Tình yêu đích thực trong thể thao

So bề nhan sắc, cựu danh thủ quần vợt Steffi Graf khó lòng “có cửa” để được chen chân vào hàng ngũ những người đẹp nổi tiếng trên thế giới. Bàn về sắc đẹp thuần tuý, huyền thoại quần vợt này thậm chí không oan khi bị kết luận là... xấu.

Nhưng cuộc tình giữa tay vợt duy nhất trong lịch sử quần vợt thế giới từng lấy đủ bốn giải Grand Slam trong năm với Andre Agassi – một huyền thoại khác của làng banh nỉ – lại bền vững, ít nhất là qua hơn chục năm kể từ khi họ kết hôn vào năm 2001.

Cũng vậy, cuộc hôn nhân giữa cô ca sĩ của nhóm Posh Spice ngày nào, Victoria Adams, với cựu danh thủ bóng đá David Beckham, vẫn đang bền vững qua bao sóng gió. Không bao giờ Victoria xứng danh “người đẹp”. Ngược lại, chàng hảo thủ “đẹp mã” của bóng đá Anh – ngoài những thành công không thể chối cãi trên sân cỏ – đáng được xem là người tình trong mộng của không biết bao nhiêu cô gái trẻ đẹp trên cõi đời. Bỏ qua thành công về mặt nghề nghiệp, Beckham “điển trai” đến mức độ giới quan sát và phân tích trong làng celebrity khẳng định anh đủ sức tấn công vào lĩnh vực điện ảnh, ngay tại Hollywood – kinh đô của làng điện ảnh thế giới.

Tình yêu đích thực trong thể thao - 1

Cuộc tình giữa tay vợt duy nhất trong lịch sử quần vợt thế giới từng lấy đủ bốn giải Grand Slam trong năm với Andre Agassi – một huyền thoại khác của làng banh nỉ – lại bền vững, ít nhất là qua hơn chục năm kể từ khi họ kết hôn vào năm 2001.

Mới đây, tay vợt nữ khả ái Caroline Wozniacki đã công bố chuyện đính hôn với ngôi sao golf Rory McIlroy. Cuộc tình rất ư hạnh phúc giữa họ đủ khiến bao tỉ phú giàu sụ hoặc những ngôi sao nổi tiếng trong làng giải trí thế giới phải ganh tị. Đấy đều là những bài học tuyệt vời trong giới “celebrities”.

Bàn về giới này, không ai không biết diễn viên huyền thoại Liz Taylor – cô đào huyền thoại đã trải qua tám cuộc hôn nhân với bảy đời chồng. Liz Taylor thì ai cũng biết. Vấn đề đặt ra: giữa danh tiếng và hạnh phúc cá nhân, Liz Taylor xem trọng điều gì hơn? Một câu hỏi tế nhị dĩ nhiên sẽ chẳng bao giờ có câu trả lời “hai năm rõ mười”. Dù sao đi nữa, không dễ đoán câu trả lời từ phía... bia miệng.

Cuộc hôn nhân giữa Liz Taylor và Conrad Hiton chỉ kéo dài chưa tới một năm. Tương tự là cuộc hôn nhân... lần thứ 2, giữa Taylor và Richard Burton. Đấy đều là những tên tuổi lừng lẫy trong làng giải trí. Nhưng đấy cũng là những nhân vật khó thoát khỏi “bia miệng”. Họ có thực lòng yêu nhau? Chẳng ai đủ tư cách để phán xét. Nhưng cũng không khó bình luận. Đấy là những cuộc kết hợp vì nghề nghiệp, vì danh tiếng, vì lợi ích chung cho mọi phía liên quan. Tóm lại, đấy đều không phải là tình yêu đích thực. Dù là VIP, là “celebrity”, hay là... phàm phu tục tử, tất cả đều có điểm chung không thể chối cãi: tình yêu là một vấn đề thiêng liêng, là một phạm trù đặc biệt, cao hơn bất cứ danh tiếng, tiền bạc, hay lợi ích cụ thể nào trên cõi đời. Tình yêu chân thực luôn vượt qua mọi cám dỗ tầm thường về danh tiếng, về sự giàu có, về vai vế hay địa vị xã hội. Yên nhau chân thực, người ta sẽ dễ dàng tìm được thứ hạnh phúc tuyệt vời mà tiền bạc hay quyền lực hoặc sự nổi tiếng đều không dễ đem lại.

Tiền bạc là “không”, danh lợi là “không”. Khi yêu nhau, tất cả đều có thể sẽ là “không”, ngoài tình yêu đích thực. Trong thể thao, khó lòng tìm ra một cái tên nổi tiếng hơn “vua bóng đá” Pele. Nhưng Pele có bao giờ hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân? Trong số cơ man những người đẹp mà Pele từng “trải nghiệm”, có cả Xuxa – một mỹ nhân nổi tiếng ở Brazil – từng phiêu lưu tình ái với tay đua huyền thoại Ayrton Senna, và cả với Ronaldo - một ngôi sao “hậu bối” của Pele. Hồi Xuxa... có bầu, Senna tuyên bố: “Nếu đứa trẻ là con gái, tôi sẽ gửi sang Thuỵ Sĩ. Nếu là con trai, tôi sẽ gửi sang Pháp. Nếu nó da đen, tôi sẽ gửi trả Pele”. Cay đắng xem ra cũng nhiều. Bài học về tình yêu đích thực, xem ra không phải bàn nhiều, kể cả tình yêu của những người nổi tiếng thế giới.

Theo Quỳnh Nga (sgtt.vn)
Báo lỗi nội dung