Djokovic vượt Federer thành "Vua đọ súng": Bí quyết từ chính "Tàu tốc hành"

Thứ Năm, ngày 19/03/2020 00:05 AM (GMT+7)

(Tin thể thao - Tin tennis) Novak Djokovic đã thắng 17/18 loạt tie-break phải đối mặt kể từ trận chung kết Wimbledon 2019 khi anh khuất phục Roger Federer. Tay vợt số 1 thế giới người Serbia có "chìa khóa thành công" đặc biệt giúp anh thoát hiểm ở những loạt "đấu súng" này.

Video Djokovic thắng Federer trong trận chung kết nghẹt thở ở Wimbledon năm ngoái:

Những gì Novak Djokovic đã thể hiện trong mùa giải 2020 là rất ấn tượng. Anh toàn thắng cả 18 trận đánh đơn góp mặt, đoạt 3 danh hiệu lớn (ATP Cup, Australian Open và Dubai Tennis Championships) cùng việc chiếm lại ngôi vị tay vợt nam số 1 thế giới từ tay đại kình địch Rafael Nadal.

Djokovic vượt Federer thành "Vua đọ súng": Bí quyết từ chính "Tàu tốc hành" - 1

Djokovic có phong độ rất cao trong loạt tie-break từ chung kết Wimbledon 2019 đến nay

Một thống kê gây sốc từ trang chủ của ATP World Tour chỉ ra rằng, Nole đã thắng đến 17/18 loạt tie-break trước các đối thủ của mình kể từ trận chung kết đơn nam Wimbledon năm ngoái, nơi anh cứu đến 2 championship point trước khi khuất phục Roger Federer sau 4 giờ 57 phút với tỷ số 5 set lần lượt là 7-6 (7-5), 1-6, 7-6 (7-4), 1-6, 13-12 (7-3).

Thắng được một chuyên gia "đấu súng" như Federer trong một trận chung kết Grand Slam là điều cực khó, ấy vậy mà Djokovic còn có đến 3 set làm được điều này (tính cả loạt super tie-break ở set 5 kéo dài đến 25 game tại chung kết Wimbledon 2019) ở mặt sân cỏ sở trường của "Tàu tốc hành". 

Djokovic có thành tích cứu thua ở top đầu khi phải đối mặt các nguy cơ bị bẻ game giao bóng (cứu break point) ở mức 65,4%, chiến thắng các loạt tie-break cao nhất từ Wimbledon 2019 đến nay khi đạt 64,5% và đạt tỷ lệ chiến thắng tại các set quyết định lên tới 73,5%.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, trải qua 2 tháng thi đấu trước khi ATP hoãn các giải của mình trong 6 tuần tới vì đại dịch Covid-19, Djokovic đã toàn thắng cả 8 lần bước vào các loạt tie-break cân não với các đối thủ của mình.

Vậy bí quyết của tay vợt ngôi sao người Serbia này là gì? Tâm lý tốt là một trong những yếu tố tiên quyết. Djokovic đã thực sự rất tỉnh táo và dai sức khi thắng Federer với tỷ số điểm 7-3 trong loạt "đấu súng" nghẹt thở trong lần đầu tiên một trận chung kết Wimbledon diễn ra loạt "super tie-break" (sau khi hòa nhau 12 đều ở 24 game đấu chính của set 5).

Djokovic vượt Federer thành "Vua đọ súng": Bí quyết từ chính "Tàu tốc hành" - 2

Nole khuất phục Federer để chinh phục vinh quang ở Wimbledon năm ngoái

Djokovic luôn cố gắng giao bóng thật tốt, đánh những điểm bóng sát vạch baseline và không quá chăm chăm điều bóng khó. Loạt tie-break là nơi "không có chỗ cho sai lầm". Nole luôn hạn chế tối đa số lỗi thuận và trái tay, đồng thời tăng cường ép trái hay lôi đối thủ sa vào những loạt bóng bền nơi anh thường chiếm ưu thế. Chiến thuật ấy đã phát huy hoàn hảo khi Djokovic thắng Federer cả 3 loạt "đấu súng" trong trận chung kết đơn nam Wimbledon năm ngoái để giúp anh đoạt cúp vàng ở All England Club.  

Có thể thấy rõ, Djokovic đã nghiên cứu kỹ các kỹ chiến thuật đối thủ, đặc biệt là Federer - người từng được coi là "Ông vua trong các loạt tie-break" để tận dụng những điểm mạnh của bản thân và khai thác tốt các điểm yếu của đối thủ. Với đẳng cấp cao và thể lực dồi dào cùng chiến lược khôn ngoan đó, Nole đang tự tin hướng đến mùa giải 2020 với thành tích bất bại siêu đáng nể.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/djokovic-vuot-federer-thanh-34vua-do-sung34-bi-quyet-tu-chinh-34tau-t...

Tennis 24/7: Mỹ nhân bị cách ly vì Covid-19, Federer đấu Nadal lên phim

(Tin thể thao - Tin tennis) Một mỹ nhân tennis vừa trở thành tay vợt đầu tiên của làng banh nỉ thế giới bị cách ly vì nghi...

Theo Đăng Đức (Tổng hợp từ ATP World Tour) (Khám Phá)
sự kiện Novak Djokovic