ĐT Davis CUP VN: Mảng ghép chưa hoàn chỉnh

Thất bại 2-3 của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước các tuyển thủ Pakistan tại vòng loại Davis Cup nhóm II khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở Đà Lạt đã được dự báo trước

Là một giải mang tính đồng đội nhưng đặc trưng của môn quần vợt vẫn cần sự tỏa sáng cá nhân. Điều này khiến ngay trước khi giải diễn ra, quyết định không tập trung cùng đội tuyển quốc gia của tay vợt Lý Hoàng Nam ít nhiều tạo nên sự mất ổn định trong đội hình thi đấu. Tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên gánh trọng trách quá lớn khiến anh chỉ có thể thi đấu tốt ở một trận đấu đơn đầu tiên và không thể duy trì được thể lực dẫn đến thua 2-6, 4-6, 2-6 ở trận đơn quyết định trước A. Khan trong ngày thi đấu cuối vào sáng 16-2. Trong trận thủ tục cuối cùng, tay vợt Trịnh Linh Giang đã thắng Yasir Khan 7-6, 6-2. Chung cuộc, Việt Nam thua Pakistan 2-3.

ĐT Davis CUP VN: Mảng ghép chưa hoàn chỉnh - 1

Hoàng Thiên (trái) thấm mệt sau cuộc đua thể lực với A. Khan vào sáng 16-2

HLV Trần Đức Quỳnh hẳn có lý do khi không đồng ý cho Hoàng Nam lên tuyển vì cho rằng đây vẫn là sân chơi quá tầm với tay vợt còn chênh lệch về thể lực với các tay vợt cao to, đã trưởng thành như của Pakistan. Theo giới chuyên môn, việc Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) có chuẩn bị HLV thể lực cho đội trước giải là một điều cần thiết nhưng lại quá trễ, đặc biệt khi vòng 2 Davis Cup thi đấu theo thể thức 5 ván thắng 3 mỗi trận. Thể lực cần sự tích lũy, tập luyện sau thời gian dài mới có thể “duy trì và bùng nổ” tại giải, như HLV Michael Baroch nhận xét.

Ở nội dung đôi, sự vắng mặt của Hoàng Nam và Đỗ Minh Quân rút lui đi học cũng làm ban huấn luyện khá đau đầu. Ngô Quang Huy, người đã thua trận đơn đầu tiên, được đưa vào đứng đôi cùng Quốc Khánh vì Khánh cho rằng Huy hiểu ý mình dù trước đó có phương án sẽ sử dụng Linh Giang hoặc Hoàng Thiên. Thực tế, Quang Huy lại tiếp tục thi đấu không thành công khi xoay trở chậm, thường xuyên đánh bóng hỏng. Thất bại quá cách biệt từ đầu khiến đội ít nhiều không còn nhuệ khí. Tiếc hơn nữa là quần vợt Việt Nam chưa chú ý đến nội dung đôi - một vũ khí lợi hại giúp tạo lợi thế ở giải đấu như Davis Cup - một phần vì một số tay vợt trẻ vẫn còn chưa đủ tầm để đánh đôi cùng Quốc Khánh.

Sau 3 ngày xem tuyển quần vợt Việt Nam thi đấu Davis Cup tại Đà Lạt, người hâm mộ thật tiếc vì đội đã không tập hợp lực lượng  mạnh nhất. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VTF Nguyễn Quốc Kỳ cho biết: “Để chuẩn bị cho trận trụ hạng trước Sri Lanka vào tháng 4, chúng tôi đang đề nghị Đỗ Minh Quân thu xếp việc học tại Mỹ để trở về phục vụ đội tuyển quốc gia vào thời gian này”. 

Hoàng Nam đối mặt án kỷ luật

Tổng cục TDTT khẳng định sẽ có văn bản yêu cầu Becamex IDC Bình Dương, đơn vị chủ quản của tay vợt Lý Hoàng Nam và HLV Trần Đức Quỳnh, có văn bản giải trình cụ thể về việc cả hai xin rút khỏi đội tuyển quần vợt Việt Nam dự Davis Cup nhóm II vừa kết thúc tại Đà Lạt.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, khi giải đấu đang diễn ra, VTF không muốn xử lý trường hợp của HLV Trần Đức Quỳnh và Lý Hoàng Nam để các tay vợt Việt Nam còn lại tập trung thi đấu. Tuy nhiên, theo ông Kỳ, sau giải đấu này, VTF sẽ gửi văn bản đề nghị Tổng cục TDTT phải xử lý nghiêm khắc bởi đây là lần thứ hai thầy trò Hoàng Nam từ chối nhiệm vụ quốc gia.

Ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cũng đồng tình với quan điểm của VTF phải xử lý nghiêm khắc để không tạo ra một tiền lệ xấu trong làng quần vợt nói riêng và giới thể thao nói chung. Ông Thắng cho rằng: “Nếu một lần lấy lý do thì còn có thể hiểu nhưng cứ mỗi đợt đội tuyển tập trung, đơn vị chủ quản lại đưa ra một lý do thì khó mà chấp nhận được. Đặc biệt, lý do để VĐV nghỉ nhằm phục hồi là không hợp lý chút nào với một VĐV chuyên nghiệp như Hoàng Nam”.

Ông Thắng đã trao đổi trực tiếp và ký văn bản gửi ngành thể thao Bình Dương đề nghị cơ quan này vào cuộc. Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, VTF sẽ đề nghị Tổng cục TDTT cấm Lý Hoàng Nam và HLV Trần Đức Quỳnh tham gia các hoạt động do VTF tổ chức. P.Ngọc

Theo Quang Liêm (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung