F1-Chạy thử Japanese GP: Vettel tiếp tục chiếm lĩnh ưu thế

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 09:26 AM (GMT+7)

Vettel hoàn thành ngày chạy thử đầu tiên và nhanh nhất.

Một lần nữa người dân xứ sở hoa anh đào và khách du lịch thập phương lại được chứng kiến ngày hội tốc độ bằng buổi chạy thử đầu tiên tại đường đua Suzuka Circuit. Vẫn không có gì đột biến trong ngày chạy thử bởi vì cái tên đầu tiên trên bảng xếp hạng vẫn lại là Vettel. Tay đua này vẫn tiếp tục nhanh nhất trong ngày chạy thử đầu tiên với thành tích nhanh nhất một vòng chạy 1 phút 33 giây 852.

F1-Chạy thử Japanese GP: Vettel tiếp tục chiếm lĩnh ưu thế - 1 

Vettel hoàn thành ngày chạy thử đầu tiên và nhanh nhất

Ở lần chạy thử P1, thực tế diễn ra chẳng khác gì một kịch bản tự nhiên và đã quá đỗi quen thuộc. Đồng thời một thứ tự rất ngẫu nhiên khi bốn cặp tay đua của 4 đội đua tốp trên chia nhau 8 vị trí cao nhất bảng xếp hạng chạy thử (Mercedes – Red Bull – Ferrari – Lotus). Nếu như Button của McLaren có kết quả tốt hơn chút nữa để lọt vào top 10 thì có lẽ 10 vị trí cao nhất P1 sẽ lọt hết vào tay của 5 đội đua được xem là tốp trên của làng F1.

Cục diện đã thay đổi hoàn toàn ở lần chạy thử P2, và thực lực của những chiếc xe mạnh đã được thể hiện. Có trong tay chiếc RB9 mạnh mẽ vượt trội, 2 tay đua của đội Red Bull không mấy khó khăn khi có một kết quả chạy thử rất khả quan. 35 vòng chạy và có thành tích nhanh nhất khi sử dụng bộ lốp trung bình, Vettel đã là tay đua nhanh nhất trong ngày chạy thử đầu tiên. Người đồng độ Webber cũng cùng số vòng chạy và chỉ chậm hơn 0,168 giây xếp vị trí thứ hai trên BXH.

F1-Chạy thử Japanese GP: Vettel tiếp tục chiếm lĩnh ưu thế - 2

Xe của Bianchi hư hỏng hoàn toàn ½ thân xe trước

Góc cua Degner vẫn là một góc cua không dành cho những tay đua ít kinh nghiệm và những tay đua thiếu tập trung. Trong ngày chạy thử đầu tiên đã có 3 tay đua xảy ra sự cố trượt khỏi đường đua va chạm với tường bảo vệ mềm, đó là các trường hợp của Maldonado, Bianchi và Perez. Tuy nhiên may mắn đã không có ca chấn thương nặng nào xảy ra sau 3 vụ va chạm nêu trên. Riêng xe của Bianchi hư hỏng nặng không kịp sửa chữa để hoàn thành lần chạy thử P2.

F1-Chạy thử Japanese GP: Vettel tiếp tục chiếm lĩnh ưu thế - 3

Alonso trượt khỏi góc cua Degner và may mắn không bị va chạm

Bản thân tay đua giàu kinh nghiệm Alonso của đội đua Ferrari lừng danh trong tích tắc thiếu tập trung khi vào góc cua Degner cũng bị trượt ra khỏi đường đua và cũng rất may mắn vì xe trượt dài đến khu vực tường bảo vệ mềm và đã không có va chạm xảy ra.

Ngày chạy thử đầu tiên tại Suzuka Circuit đã kết thúc, thứ tự kết quả trên bảng xếp hạng tương ứng với sức mạnh thực tế của những chiến mã F1 hiện tại. Tuy nhiên đường đua Suzuka Circuit rất khó vượt qua nhau và luôn chứa đựng nhiều tiềm ẩn không lường trước được (như ở góc cua Degner v.v…) hứa hẹn sẽ có một ngày đua phân hạng cực kỳ hấp dẫn.

Kết quả chạy thử P2:

F1-Chạy thử Japanese GP: Vettel tiếp tục chiếm lĩnh ưu thế - 4

Dự đoán 5 tay đua có khả năng đoạt Pole:

1/ Sebastian Vettel

2/ Lewis Hamilton

3/ Mark Webber

4/ Nico Rosberg

5/ Romain Grosjean

Đón xe đua phân hạng sẽ chính thức diễn ra vào lúc 12 giờ ngày 12/10/2013 (theo giờ Việt Nam).

Theo Anh Khoa (Khampha.vn)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1