Djokovic đã phá hủy cú thuận tay của Nadal

Thứ Ba, ngày 01/04/2014 10:40 AM (GMT+7)

Một chiến thuật tuyệt vời giúp cho Nole đánh bại Rafa tại chung kết Miami Masters 2014.

Có lẽ đến Nadal cũng không thể lường trước Djokovic lại sẵn sàng tấn công liên tục về phía thuận tay của Rafa trong trận chung kết Miami Masters 2014, theo cách gần như hoàn hảo.

Djokovic thắng 6-3, 6-3 trong vòng 84 phút với một chiến thuật nhằm phá sức Nadal, với những cú trả giao bóng tấn công góc rộng về ô bên trái (ad-court).

Djokovic đã phải mất vài game đầu tiên để điều chỉnh chiến thuật thi đấu, sau khi phải cứu 1 break-point ngay game mở màn. Nadal có vẻ như nhập cuộc tốt hơn khi tung ra tới 5 cú winner, so với 1 của Djokovic, cho đến lúc tỷ số là 2-2 trong set 1.

Nhưng khoảng thời gian sau đó, Djokovic giành tới 14 trong số 18 điểm tiếp theo và sau đó là 21 trong số 30 điểm để dẫn trước 6-3, 1-0 với 2 break chia đều trong hai set.

Djokovic đã phá hủy cú thuận tay của Nadal - 1

Djokovic có những cú trái tay chéo sân tấn công thẳng vào cú thuận tay của Nadal

Giao bóng

Ngay từ những game đầu tiên Djokovic đã tấn công vào cú thuận tay trả giao bóng của Nadal, ở cả cú giao bóng 1 và 2. Tổng cộng Nadal tung ra 22 cú trả giao bóng bằng thuận tay và chỉ giành có 3 điểm. Nadal mắc 7 lỗi trả giao bóng thuận tay (4 ở ô bên trái ad-court và 3 ở ô bên phải deuce-court) khi Djokovic giao bóng rất khó đoán.

Chiến thuật này mang lại cho Djokovic 3 lợi ích. Thứ nhất, những cú trái tay của Nadal nhanh gọn và dễ dàng hơn khi trả giao bóng, trong khi việc phải trả giao bóng bằng thuận tay sẽ có chút khó khăn về tốc độ, đặc biệt trên mặt sân cứng. Thứ hai, đây là một chiến thuật đột phá, gây bất ngờ cho những phán đoán của Nadal. Và thứ ba, đó là chiến thuật hiệu quả buộc Nadal phải né trái đánh phải ở ad-court khi đối mặt với những cú giao bóng hai của Djokovic .

Nadal trả giao bóng thuận tay Số điểm trả giao bóng Số điểm winner
Giao bóng 1 ô deuce-court 9 1
Giao bóng 1 ô ad-court 6 1
Giao bóng 2 ô deuce-court 1 0
Giao bóng 2 ô ad-court 6 1

Loạt bóng bền

Djokovic luôn chiếm ưu thế trong những loạt rally, trong khi Nadal dường như chậm hơn một bước so với bình thường. Nadal mắc tới 18 lỗi thuận tay, so với 7 của Djokovic, những điểm số Nole bị mất nhưng không đáng kể trong chiến thuật của tay vợt người Serbia.

Lỗi thuận tay của Nadal Ô deuce-court Ô ad-court trung tâm Ô ad-court chéo sân
Set 1 1 2 5
Set 2 1 4 5

Có tới 16 trong số 18 lỗi thuận tay của Nadal diễn ra khi Rafa đứng ở phần sân ad-court, nơi Djokovic tấn công bằng những cú trái tay chéo sân hoặc thuận tay dọc dây. Và tính trong 16 lỗi thuận tay ở ad-court, có tới 10 điểm Nadal bị đẩy xa ra khỏi sân đấu khi Djokovic tung ra những đường bóng đẩy đối thủ khỏi vị trí thuận lợi để trả bóng.

Djokovic đã phá hủy cú thuận tay của Nadal - 2

Djokovic chiếm ưu thế trong những pha bóng bền trước Nadal

Vị trí những điểm winner của Djokovic cũng cho thấy tính chiến thuật rõ ràng của Nole trong trận đấu này. Djokovic nổi tiếng với những cú trái dọc dây (vũ khí giúp Nole thống trị năm 2011 và đánh bại hoàn toàn Nadal) nhưng trong trận chung kết Miami Masters, chính những cú trái chéo sân hướng thẳng vào thuận tay của Nadal mới là chủ đạo.

Cả hai tay vợt đều giành 14 điểm trong những loạt đôi công cuối sân trong set 1, nhưng set 2 Djokovic tỏ ra vượt trội với tỷ lệ giành điểm từ cuối sân tới 65%, 24 điểm so với 13 điểm của Nadal.

Điểm winner của Djokovic Ô deuce-court Ô ad-court
Trái tay 0 5
Thuận tay 4 4

Game then chốt

Game đấu then chốt của trận đấu diễn ra khi Nadal giao bóng và bị dẫn trước 2-3 ở set 1 và Djokovic có break đầu tiên. Djokovic giành điểm đầu tiên với pha kết thúc trên lưới bằng một cú volley thuận tay giành điểm winner, sau khi tung cú thuận tay dọc dây trả cú giao bóng 2 của Nadal. Tỷ số game là 0-15, lại sau một cú thuận tay, Djokovic tung ra cú trái tay chéo sân giành điểm winner đưa bóng đi ngắn và có điểm rơi ở ô giao bóng.

Game thứ 6 then chốt trong set 1 trận chung kết Miami Masters giữa Nadal và Djokovic

Nadal giành điểm tiếp theo với cú giao bóng 1 tốt và Djokovic không thể trả giao bóng. Ở điểm số 15-30, Djokovic tung ra cú thuận tay dọc dây tấn công thẳng vào cú thuận tay của Nadal, sau đó là một cú thuận tay chéo sân giành điểm winner. Ở điểm số 15-40, Djokovic thay đổi phương án tấn công về trái tay Nadal và Rafa buộc phải mắc lỗi.

Lên lưới

Djokovic cũng có một trận đấu với những pha lên lưới xuất sắc khi giành 7 trong số 8 điểm trên lưới. Khi dẫn trước 3-2, 30-0 trong set 2, Djokovic thực hiện một cú cắt trái vô cùng bài bản đưa bóng sâu về thuận tay của Nadal, khiến Rafa không thể trả bóng dọc dây thành công. Rõ ràng Nadal đã bị mất phương hướng khi nhầm lẫn rằng Djokovic sẽ đưa bóng sang phía trái tay.

Pha cắt bóng trái tay bất ngờ của Djokovic khiến Nadal chới với và đánh hỏng

Trả giao bóng

Đây là trận đấu mà Nadal giao bóng không tốt, chỉ đạt tỷ lệ giành điểm giao bóng 1 là 59% và giao bóng 2 là 46%. Djokovic liên tục bắt đầu điểm trả giao bóng đưa bóng đi sâu vào phần giữa sân để đẩy Nadal lại phía sau, sau đó Nole có đủ thời gian để kiểm soát vị trí trên sân. Trong set 1, Djokovic đứng trả giao bóng 1 của Nadal cách vạch baseline gần 3,5 mét và trả giao bóng 2 cách baseline chỉ là hơn 1,7 mét để dễ dàng trả bóng tấn công cận chân Nadal.

“Mọi thứ gần như hoàn hảo với tôi. Có một ngày nào đó bạn có thể làm mọi thứ mà không mắc sai sót nào,” Djokovic nói về chiến thắng thứ 18 trong số 40 lần gặp Nadal.

Theo Phong Lan (Khampha.vn)
sự kiện ATP World Tour Masters 1000