gia nhiều môn: bóng bàn, bơi lội, đá banh... Năm 1959, Trung tâm Huấn luyện thanh niên mở võ đường judo đầu tiên do thầy Đặng Thông Trị hướng dẫn. Ông Huy đăng ký học ngay và nhanh chóng trở thành cánh chim đầu đàn. Từ năm 1962 đến năm 1973, ông là nhà vô địch ở đủ mọi hạng cân từ bán nặng, nặng và cả hạng không kể ký.Sau ngày giải phóng, từ chối ra nước ngoài định cư khi có cơ hội, ông là một trong những người đầu tiên giúp judo Việt Nam hòa nhập lại với đấu trường khu vực và giữ chức Phó Chủ tịch chuyên môn của LĐ judo Việt Nam. Năm 1990 ông Huy được bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển judo VN. Một năm sau, tại SEA Games 16 - Philippines 1991, học trò của ông là Cao Ngọc Phương Trinh đã đem về chiếc HCV đầu tiên cho judo VN ở hạng cân dưới 48kg. Cũng chính cô học trò ruột này đã làm rạng danh judo VN khi liên tiếp tục đem về HCV ở hai kỳ SEA Games sau đó để lập cú hat-trick vang dội trong làng võ VN. Tại SEA Games 19, một học trò khác của ông Huy là Nguyễn Kim Vui đã thay thế Phương Trinh (bị chấn thương) đoạt HCV ở SEA Games 19 để giúp judo VN thống trị hạng cân 48 kg nữ suốt 4 kỳ SEA Games liên tiếp...

Judo Việt Nam vĩnh biệt võ sư Nguyễn Hữu Huy - 1

Gia đình Judo

Ngoài hơn 20 HCV mà các học trò đã mang về từ các giải đấu trong gần mười năm ông dẫn dắt đội tuyển VN, các con ông cũng đã đạt được những điểm son trong sự nghiệp. Cả 3 người con trai của ông đều là trụ cột trong ĐTQG và LĐ judo Việt Nam: Nguyễn Quốc Tuấn, Nguyễn Quốc Trung và Nguyễn Quốc Thắng. Quốc Trung đã đoạt HCV Đông Nam Á, HCV SEA Games 17 và HCĐ SEA Games 19. Quốc Thắng đoạt HCV Đông Nam Á và 2 HCĐ tại SEA Games 18, 19. Còn Quốc Tuấn đoạt HCV Đông Nam Á ở nội dung biễu diễn kỹ thuật và HCĐ quốc tế ở nội dung đối kháng.

Judo Việt Nam vĩnh biệt võ sư Nguyễn Hữu Huy - 2

Võ sư Nguyễn Hữu Huy cùng 2 con trai: võ sư Nguyễn Quốc Tuấn (giữa) và Quốc Thắng

Với những cống hiến to lớn, võ sư Nguyễn Hữu Huy đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba. Vợ ông cũng là một trong những đai đen Judo và Aikido đầu tiên của Việt Nam - võ sư Nguyễn Thị Ngọc Chi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Liêm (nld.com.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN