Trận đấu nổi bật

qinwen-vs-karolina
35 Palermo Ladies Open
Qinwen Zheng
2
Karolina Muchova
1
magda-vs-mona
Livesport Prague Open
Magda Linette
-
Mona Barthel
-
jaume-vs-yannick
Generali Open
Jaume Munar
-
Yannick Hanfmann
-
lukas-vs-sumit
Generali Open
Lukas Klein
-
Sumit Nagal
-
cash-va-tracy-vs-goransson-va-verbeek
Infosys Hall of Fame Open
R. Cash & J. Tracy
0
A. Goransson & S. Verbeek
2
arthur-vs-alejandro
Atlanta Open
Arthur Cazaux
-
Alejandro Davidovich Fokina
-
marco-vs-guido
Plava Laguna Croatia Open Umag
Marco Trungelliti
-
Guido Andreozzi
-
filip-vs-dusan
Plava Laguna Croatia Open Umag
Filip Misolic
-
Dusan Lajovic
-
denis-vs-david
Atlanta Open
Denis Shapovalov
-
David Goffin
-

Đã có một Grigor Dimitrov khác

Tại Wimbledon 2014, giới chuyên môn cùng người hâm mộ Bulgaria cũng được thấy bước trưởng thành của Dimitrov. Giờ đây, người ta coi anh là tay vợt thực sự, chứ không phải là người được coi là tiểu Federer hay là người tình của Sharapova.

Chìa khóa thành công

Dù đoạt chức vô địch trẻ ở Wimbledon và Mỹ mở rộng 2008, nhưng chỉ vì tính khí nóng nảy và thường xuyên thay đổi HLV nên bước tiến của Dimitrov sau đó hết sức chậm chạp. Nhưng mọi chuyện thay đổi kể từ giai đoạn cuối mùa 2013 khi Dimitrov có nền tảng thể lực tốt hơn, kỷ luật hơn và có độ ổn định cao hơn trong lối chơi.

Nói một cách cụ thể, tay vợt 23 tuổi của Bulgaria đã có thái độ đúng đắn hơn với nghề nghiệp để dồn tâm trí và sức lực vào khát vọng chứng tỏ mình. Và người có công lớn giúp thay đổi hình ảnh đó chính là HLV Roger Rasheed, người từng huấn luyện Hewitt, Monfils và Tsonga. Đến giờ này, Dimitrov phải coi việc thuê ông Rasheed làm HLV là quyết định đúng đắn, mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp của anh.

Làm việc với Dimitrov, ông Rasheed đặt thẳng vấn đề bằng câu hỏi “anh muốn trở thành tay vợt số mấy thế giới, 7, 5 hay là 1?”. Rồi khi biết rõ Dimitrov muốn nhắm đến vị trí hàng đầu, ông Rasheed hỏi tiếp liệu anh có quyết tâm và ý chỉ để thực hiện mục tiêu hay không.

Khi đã biết rõ tâm tư và nguyện vọng của học trò, bước đi đầu tiên của ông Rasheed là xác định trình độ thực của Dimitrov để từ đó hoạch định những việc cần làm. Và việc đầu tiên mà HLV người Úc này làm là buộc Dimitrov phải làm là rèn thể lực, vốn là điểm yếu của anh. Và từ những câu nói mang tính kích thích lòng tự ái của Dimitrov, cùng với các bài tập nâng cao thể lực và chuyên môn, tay vợt của Bulgaria đã bộc lộ một hình ảnh khác hẳn, thể hiện qua những thành tích đáng tự hào.

Đã có một Grigor Dimitrov khác - 1

Làn gió mới của làng banh nỉ

Trong gần 1 năm qua, Dimitrov đã có bước thăng tiến mang tính đột phá và mặc dù vậy, ông Rasheed đánh giá thằng rằng học trò của mình mới đạt có 25% bước tiến bộ mà thôi.

Những thành công bước đầu

Một Dimitrov khác được thể hiện qua những thành tích mà anh gặt hái được trong gần 1 năm qua. Từ tháng 10/2013 trở về trước, Dimitrov chưa đoạt được một chức vô địch nào và chỉ có đúng 1 lần vào chung kết ở Brisbane.

Thế mà đến bây giờ, anh đã có trong tay 4 danh hiệu và điều đáng nói là 4 chức vô địch ấy được Dimitrov giành được trên 4 mặt sân khác nhau. Đấy là chức vô địch trên sân trong nhà ở Stockholm hồi tháng 10, trên sân cứng ở Acapulco hồi tháng 2, rồi vài tuần sau lại đăng quang trên sân đất nện ở Bucharest và cuối cùng là chức vô địch trên sân cỏ trong giải ở Queen’s Club. Vừa rồi ở Wimbledon, Dimitrov còn hạ Murray lúc đó còn là ĐKVĐ để lần đầu tiên trong sự nghiệp vào bán kết Grand Slam và hiện anh đã vươn lên hạng 9 TG.

Làm nên điểm son ở Wimbledon, Dimitrov nói: “Lúc này tôi đang ở vị thế rất tốt. Tôi tập luyện tốt, làm mọi việc một cách đúng đắn cả trong lẫn ngoài sân và tôi thật sự tập trung vào từng trận đấu một. Từ giờ cứ mỗi khi ra sân đối đầu với Djokovic hay Murray, hay bất kỳ ai khác, thì đó là trận đấu mà tôi muốn thể hiện hết khả năng của mình và tạo ra một bước tiến mới. Mọi tay vợt đều tấn công vào đỉnh cao, nên tôi không nghĩ rằng mình lại có bước đi thụt lùi hay điều gì đó tương tự”.

Lần đầu tiên trong sự nghiệp lọt vào Top 10 và trong 2 giải Masters trên sân cứng diễn ra vào tháng 8 tới, Dimitriv không có nhiều điểm số phải bảo vệ nên việc anh sẽ vươn lên hạng 8 là điều có thể dự tính ngay từ bây giờ. Mà với thứ hạng đấy, Dimitrov sẽ được lợi khi giải Mỹ mở rộng bốc thăm và như thế anh lại có hy vọng tạo một dấu ấn tiếp theo.

Video Dimitrov hạ Murray ở tứ kết Wimbledon

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hiền Quân (Thể thao TPCHM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN