Trận đấu nổi bật

matteo-vs-quentin
EFG Swiss Open Gstaad
Matteo Berrettini
2
Quentin Halys
0
nuno-vs-rafael
Nordea Open
Nuno Borges
2
Rafael Nadal
0
alexander-vs-arthur
Hamburg Open
Alexander Zverev
1
Arthur Fils
2
cash-va-tracy-vs-goransson-va-verbeek
Infosys Hall of Fame Open
R. Cash & J. Tracy
0
A. Goransson & S. Verbeek
2
qinwen-vs-karolina
35 Palermo Ladies Open
Qinwen Zheng
1
Karolina Muchova
0

F1-Phân hạng Hungarian GP: Pole kịch tính của Hamilton

Ngày đua phân hạng của chặng đua Hungarian GP đã diễn ra vào ngày thứ bảy (27/07/2013). Ba lần phân hạng đã diễn ra kịch tính và vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là ở những giây cuối cùng của lần phân hạng Q3, Hamilton đã xuất sắc cán đích nhờ thành tích nhanh nhất một vòng chạy 1 phút 19 giây 388.

Qualifying 1: 20 phút phân hạng, 6 tay đua có thành tích thấp nhất Q1 không được vào phân hạng Q2

Nhiệt độ khu vực bình quân đạt 35 độ C khi có mây và lớn hơn 40 độ C khi không có mây dẫn đến nhiệt độ cộng hưởng của đường đua rất cao. Cũng từ điều kiện này mà hầu hết các đội đua đều chọn chiến thuật sử dụng lốp mềm ngay từ lần phân hạng này và hạn chế tối đa việc sử dụng lốp trung bình để dùng chạy chế động "long-run" ở ngày đua chính thức. Lần phân hạng Q1 chỉ có một bất ngờ xảy ra khi P. Resta có thành tích không đủ để được vào phân hạng Q2. Kết thúc Q1, N. Rosberg nhanh nhất với thành tích 1 phút 20 giây 350 và 6 tay đua có thành tích thấp nhất bị loại không được vào phân hạng Q2 gồm: M. Chilton, J. Bianchi, G. Garde, C. Pic, P. Resta, E. Gutierrez.

Kết quả và thành tích phân hạng Q1:

F1-Phân hạng Hungarian GP: Pole kịch tính của Hamilton - 1

Qualifying 2: 15 phút phân hạng, 6 tay đua tiếp theo có thành tích thấp nhất không được vào phân hạng Q3

Cuộc cạnh tranh bắt đầu nóng lên ngay từ lần phân hạng này bởi nếu có thành tích đủ vào phân hạng Q3 thì ít nhất cũng có vị trí xuất phát thứ 10 trong ngày đua chính thức. Các tay đua vẫn tiếp tục sử dụng bộ lốp mềm để cạnh tranh suất vào phân hạng Q3. Tốc độ được các tay đua đẩy lên cao hơn, mỗi một lần có tay đua kết thúc một lần chạy tính thời gian là một lần bảng xếp hạng có thay đổi vị trí. Không hổ danh là đội đua chỉ mạnh trong phân hạng, một lần nữa N. Rosberg lại là tay đua có thành tích nhanh nhất khi Q2 kết thúc với 1 phút 19 giây 778. Người đồng đội L. Hamilton xếp ngay sau đó khi chỉ chậm hơn 0,084 giây và S. Vettel ở vị trí tiếp theo do chậm hơn 0,214 giây. J. Button có một ngày làm việc đáng quên khi thành tích đạt được không đủ để vào phân hạng Q3.
Kết thúc Q2, thêm 06 tay đua tiếp theo có thành tích thấp nhất không đủ điều kiện vào phân hạng Q3 gồm: V. Bottas, P. Maldonado, J. Vergne, J. Button, N. Hulkenberg, A. Sutil.

Kết quả và thành tích phân hạng Q2:

F1-Phân hạng Hungarian GP: Pole kịch tính của Hamilton - 2

Qualifying 3: 10 phút đua phân hạng cạnh tranh 10 vị trí xuất phát cao nhất trong ngày đua chính thức

Có một vị trí xuất phát cao nhất trong ngày đua chính thức là một lợi thế cực lớn của mỗi tay đua. Cũng chính vì vậy mà phân hạng Q3 luôn căng thẳng và rất hồi hộp.
Nhận thấy chiếc xe không đủ sức cạnh tranh, thêm vào đó biết được chiếc xe của Webber không thể tham gia phân hạng do hỏng hệ thống điện nên Mc Laren đã lựa chọn bộ lốp trung bình cho Perez với mục đích chỉ chạy một vòng và xuất phát vị trí thứ 9 trong ngày đua chính thức. Các tay đua còn lại đều sử dụng bộ lốp mềm mới nhất và ở ngay vòng chạy đầu tiên Vettel đã nhanh hơn N. Rosberg gần 0,9 giây. Những tưởng tay đua này sẽ có pole tuy nhiên kết quả thay đổi hoàn toàn ở lần chạy cuối cùng ở Q3. Tín hiệu đèn và cờ kết thúc buổi đua phân hạng cũng là lúc các tay đua thay nhau cán đích. K. Raikkonen đạt 1 phút 19 giây 851 nhưng chỉ trong phút chốc thành tích này đã bị 5 tay đua còn lại vượt qua gồm F. Alonso, N. Rosberg, R. Grosjean, S. Vettel và L. Hamilton. Có thành tích cao nhất, trở thành tay đua nhanh nhất đoạt Pole Hungarian GP chính là L. Hamilton với thành tích 1 phút 19 giây 388.

F1-Phân hạng Hungarian GP: Pole kịch tính của Hamilton - 3

Hamilton nhanh nhất Q3

Ở lần phân hạng này điểm nhấn chính là R. Grosjean đã rất xuất sắc giành được vị trí xuất phát thứ 3. Webber cũng có một ngày đáng quên khi chiếc xe của mình bị hỏng hệ thống điện không thể chạy cạnh tranh vị trí xuất phát cao cho ngày đua chính thức.

Kết quả và thành tích phân hạng Q3:

F1-Phân hạng Hungarian GP: Pole kịch tính của Hamilton - 4

Thứ tự xuất phát ngày đua chính thức:

F1-Phân hạng Hungarian GP: Pole kịch tính của Hamilton - 5

Dự đoán 05 tay đua có khả năng thắng chặng:

1/ Sebastian Vettel
2/ Kimi Raikkonen
3/ Lewis Hamilton
4/ Romain Grosjean
5/ Fernando Alonso

Đón xem đua chính thức chặng Hungarian GP sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 28/07/2013 (theo giờ Việt Nam).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Khoa ([Tên nguồn])
F1 2024 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN