F1 - Phân hạng Japanese GP: Webber vượt qua Vettel

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 19:52 PM (GMT+7)

Bắt đầu từ 12h00 ngày 12/0/2013 (theo giờ Việt Nam) đường đua Suzuka Circuit đã diễn ra ngày đua phân hạng 22 vị trí xuất phát cho ngày đua chính thức chặng đua Japanese.

Tận dụng chiếc xe của người đồng đội đang hỏng hệ thống KERS chưa sửa chữa kịp, M. Webber đã trở thành tay đua xuất sắc nhất phân hạng đoạt Pole với thành tích nhanh nhất một vòng chạy 1 phút 30 giây 915. Đây cũng là lần đoạt pole đầu tiên và cũng có thể là lần cuối cùng trước khi giã từ sự nghiệp F1 ở cuối mùa giải F1 năm 2013 này.

F1 - Phân hạng Japanese GP: Webber vượt qua Vettel - 1

M. Webber (giữa) đoạt pole chặng Japanese GP 2013

Tính chất đường đua Suzuka Circuit có có độ nhám cao, góc cua thay đổi hướng liên tục dẫn đến độ mài mòn lốp rất nhanh, cũng vì vậy mà Pirelli quyết định đem đến đây hai loại lốp cứng nhất là lốp cứng (viền cam) và lốp trung bình (viền trắng).

Bộ lốp cứng là sự lựa chọn của hầu hết tay đua trong lần phân hạng Q1 cho đến khi tín hiệu đèn đỏ tạm dừng cuộc đua (phút 17 của Q1) bật lên do hệ thống phanh sau của J. Vergne quá nóng và bốc cháy ngay trên đường đua. Cuộc cạnh tranh hấp dẫn ngay từ đây vì thời gian chỉ còn 3 phút và cần phải có thành tích đủ để lọt vào top 16 để đi tiếp vào vòng phân hạng Q2. Bộ lốp trung bình ngay lập tức được sử dụng và có 6 tay đua không thể đạt được mục đích này gồm: J. Bianchi; G. Garde; C. Pic; M. Chilton; J. Vergne; A. Sutil. Trong khi đó cũng nhờ sự cố này mà R. Grosjean và F. Massa vươn lên chia nhau hai vị trí đầu bảng xếp hạng Q1.

F1 - Phân hạng Japanese GP: Webber vượt qua Vettel - 2

Hệ thống phanh sau của J. Vergne bốc cháy do quá nóng

Lần phân hạng Q2 diễn tiến bình thường và không có gì đặc biệt hơn khi N. Hulkenberg vượt qua thành tích và loại tay đua S. Perez và 5 tay đua khác để bước vào top 10 cạnh tranh phân hạng Q3. Ngoài S. Perez 5 tay đua tiếp theo bị loại gồm: D. Ricciardo; P. Maldonado; E. Gutierrez; V. Bottas; P. Resta.

Hơn phân nữa thời gian đầu diễn ra phân hạng Q3 chỉ là cuộc cạnh tranh của 4 tay đua S. Vettel; M. Webber; L. Hamilton và F. Alonso. Các tay đua còn lại không tiến hành chạy thiết lập thời gian mà chọn chiến thuật chỉ chạy một lần với mục đích giữ lốp cho ngày đua chính thức. Tại lần chạy set-time lần thứ hai, M. Webber đã khai thác tối đa lợi thế hỏng hệ thống KERS của S. Vettel và có thành tích nhanh nhất phân hạng đoạt Pole chặng đua Japanese GP 2013. Mặc dù bị hỏng hệ thống KERS nhưng S. Vettel vẫn có một kết quả đáng gờm, dễ dàng vượt qua thành tích của 8 tay đua còn lại xếp thứ hai trên vạch xuất phát. Hamilton không thể có ưu thế trên một đường đua với nhiều góc cua đổi hướng liên tiếp đành phải chấp nhận ở vị trí xuất phát số 3 trên vạch xuất phát.

Một lần nữa N. Hulkenberg thể hiện phong độ cao khi vượt qua được thành tích của 3 tay đua danh tiếng F. Alonso; K. Raikkonen; J. Button để có vị trí xuất phát số 7 trong ngày đua chính thức.

F1 - Phân hạng Japanese GP: Webber vượt qua Vettel - 3

M. Webber tận dụng tốt thời cơ để đoạt pole Japanese GP

Kết quả phân hạng vô tình đã tạo nên một sự cạnh tranh quyết liệt trong ngày đua chính thức bởi vì để có thể sớm đoạt chức vô địch thì S. Vettel phải thắng chặng này đi kèm điều kiện F. Alonso phải kết thúc ở vị trí thứ 9. Tuy nhiên hôm nay S. Vettel vì hỏng hệ thống KERS nên đã không đoạt pole và mất đi lợi thế xuất phát đầu tiên, trong khi đó F. Alonso chỉ đủ thành tích để có vị trí xuất phát ở vị trí thứ 8. Mặc dù cơ hội đoạt danh hiệu vô địch cá nhân mùa giải không còn nhiều nhưng chắc chắn F. Alonso sẽ cố gắng hết sức mình để có kết quả tốt nhất và quan trọng là không lọt vào vị trí số 9 sau khi kết thúc chặng đua.

Thứ tự xuất phát trong ngày đua chính thức:

F1 - Phân hạng Japanese GP: Webber vượt qua Vettel - 4

Dự đoán 5 tay đua có khả năng thắng chặng:

1/ Sebastian Vettel

2/ Mark Webber

3/ Lewis Hamilton

4/ Fernando Alonso

5/ Romain Grosjean

Đón xem đua chính thức chặng đua Japanese GP sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 13 giờ ngày 13/10/2013 (theo giờ Việt Nam) trên kênh truyền hình Star Sport.

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1