Điền kinh hướng tới SEA Games 27: Vũ Thị Hương có làm nên chuyện?

Thứ Bảy, ngày 16/11/2013 03:00 AM (GMT+7)

Sự trở lại của cô gái Thái Nguyên đang nhận được sự kỳ vọng và cũng nhiều nghi ngại nhất trong kỳ SEA Games lần này ở bộ môn điền kinh. Hương liệu có đòi lại được ngôi vị số 1 Đông Nam Á?

TTK Liên đoàn điền kinh VN (LĐĐK) Hoàng Mạnh Cường hôm qua đã than trời khi cho biết, rất nhiều tờ báo gần đây đưa tin điền kinh đặt chỉ tiêu 10-14 HCV ở SEA Games 27.

“Nêu chỉ tiêu thế thì “chết” chúng tôi. Điền kinh năm nay bị cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh, lực lượng VĐV lại có phần hao hụt so với những kỳ SEA Games trước. Chỉ tiêu bộ môn đăng ký với Tổng cục TDTT chỉ là 9 HCV” -ông Cường nói.

Theo ông Hoàng Mạnh Cường, hiện có tin nước chủ nhà Myanmar đã lên kế hoạch “nhập khẩu” một số VĐV gốc châu Phi, thi đấu các cự li trung bình. “Nếu thực họ làm như vậy thì không chỉ VN mà các nước khác cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Khả năng cạnh tranh HCV ở những nội dung này thực sự là thách thức lớn” - TTK Hoàng Mạnh Cường cho biết.

Ông Cường nói đúng. Tại SEA Games 27, những gương mặt từng được “mặc định” sẽ giành HCV của điền kinh VN trước kia đều hoặc vắng mặt, hoặc đang gặp vấn đề.

Điền kinh hướng tới SEA Games 27: Vũ Thị Hương có làm nên chuyện? - 1

Vũ Thị Hương (bên trái) đang được kỳ vọng trở lại ngôi vị số 1 Đông Nam Á. ảnh: V.P.

Trương Thanh Hằng sau tai nạn bất ngờ khi tập luyện tại Đà Nẵng hiện mới tập luyện trở lại, không có tên trong danh sách đăng ký tham dự SEA Games. Một người khác là VĐV 10 môn phối hợp Vũ Văn Huyện cũng không còn trong giai đoạn sung mãn nhất về thể lực. Ở SEA Games 27, Vũ Văn Huyện cũng chuyển sang thi đấu nội dung đơn, do khó có thể đáp ứng được yêu cầu khắc nghiệt ở nội dung cũ. Nội dung 800m, VN vắng Nguyễn Đình Cương, người hiện đã nghỉ hẳn để chuyển sang làm công tác huấn luyện.

Tại các giải đấu quốc nội diễn ra trong năm vừa qua, Vũ Thị Hương đã đạt được thành tích khá tốt. Nhưng nếu so với giai đoạn đỉnh cao, các thông số của VĐV người Thái Nguyên vẫn thấp hơn. Rất ít người lúc này dám đặt cược vào khả năng hồi phục hoàn toàn của Vũ Thị Hương.

Vũ Thị Hương là tên tuổi còn sót lại cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Hương cũng chính là cái tên gây nên nhiều lo lắng và nghi ngại nhất.

SEA Games 26 ở Indonesia, Vũ Thị Hương gây sốc khi thất bại ở cả 2 cự li từng không có đối thủ, là 100m và 200m nữ. Chấn thương trong chuyến tập huấn tại Đức, và rất nhiều những tranh cãi trong quá trình tập luyện đã khiến VĐV này không thể đạt được phong độ tốt nhất khi bước vào SEA Games.

Tại các giải đấu quốc nội diễn ra trong năm vừa qua, Vũ Thị Hương đã đạt được thành tích khá tốt. Nhưng nếu so với giai đoạn đỉnh cao, các thông số của VĐV người Thái Nguyên vẫn thấp hơn. Rất ít người lúc này dám đặt cược vào khả năng hồi phục hoàn toàn của Vũ Thị Hương, cũng như việc liệu chị đã thực sự lành chấn thương hay chưa. TTK Hoàng Mạnh Cường hôm qua cũng từ chối nêu chỉ tiêu cụ thể đối với Hương, như một cách để tránh gây áp lực cho cô.

Rất may cho điền kinh VN, khi lứa VĐV tên tuổi có dấu hiệu đi xuống thì một loạt tên tuổi mới bắt đầu trình làng. Cự li 800m và 1.500m nữ, Đỗ Thị Thảo đã bắt đầu khẳng định vị trí của mình, với phong độ ổn định và bền bỉ. Ở cự li 800m nam, Dương Văn Thái được đánh giá đủ khả năng lấp khoảng trống của đàn anh Nguyễn Đình Cương. Ở SEA Games 26 (Indonesia) chính Nguyễn Đình Cương và Dương Văn Thái đã có màn phối hợp đẹp mắt để đem về tấm HCV cho Việt Nam.

Các nội dung nhảy cao (Phạm Thị Diễm), đi bộ (Thanh Phúc), nhảy ba bước (Trần Huệ Hoa) cũng vốn là thế mạnh VN chiếm ưu thế tuyệt đối so với các đối thủ trong khu vực. Hy vọng tranh đoạt HCV cũng đặt vào những nội dung khác như 3.000m vượt chướng ngại vật của Nguyễn Thị Phương, ném lao nữ của Bùi Thị Xuân hay marathon nữ của Phạm Thị Bình.

Dĩ nhiên, nếu Vũ Thị Hương có màn trở lại ngoạn mục ở cự li 100m sở trường, đây sẽ thực sự là niềm vui lớn với bản thân nữ VĐV này và điền kinh VN.

Theo V.P (tienphong.vn)
Báo lỗi nội dung