F1 - Ferrari: Khát khao chiến thắng

Thứ Bảy, ngày 16/02/2013 09:58 AM (GMT+7)

Sáu năm kể từ sau vinh quang quán quân thế giới với Kimi Raikkonen, Ferrari gần như không chạm được vào danh hiệu nào.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34

Sáu năm kể từ sau vinh quang quán quân thế giới với Kimi Raikkonen, Ferrari gần như không chạm được vào danh hiệu nào dành cho cá nhân và đội đua dù luôn cải tiến mẫu xe mỗi mùa và ký hợp đồng lâu dài với tay đua tài năng Fernando Alonso.

Có nhiều nguyên nhân được mổ xẽ và mấu chốt là buồng gió nghiên cứu khí động học và nhóm làm việc do Aldo Costa lĩnh xướng không hiệu quả. Aldo Costa buộc phải ra đi và buồng gió hiện được nâng cấp để phục vụ cho việc thiết kế mẫu xe thời kỳ mới 2014.

F1 - Ferrari: Khát khao chiến thắng - 1

Pat Fry luôn sát cánh cùng các tay đua

Người thay thế Aldo Costa chính là Pat Fry – kỹ sư trưởng người Anh, người cũ của McLaren, và nhóm kỹ sư người Anh – nơi được cho rằng được đào tạo và có kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật hàng không (khí động học). Sau khi đến Ferrari, ông đã phần nào cải thiện được tốc độ cho chiếc xe của Alonso qua những điều chỉnh trên kết cấu khung gầm. Ông vẫn là trợ lý của Aldo Costa và nhóm thiết kế người Ý cho đến khi Aldo Costa rời đến Mercedes GP, ông được lãnh đạo đội đua chỉ định phụ trách thay thế với trách nhiệm cao nhất trong bộ phận kỹ thuật.

Với kinh nghiệm và khả năng tổ chức của Pat Fry, người hâm mộ dễ dàng nhận thấy sự biến chuyển của Ferrari từ cuối mùa trước và nếu họ may mắn hơn (hoặc do Vettel kém duyên ở 2 chặng cuối), Ferrari đã có nhiều hơn thành tích đã có được. Tuy chỉ đạt thành tích Á quân kép trong mùa giải đầy thách thức 2012, nhưng Ferrari và bản thân Alonso như đã “bắn phát đạn cảnh cáo” vào các đối thủ trực tiếp cạnh tranh chức vô địch từ mùa giải năm nay.

F1 - Ferrari: Khát khao chiến thắng - 2

Lãnh đạo và tay lái đội đua mùa 2013

Thời gian qua, người hâm mộ phần nào cảm thấy bất an và thất vọng với cách điều hành đội đua của thượng tầng kiến trúc. Tuy nhiên, nếu dõi theo lịch sử Ferrari, hẳn chúng ta phải an tâm hơn với tài năng và kinh nghiệm quản lý đội đua F1 của vị chủ tịch hiện thời. Đến Ferrari từ rất sớm trong vài trò trợ lý của chính Enzo Ferrari, nhà quản lý trẻ tuổi Luca Montezemolo là ngôi sao sáng thời kỳ đó đã cùng một tay lái trẻ tuổi khác là Niki Lauda tạo nên thời khắc huy hoàng cho Ferrari; trước khi bàn giao lại cho Jean Todt để quay về vực dậy Fiat. Sau kỷ nguyên chiến thắng của Jean Todt và bao năm chờ đợi, giờ đã đến lúc Montezemolo tìm lại ánh hào quang tuổi trẻ.

Việc Ferrari tổ chức 2 nhóm phát triển xe cho mùa chuyển tiếp 2013 và mùa khởi đầu F1 giai đoạn mới 2014 cho thấy đây là quyết định đúng mang tính cách mạng của ban lãnh đạo Ferrari, nó cho thấy quyết tâm và khát khao vô địch của một đội đua danh tiếng thế giới.

F1 - Ferrari: Khát khao chiến thắng - 3

Ferrari trong lễ ra mắt F138

Ferrari đã chính thức giới thiệu chiếc F138 cho mùa giải mới. Chiếc xe như kỳ vọng của chính thương hiệu lẫy lừng của Ferrari với người hâm mộ toàn thế giới. F138 tên gọi nhắc nhớ thời vàng son và tinh thần chiến thắng của Enzo Ferrari – người đã tạo dựng một thương hiệu xe đua Ý đẳng cấp thế giới.

F1 - Ferrari: Khát khao chiến thắng - 4

Enzo Ferrari và biểu tượng Prancing Horse

Luca Montezemolo, Stefano Domenicali, Pat Fry, Fernando Alonso, Felipe Massa… và toàn đội Ferrari hẳn đang háo hức cho ngày khai mạc mùa giải mới – Ferrari phải chiến thắng và đội đua vô địch phải luôn có những tay đua vô địch – đó phải là mong ước, là khát khao của mọi thành viên Scuderia Ferrari khi khoát lên mình màu áo đỏ với huy hiệu Prancing Horse – biểu tượng của niềm kiêu hãnh và lòng quả cảm. Ferrari của Enzo Ferrari – một và chỉ một duy nhất – chiến đấu và chiến thắng!

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 2 34
R@cing24h
sự kiện Ferrari: Quá khứ và khát khao