“Bay” cùng môn thể thao cực lạ ở Việt Nam (Kỳ 1)

Thứ Ba, ngày 22/04/2014 07:17 AM (GMT+7)

Dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu nhưng môn thể thao lạ có tên tricking đã thu hút nhiều bạn trẻ tập luyện.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất

Gần đây, nhiều môn thể thao mới, độc đáo của thế giới đã du nhập vào Việt Nam và được nhiều người hào hứng tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ. Ngoài bóng đá, tennis,  cầu lông, thể dục, võ thuật..., bạn đã nghe nói đến những môn thể thao mới đang được chào đón ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội...? Hãy cùng tìm hiểu về những môn thể thao lạ ở Việt Nam qua loạt bài “Khám phá những môn thể thao mới lạ và hấp dẫn” bắt đầu từ ngày 22/4.

Video giới trẻ Việt luyện tập tricking tại TPHCM:

Môn thể thao có tên tricking xuất hiện lần đầu vào khoảng những năm 80 của thế kỷ trước tại một giải karate quốc tế khi các vận động viên bắt đầu thi đấu bằng các bài biểu diễn theo nhạc. Tuy nhiên, lúc bấy giờ vẫn chưa có những động tác nhào lộn.

Thể loại tricking (nhào lộn, xoay vòng trên không...) như hiện nay xuất hiện vào những năm 90 ở Mỹ và môn thể thao này đã được đưa sang một hướng đi mới khi mà các môn võ thuật, nhào lộn và thể dục dụng cụ được hòa nhập lại với nhau.

Đã có nhiều hơn những động tác kỹ thuật mới được các trickers (người chơi tricking) sáng tạo ra. Chính những sự pha trộn từ nhiều bộ môn võ khác nhau với thể dục dụng cụ đã làm tăng đáng kể cho môn thể thao không va chạm này.

“Bay” cùng môn thể thao cực lạ ở Việt Nam (Kỳ 1) - 1

Một pha bay người của anh Bùi Văn Hải - "giảng viên" của một CLB tricking tại TP HCM

Tuy chỉ mới du nhập vào Việt Nam mấy năm gần đây nhưng tricking đang được xem là môn thể thao thu hút rất nhiều bạn trẻ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM…. Tính riêng tại TP HCM đã có gần chục nhóm với hàng trăm bạn trẻ tham gia bộ môn thể thao cực “lạ” này.

“Thực ra, môn tricking này du nhập vào Việt Nam chỉ khoảng hơn một năm nay. Môn thể thao này đòi hỏi sự phối hợp giữa rất nhiều môn thể thao khác nhau với những đòn đá liên hoàn, thấp nhất phải từ 2 đến 3 đòn đá trở lên như đòn xoắn, đá 720, đá 540, cóc xoắn 2 vòng, nhào lộn…”, anh Bùi Văn Hải (39 tuổi) – một trong những người đầu tiên tập luyện môn Tricking ở Việt Nam cho hay.

Những địa điểm như sân vận động Hoa Lư (Quận 1), công viên Thảo Điền (Quận 2), công viên Gia Định (Gò Vấp), nhà tập luyện Phú Thọ (Quận 11)… là những nơi người chơi tricking thường tập trung để cùng nhau thi triển những kỹ thuật vô cùng đẹp mắt.

Theo bạn Nguyễn Trọng Đại – một người chơi môn tricking đã được hơn 10 tháng, tricking là sự kết hợp của rất nhiều môn võ như karate, wushu, taekwondo…, và xen vào đó là những kỹ năng của breakdance, nên để thực hiện một động tác kỹ thuật thuần thục không hề đơn giản.

“Tập tricking đòi hỏi sự khéo léo, chính xác trong từng động tác bởi khi “bay” trên không thì người chơi khó có thể kiểm soát được tốc độ. Người chơi phải thật kiên trì tập luyện mới có thể “bay” lên được. Sau nhiều ngày tập luyện, một khi đã “bay” được và còn thực hiện được một số động tác như nhào lộn, xoắn nhiều vòng, bay qua người nhau…, cảm giác thật tuyệt vời…”, Trọng Đại cho hay.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi tập luyện của CLB tricking Phú Thọ (TP HCM):

“Bay” cùng môn thể thao cực lạ ở Việt Nam (Kỳ 1) - 2

Pha nhào lộn trên không của Nguyễn Việt Quý - sinh viên một trường ĐH ở TP HCM

“Bay” cùng môn thể thao cực lạ ở Việt Nam (Kỳ 1) - 3

Không dễ để có thể bay người trên không

“Bay” cùng môn thể thao cực lạ ở Việt Nam (Kỳ 1) - 4

Bộ môn thể thao đòi hỏi người chơi phải kiên trì tập luyện

“Bay” cùng môn thể thao cực lạ ở Việt Nam (Kỳ 1) - 5

Cảm giác rất khó tả khi thực hiện thành công các động tác "bay"

“Bay” cùng môn thể thao cực lạ ở Việt Nam (Kỳ 1) - 6

Các động tác tiếp đất cũng rất quan trọng

“Bay” cùng môn thể thao cực lạ ở Việt Nam (Kỳ 1) - 7

Bởi nếu không cẩn thận thì người chơi có thể dính các chấn thương nặng

Khám phá tricking, giới trẻ Việt Nam đã bị môn thể thao này thu hút thế nào? Mời các bạn đón đọc “Bay” cùng môn thể thao cực lạ ở Việt Nam (Kỳ 2)" vào lúc 6h sáng thứ Tư 23/4.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5Kỳ mới nhất
Theo Phạm Tuấn (Khampha.vn)
sự kiện Khám phá môn thể thao lạ ở Việt Nam