Bằng chứng khiến Vettel có thể mất VĐ F1

Thứ Năm, ngày 29/11/2012 11:07 AM (GMT+7)

Băng ghi hình cho thấy Vettel đã vượt Jean-Eric Vergne khi tín hiệu đèn vàng xuất hiện.

Hôm qua, một fan hâm mộ F1 đã đăng tải lên Youtube đoạn băng với góc máy trên chính chiếc xe của Vettel. Tình huống đó diễn ra ở vòng thứ 4 của chặng Brazilian GP. Đoạn băng cho thấy Vettel đã vượt qua tay đua của đội Toro Rosso, Jean-Eric Vergne cho dù đèn báo hiệu màu vàng đã được bật lên.

Bằng chứng khiến Vettel có thể mất VĐ F1 - 1

Vettel chuẩn bị vượt Jean-Eric Vergne

Luật F1

Theo quy định, khi đèn vàng được bật lên, các tay đua phải giảm tốc độ và không được phép vượt trong thời gian này. Nếu tay lái nào phạm quy, bị BTC phát hiện ngay trong khi đua, anh ta sẽ bị phạt phải chạy qua pitlane. Nếu trong trường hợp bị phát hiện sau khi chặng đua đã kết thúc, tay lái phạm quy sẽ bị cộng 20 giây vào thành tích cuối cùng.

Sau khi chặng đua Brazilian GP kết thúc, Sebastian Vettel đã đăng quang F1 2012 với 3 điểm nhiều hơn Fernando Alonso. Tuy nhiên, nếu Vettel bị kết luận vi phạm, chiểu theo luật, tay lái người Đức sẽ bị cộng 20 giây vào thành tích chặng, đồng nghĩa với việc anh bị đánh tụt xuống vị trí thứ 8. Như vậy, Alonso sẽ trở thành nhà vô địch F1 2012 nhờ hơn Vettel 1 điểm trên bảng thành tích cả mùa.

Theo thông tin từ tờ BBC, cơ quan quản lý giải công thức 1, FIA đã phủ nhận đang tiến hành điều tra vụ việc này. Và cả Vettel và đội đua Red Bull cũng từ chối trả lời những câu hỏi của báo chí. Tính đến thời điểm này, Ferrari cũng chưa có động thái nào về việc sẽ gửi đơn kiện lên FIA.

Tuy nhiên, theo luật, dù Ferrari không gửi đơn kiện, FIA cũng phải giải quyết vụ việc này. Điều 179b trong bộ luật có ghi rõ: “Nếu một sự kiện đã diễn ra thuộc giải đấu do FIA quản lý được phát hiện, dù cho có hay không có một bên nào thưa kiện, FIA vẫn phải có trách nhiệm triệu tập tất cả những bên có liên quan để điều tra, cũng như đưa ra những quyết định cuối cùng.”

Có điều, trong luật đấy cũng có ghi: “Tất cả mọi vấn đề liên quan đến giải đua xe F1 sẽ không được giải quyết sau ngày 30/11 hàng năm cho dù nó có ảnh hưởng đến chức vô địch.”

Như vậy, nếu hết ngày thứ 6 (30/11), FIA không đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc này, Sebastian Vettel vẫn là nhà vô địch năm 2013. Mọi quyết định ra sau ngày 30/11 sẽ chẳng còn nghĩa lý gì nữa.

Đây là đoạn video cho thấy Vettel đã phạm quy.

Ngọc Duy