Trận đấu nổi bật

hubert-vs-alexander
Halle Open
Hubert Hurkacz
2
Alexander Zverev
0
jordan-vs-lorenzo
Queens Club
Jordan Thompson
1
Lorenzo Musetti
2
jannik-vs-zhizhen
Halle Open
Jannik Sinner
2
Zhizhen Zhang
0
tommy-vs-sebastian
Queens Club
Tommy Paul
2
Sebastian Korda
0

Golf, US Open 2012: Đỉnh cao danh giá

Dẫu có thắng nhiều chục giải nhà nghề nhưng nếu chưa từng đăng quang tại một trong bốn giải Chính sẽ là một thất vọng đau đáu cho bất cứ ai. Trong các giải Chính, Vô địch giải Mở rộng Mỹ thực sự là một trong những đỉnh cao danh giá chói sáng.

Lịch Sử

Giải Mở rộng Mỹ là giải Chính (Major) thứ hai dưới sự bảo trợ của Giải nhà nghề Mỹ (PGA Tour) và Giải nhà nghề châu Âu (European Tour), do Hiệp hội golf Hoa Kỳ tổ chức thường niên vào trung tuần tháng Bảy với vòng thi đấu cuối rơi vào ngày Chủ nhật.

Ra đời năm 1895, với sự ngắt quãng các năm 1917-1918 do Thế chiến thứ nhất, và 1942-1945 do Thế chiến thứ hai, đến năm 2011 đã có tổng cộng 111 giải Mở rộng Mỹ được tổ chức. Giải diễn ra luân phiên ở các sân golf khác nhau với việc bố trí sân golf tăng thêm độ khó đặc biệt, sao cho các tay golf xuất sắc nhất ở nhóm đầu chỉ đạt được các kết quả xung quanh điểm chuẩn par. Thông thường sân được kéo dài, cỏ rough cao, fairway hẹp và cỏ ở khu gạt bóng bị cắt rất ngắn làm bóng lăn siêu nhanh. Được làm sân chủ nhà của giải Mở rộng Mỹ là một vinh dự lớn nên rất nhiều sân  tham gia đăng cai. Hiện lịch của giải đã sắp xếp đến năm 2019.

Golf, US Open 2012: Đỉnh cao danh giá - 1

Cơ hội cho tất cả

Giải Mở rộng Mỹ đầu tiên diễn ra ngày 4-10-1895 tại sân golf chín lỗ Newport Country Club gồm 4 vòng 36 lỗ, thi đấu trong một ngày, với sự tham gia của 10 tay golf chuyên nghiệp và 1 tay golf nghiệp dư. Nhà vô địch là tay golf 21 tuổi người Anh Horace Rawins được nhận phần thưởng 335 đô la và Huy chương trị giá 50 đô la. Người Anh đã vô địch thường xuyên cho mãi đến năm 1911 mới có tay golf người Mỹ đầu tiên John McDemott dành được vị trí quán quân. Và từ đó người Mỹ bắt đầu thống trị trên bảng giải thưởng. Cho đến nay mới có golf thủ của 10 quốc gia dành được vị trí quán quân của giải Mở rộng Mỹ.

Giải Mở rộng Mỹ, là giải duy nhất trong bốn giải Chính, phải đấu thêm vòng chung kết vào thứ Hai, nếu sau vòng đấu thứ tư ở ngày Chủ nhật, các tay golf xếp vị trí đầu có điểm bằng nhau. Ba giải Chính khác (Master, Mở rộng Vương quốc Anh, PGA Championship) chọn giải pháp đấu play-off ngay trong ngày Chủ nhật. Lịch sử giải Mở rộng Mỹ ghi lại chỉ có ba lần phải thi đấu play-off sau golf 18 hố ở ngày thứ Hai. Lần gần đây nhất là Tiger Wood thắng Rocco Mediate  ở hố golf thứ 19 vào năm 2008.

Đấu trường và Tiêu chuẩn

Được chơi tại giải Mở rộng Mỹ là một vinh dự cho bất kỳ tay golf nào. Đấu trường bao gồm 156 golf thủ thuộc hai phạm trù:  Đặc cách và vòng đấu loại.

Tiêu chí đặc cách: Được điều chỉnh hàng năm nhưng về cơ bản rất nhất quán. Sau đây là các tiêu chuẩn đặc cách cho giải 2012 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng Bảy tới.

•    Quán quân Mở rộng Mỹ 10 năm cuối
•    Quán quân và Á quân Nghiệp dư Mở rộng Mỹ năm trước
•    Quán quân giải Vô địch Nghiệp dư năm trước
•    Vị trí số 1 Bảng xếp hạng Nghiệp dư Thế giớ năm trước
•    Quán quân 5 năm cuối của 3 giải Chính: Master, Open Championship, PGA Championship
•    Quán quân 3 năm cuối giải Players Championship
•    Quán quân hiện thời của BMW PGA Championship
•    Quán quân Trung niên Mở rộng Mỹ năm trước
•    10 vị trí cao nhất và đồng hạng giải Mở rộng Mỹ năm trước
•    Quán quân giải Tour Championship năm trước
•    Top 60 trên Bảng xếp hạng Thế giới 2 tuần trước giải đấu
•    Top 60 trên Bảng xếp hạng Thế giới vào ngày thi đấu của giải

Golf, US Open 2012: Đỉnh cao danh giá - 2

Vinh quang và thử thách

Vòng đấu loại: Bất cứ ai, không kể nghề nghiệp tuổi tác xuất thân, đều có thể tham gia vòng đấu loại để dành vé chơi ở giải Mở rộng Mỹ. Vòng thứ nhất là cuộc thi tài 18 hố golf trên hơn 100 sân golf khắp nước Mỹ. Người thắng cuộc sẽ theo khu vực thi đấu 36 hố golf ở vòng hai để dành một số lượng hạn chế suất chơi tại giải Mở rộng Mỹ. Vòng đấu loại còn được tổ chức tại một địa điểm ở châu Âu và một địa điểm ở Nhật bản.

Giải Thưởng và Kỷ Lục

Hiện tại giải thưởng dành cho giải Mở rộng Mỹ là 7,850,000 đô la, trong đó nhà vô địch sẽ giữ tấm séc trị giá 1, 440, 000 đô la. Sau đây là một số kỷ lục và thống kê.

•  Bốn lần quán quân: Willie Anderson, Bobby Jones, Ben Hogan, Jack Nicklaus
•    Người trẻ nhất tham gia giải: Johne McDemott,19 tuổi 315 ngày (1911). Nhưng kỉ lục này sẽ chính thức bị phá vỡ bởi tay golf 14 tuổi 6 tháng, Andy Zhang.
•    Người già nhất: Hale Irwin, 45 tuổi 15 ngày (1990)
•    Khoảng cách thắng cuộc lớn nhất: Tiger Wood, 15 gậy (2000)
•    Kỷ lục điểm thấp nhất: Rory McllRoy, 268 (65,66,68,69, năm 2011)
•    Tham gia liên tục nhiều nhất: Jack Nicklaus, 44 lần (1957-2000)
•    Sân chủ nhà nhiều nhất: Oakmont Country Club,8 lần
•    Chỉ có 10 quốc gia có quán quân: Mỹ (79), Scottland (13), Anh (6), Nam Phi (5), Jersey (2), Australia (2), Northen Ireland (2), New Zealand (1), Argentina (1).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Ngọc Chu (vietnamgolfmagazine.net)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN