Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn

Thứ Năm, ngày 24/04/2014 05:56 AM (GMT+7)

Rock Climbing (Leo núi trong nhà) đang thu hút rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục thử thách, rèn luyện sức khỏe cũng như vượt qua giới hạn bản thân.

Gần đây, nhiều môn thể thao mới, độc đáo của thế giới đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều người hào hứng tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ. Ngoài bóng đá, tennis,  cầu lông, thể dục, võ thuật..., bạn đã nghe nói đến những môn thể thao mới đang được chào đón ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội...? Hãy cùng tìm hiểu về những môn thể thao lạ ở Việt Nam qua loạt bài “Khám phá những môn thể thao mới lạ và hấp dẫn” bắt đầu từ ngày 22/4.

Video về leo núi trong nhà tại TPHCM:

Leo núi trong nhà là một bộ môn thể thao mạo hiểm được du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 2005. Từ lúc chỉ có một CLB mang tên VietClimb, sau này bộ môn thể thao này đã phát triển ở một số thành phố lớn trong cả nước với nhiều CLB để người chơi muốn thử sức mình.

Ở TP HCM, nhiều bạn trẻ đã quá quen thuộc với các CLB leo núi trong nhà như X-Rock Climbing (NTĐ Phan Đình Phùng, Quận 3), X-Rock (Quận 2), Push Rock Climbing (Quận 7)… Một dãy núi nhân tạo được thiết kế với 7 mức độ từ dễ đến khó, từ khu vực vùng núi bằng phẳng (dễ nhất) đến đoạn tường nhô hẳn ra bên ngoài (cấp độ khó tăng dần).

Người chơi chỉ được leo theo một con đường định ra sẵn, có các viên đá màu để đu bám vào. Nếu quy định chỉ được đi theo đường màu xanh thì người chơi phải bằng mọi cách di chuyển qua các mốc đá xanh.

Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn - 1

Những vách núi nhân tạo với nhiều độ khó khác nhau thử thách người chơi

Môn thể thao này khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và dù chỉ phát triển mạnh trong mấy năm gần đây ở Việt Nam,  nhưng leo núi trong nhà đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia.

Sự dẻo dai và khéo léo là yếu tố tối quan trọng của môn thể thao này. Bởi đây là một môn thể thao mạo hiểm nên trước khi bắt đầu leo núi, người chơi sẽ phải ký tên cam kết với các CLB nếu muốn thử sức mình trước những vách núi nhân tạo dựng đứng với nhiều độ khó khác nhau. Sau đó, người chơi sẽ được nhận giày chuyên nghiệp và đeo các thiết bị an toàn như đai đeo, dây belay (phần đai an toàn nâng đỡ vùng đùi).

Các huấn luyện viên chỉ dẫn cách bám vào các viên đá màu, bám vào dây, kỹ thuật đu dây từ trên cao xuống và một vài động tác khởi động làm nóng người, cách phòng tránh chấn thương trong khi leo...

Một bạn nam sinh viên trường ĐH Kinh tế TP HCM đã chia sẻ: “Quả thật, không dễ để leo được lên đến đỉnh núi. Với những bạn sợ độ cao thì lại càng khó. Bởi chỉ cần nhìn xuống dưới đất với vách núi dựng đứng như thế là đã thấy sợ, dù đã được thắt dây an toàn cẩn thận. Tuy nhiên, với những bạn muốn chinh phục những thử thách, vượt qua giới hạn bản thân thì môn thể thao này khá bổ ích, bởi nó giúp người chơi rèn luyện cho mình sự dẻo dai, kiên nhẫn và có sức khỏe tốt”.

Không chỉ cánh đàn ông mê leo núi trong nhà mà chị em cũng háo hức thử sức mình ở môn thể thao mới này. “Đây là lần thứ 3 tôi cùng bạn bè đi leo núi ở đây. Ở những lần đầu, chỉ mới leo lên khoảng chưa được nửa quãng đường là đã cảm thấy mệt, chân tay bủn rủn. Sau này, càng tập luyện thì càng thấy khỏe và chúng tôi càng muốn chinh phục những thử thách cao hơn. Cảm giác khi leo lên đến đỉnh thật tuyệt, rất sảng khoái”, hotgirl Khả Ngân cho biết sau khi 3 lần liên tiếp chinh phục các thử thách leo núi tại CLB X-Rock Climbing.

Theo một HLV của CLB X-Rock Climbing bật mí, muốn leo được lên cao thì người chơi phải dùng tay nắm chặt các mô đá trước mặt, giữ người thăng bằng trước khi dùng chân nâng cơ thể lên. Môn thể thao này đòi hỏi người chơi phải vận dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể như tay, chân, cơ bụng, mắt và thực hiện trườn bò trong nhiều tư thế khác nhau.

Dưới đây là một số hình ảnh giới trẻ TPHCM thử sức với môn Leo núi trong nhà:

Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn - 2

Người chơi sẽ được các HLV hướng dẫn cách leo núi cũng như cài dây an toàn cẩn thận

Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn - 3

Những thử thách đầu tiên còn khá đơn giản

Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn - 4

Tuy nhiên, độ khó sẽ tăng dần theo độ cao của vách núi

Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn - 5

Người chơi phải vận dụng mọi bộ phận của cơ thể 

Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn - 6

Không nên nhìn xuống dưới đất

Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn - 7

Đặc biệt đối với những bạn sợ độ cao

Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn - 8

Cảm giác thật "tuyệt" khi leo được lên đến đỉnh núi

Chinh phục vách núi dựng đứng giữa Sài Gòn - 9

Bạn trai này đổ mồ hôi cũng chỉ leo được một nửa quãng đường

Video HLV Nguyễn Đức Thành của CLB X-Rock Climbing chia sẻ về leo núi trong nhà:

Một cô gái yếu liễu đào tơ muốn làm gì khi đu người lơ lửng giữa vách núi ở độ cao nhìn xuống dễ có cảm giác “chóng mặt?. Mời các bạn đón đọc “Hotgirl Khả Ngân chinh phục leo núi trong nhà” vào lúc 6h sáng thứ Sáu 25/4.

Theo Phạm Tuấn (Khampha.vn)
sự kiện Khám phá môn thể thao lạ ở Việt Nam