Trận đấu nổi bật

jessica-vs-anna
China Open
Jessica Pegula
2
Anna Blinkova
1
aryna-vs-katie
China Open
Aryna Sabalenka
2
Katie Boulter
0
petra-vs-coco
China Open
Petra Martic
1
Coco Gauff
2
marta-vs-ons
China Open
Marta Kostyuk
2
Ons Jabeur
0
alexander-vs-daniil
China Open
Alexander Zverev
0
Daniil Medvedev
2
varvara-vs-iga
China Open
Varvara Gracheva
0
Iga Swiatek
2
mirra-vs-anastasia
China Open
Mirra Andreeva
2
Anastasia Pavlyuchenkova
0
carlos-vs-jannik
China Open
Carlos Alcaraz
0
Jannik Sinner
2
maria-vs-linda
China Open
Maria Sakkari
0
Linda Fruhvirtova
0

Điền kinh Việt Nam: Cơ hội mong manh

Sẽ không bất ngờ nếu nhóm VĐV được đầu tư mạnh nhất của điền kinh Việt Nam cũng như thể thao Việt Nam trong hơn một năm qua không thể đạt chuẩn B Olympic tại Giải các ngôi sao Châu Á 2012 diễn ra vào cuối tháng này.

Cơ hội đã qua tầm tay?

Trong cả năm 2011 và nửa đầu năm 2012, điền kinh Việt Nam đã dốc tiền bạc đầu tư cho các VĐV giỏi đạt chuẩn B Olympic. Hai cái tên được đầu tư mạnh nhất là Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng đã mang về 3 HCB cho điền kinh Việt Nam tại ASIAD 16. Tuy vậy, Vũ Thị Hương sớm mất cơ hội giành vé dự Olympic 2012 do chấn thương cơ đùi tại chuyến tập huấn "lắm tiền nhiều của" ở CHLB Đức hồi đầu năm 2011. Về Việt Nam, nữ hoàng chạy ngắn này lại không được điều trị đúng cách, nên đến giờ vẫn chưa lấy lại được phong độ đỉnh cao. Tại hệ thống giải điền kinh Grand Prix Châu Á vừa qua, thành tích của Vũ Thị Hương chỉ quanh mức 11 giây 70, kém xa chuẩn B là 11 giây 38. Hầu hết dân trong nghề đều không tin Vũ Thị Hương sẽ đoạt thành tích 11 giây 38 trong nửa đầu năm nay.

Trương Thanh Hằng không bị chấn thương nhưng lại cũng không thể đoạt chuẩn B (2 phút 1 giây 30) dù dự nhiều giải đấu và đã được tạo điều kiện hết mức. Tuy nhiên, việc không sớm hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn B đã khiến cô gặp khó khăn về tâm lý. Càng ở những giải đấu gần đây, Trương Thanh Hằng càng có dấu hiệu chững lại. Cô trò Trương Thanh Hằng từng giải thích rằng, do không có đối thủ xứng tầm ở các cuộc đấu nên Hằng không thể bộc lộ được hết năng lực. Lời giải thích trên dựa trên cơ sở là Trương Thanh Hằng luôn vượt chuẩn B Olympic trong tập luyện khi có VĐV Nguyễn Đình Cương làm quân xanh. Nhưng cũng phải nói lại, là động lực phải do VĐV tự xác định cho mình chứ không thể trông chờ vào đối thủ.

Điền kinh Việt Nam: Cơ hội mong manh - 1

Thử thách sẽ là rất lớn với Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương, Dương Thị Việt Anh tại giải các ngôi sao châu Á

Phải đến cuối năm 2011, Dương Thị Việt Anh mới được đưa vào nhóm đầu tư trọng điểm cho Olympic 2012. Cô gái Bạc Liêu từng được kỳ vọng rất nhiều khi vượt qua mức xà 1m90 (chỉ kém chuẩn B Olympic 2cm) tới 3 lần trong 2 tháng cuối năm 2011. Được đầu tư khá mạnh tay từ sau SEA Games 26 nhưng thành tích của Dương Thị Việt Anh đi xuống vì chấn thương. Tại Grand Prix vừa qua, thành tích của Việt Anh đi xuống sau mỗi vòng đấu, khiến ít người dám hy vọng vào một suất dự Olympic của cô.

Nỗ lực lần cuối

Đối với Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng, Giải các ngôi sao Châu Á 2012 là lần dự vòng loại Olympic cuối cùng trong sự nghiệp bởi sau 4 năm nữa, tuổi tác không cho phép họ vươn tới đỉnh cao. Quyết tâm đoạt vé có thừa nhưng thực lực, bản lĩnh của họ ra sao để giành chuẩn B Olympic lại là chuyện khác. Vũ Thị Hương giờ vẫn vật lộn với chấn thương, khó tạo đột biến nhưng việc dự Giải các ngôi sao Châu Á giúp cô hướng tới những mục tiêu quan trọng khác như SEA Games 27, ASIAD 17. Người thay thế Vũ Thị Hương chưa xuất hiện nên đầu tư vào Vũ Thị Hương vẫn là giải pháp hợp lý.

Cơ hội giành chuẩn B Olympic của các VĐV hàng đầu điền kinh Việt Nam rất mong manh, có lẽ chỉ trông vào Trương Thanh Hằng với chút ít hy vọng. Biết vậy, nhưng nếu sau giải mà Việt Nam không có thêm vé đến London thì hẳn nhà quản lý bộ môn điền kinh sẽ phải ngồi lại trả lời câu hỏi vì sao thêm một lần nữa.

Giải các ngôi sao Châu Á 2012 diễn ra từ ngày 30-6, tại Kazakhstan. Hiệp hội Điền kinh Châu Á đã mời đích danh 5 vận động viên điền kinh Việt Nam tham dự giải đấu này là Vũ Thị Hương (100m), Nguyễn Thị Thúy (400m), Trương Thanh Hằng, Đỗ Thị Thảo (800m), Dương Thị Việt Anh (nhảy cao).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Quang (Báo Hànộimới)
Báo lỗi nội dung