Chấn động scandal tennis: Mỗi ngày 3 trận bị bán độ

Thứ Bảy, ngày 28/04/2018 13:05 PM (GMT+7)

(Tin tennis) Một cuộc điều tra vừa tiết lộ trung bình mỗi ngày có khoảng 3 trận tennis bị các tay vợt dàn xếp tỷ số.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất

Một cuộc điều tra mới đây của một tổ chức có tên viết tắt TIU (Tennis Integrity Unit) tại London đã công bố số liệu gây giật mình, khi mỗi năm có khoảng hơn 1.000 trận tennis bị dàn xếp, trung bình cứ mỗi ngày lại có 3 trận đấu bị bán độ.

Chấn động scandal tennis: Mỗi ngày 3 trận bị bán độ - 1

Một thống kê cho thấy trung bình mỗi ngày có 3 trận tennis bị dàn xếp

Trong bản báo cáo của TIU, sự phát triển của cờ bạc trực tuyến đã cho phép cơ hội được tiếp cận các tay vợt ngày càng dễ dàng hơn cho những kẻ muốn dàn xếp tỷ số. Bản báo cáo một cách đầy bi quan mô tả tình trạng bán độ tennis “như một cơn thủy triều”, mỗi năm có thể có tới 1.100 trận bị dàn xếp và càng về cuối năm tình trạng dàn xếp càng gia tăng.

TIU cho biết tình trạng dàn xếp tỷ số tennis đã bắt đầu lan tràn từ cách đây 13 năm và mặc dù biết rõ thực trạng này, các cơ quan quyền lực của môn thể thao này không có người để phản ứng. Cho tới khi phát hiện ra những dấu hiệu có ít nhất một trận đấu của Wimbledon năm 2017 bị dàn xếp, vấn đề mới bị lôi ra trước công luận.

Cho đến lúc này các trận đấu ở cấp độ Grand Slam chưa có tín hiệu đáng ngờ nào, nhưng theo TIU, trong năm 2017 có ít nhất 4 giải Masters có trận đấu bị nghi dàn xếp. Các trận đấu còn lại bị nghi dàn xếp diễn ra ở các cấp thấp hơn, chủ yếu là các giải Challenger.

Chấn động scandal tennis: Mỗi ngày 3 trận bị bán độ - 2

Wimbledon 2017 có một trận đấu bị nghi ngờ dàn xếp

Adam Lewis, người đứng đầu cuộc điều tra của TIU, lý giải thực trạng dàn xếp tỷ số trong tennis. Ông cho biết: “Trong khoảng 15.000 tay vợt đăng ký thi đấu trên toàn thế giới, chỉ chưa đến 600 người có thể kiếm đủ tiền thưởng mỗi năm để trang trải chi phí, đó là chưa tính tiền trả cho huấn luyện viên. Một giải đấu Challenger hoặc Future có tiền thưởng chưa đến 3.000 bảng (gần 100 triệu đồng), do đó mỗi tay vợt phải vô địch khoảng 10 giải/năm để đủ chi phí sinh sống”.

“Sự mất cân bằng giữa tiền thưởng với tiền sinh hoạt, tập luyện và di chuyển đã khiến các tay vợt bị đặt vào vị trí phải dàn xếp trận đấu để nhận tiền từ các tay cá cược bất hợp pháp. Một số tay vợt tự đặt cược mình thua rồi nhường đối thủ trận đấu, qua đó họ có tiền và có thể chuyển sang một giải đấu khác mà không sợ bị phát hiện”.

Trực tiếp tennis Barcelona Open ngày 3: Nadal gặp kẻ gây sốc hạ Djokovic

Nadal gặp kẻ gây sốc trước Djokovic và thắng chính anh cách đây 4 năm.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2Kỳ mới nhất
Theo Q.D (Tổng hợp Daily Mail) (Khám Phá)

sự kiện Tennis & chuyện bán độ