Đại kiện tướng từng hạ Quang Liêm, chơi gian lận: Bị cấm thi đấu suốt đời

(Tin thể thao, tin cờ vua) Cơ thủ từng thắng Quang Liêm ở giải thế giới dính scandal cực nặng ở PRO Chess League 2020 và bị "cấm cửa" vĩnh viễn ở giải đấu này.

Đại kiện tướng người Armenia, Tigran L Petrosian người từng cõ hệ số Elo 2601 đã bị cấm thi đấu trọn đời trên Chess.com, vì gian lận tại giải cờ vua PRO Chess League 2020. Ở giải đấu này Petrosian cùng các đồng đội giành chức vô địch, nhưng sau đó họ đã "trắng tay" vì gian lận của anh. 

Đại kiện tướng từng hạ Quang Liêm, chơi gian lận: Bị cấm thi đấu suốt đời - 1

Petrosian bị cấm thi đấu suốt đời ở những giải do Chess.com tổ chức

Kỳ thủ 36 tuổi, Petrosian hợp sức thi đấu cùng các đồng đội Parham Maghsoodloo, Raunak Sadhwani và Haik Martirosyan chơi với tên đội Armenia Eagles. Trong trận chung kết vừa qua, họ hạ gục Saint Louis Arch Bishops với tỷ số 9,5-6,5. Cá nhân, Petrosian được bầu chọ là "Kỳ thủ hay nhất trận", anh chơi 4 trận và thắng 3, hòa 1, mang về cho đội 3,5 điểm / 9,5.

Ở ván đầu anh đánh bại Leinier Dominguez, tiếp đó vượt qua Fabiano Caruana, Wesley So, trận cuối hòa Jeffery Xiong. Sau khi cùng đội ăn mừng chiến thắng chưa đầy 4 ngày, họ đã nhận tin sốc từ Chess.com, đơn vị tổ chức giải đấu online (trực tuyến) PRO Chess League 2020.

"Đội Armenia Eagles vi phạm quy định fair-play, họ bị tước chức vô địch. Sau khi điều tra, chúng tôi phát hiện, Đại kiện tướng Tigran L. Petrosian của đội Armenia Eagles đã vi phạm quy định kể trên ở 2 lượt trận bán kết 25/9, lẫn chung kết hôm 27/9. Chúng tôi cấm Petrosian thi đấu trọn đời, còn Armenia Eagles bị cấm dự PRO Chess League lần sau", Chess.com thông báo phạt đội Armenia và cá nhân Petrosian hôm 1/10. 

Như vậy Armenia sẽ không được dự PRO Chess League vào năm sau, còn cá nhân Đại kiện tướng 36 tuổi, sẽ vĩnh viễn không được tham dự sự kiện này. 

Được biết, trong lúc thi đấu Petrosian có những lời nói thô tục với đối thủ, đây được coi là hành vi thiếu fair-play, hòng gây ức chế, khiến đối thủ không thi đấu đúng phong độ và bị coi là gian lận. 

Petrosian từng về nhì ở giải U20 thế giới 2004 và đã đối đầu với Lê Quang Liêm năm 2017. Ở giải cờ nhanh vô địch thế giới 2017, kỳ thủ 36 tuổi đã hạ Quang Liêm sau 39 nước.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-kien-tuong-tung-ha-quang-liem-choi-gian-lan-bi-cam-thi-dau-suot-doi-502020...

Đại chiến bán kết cờ vua thế giới: Quang Liêm quyết chiến, kết cục ngỡ ngàng

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm gặp không ít khó khăn trước đối thủ người Mỹ So Wesley (hạng 8 thế giới) tại trận...

Theo Q.H (Tổng hợp) (Dân Việt)
Lê Quang Liêm: Kì thủ số 1 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung