Andy Murray: Bí kíp đánh bại Djokovic

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 02:10 AM (GMT+7)

Murray đã tận dụng cực tốt cơ hội trời cho để vượt qua Djokovic.

Sự kiện:

US Open 2019

Tận dụng sức gió

Có thể Tomas Berdych hay Novak Djokovic sẽ phàn nàn về việc ban tổ chức US Open vẫn để các trận đấu diễn ra khi gió giật mạnh trên sân Arthur Ashe. Nhưng không thể phủ nhận trong cùng điều kiện thi đấu như vậy, Andy Murray đã phối hợp thật tốt chiến thuật kết hợp với những cú quả không thường xuyên được sử dụng để gây khó khăn cho đối thủ. Trong trận bán kết với Berdych và trận chung kết với Djokovic, đa số những tình huống bóng rơi về phía trái tay, Murray đều chọn các giải pháp cắt trái về phía trái tay của đối phương. Thậm chí những cú cắt thuận tay cũng được Murray sử dụng ở nhiều thời điểm, ngay cả khi đây chỉ là cú đánh mang tính chất phòng ngự và cứu bóng thường thấy.

Andy Murray: Bí kíp đánh bại Djokovic - 1

Những cú cắt bóng của Murray đã khiến Djokovic gặp nhiều khó khăn

Trong điều kiện gió to, chính những cú cắt bóng tưởng như là phòng thủ của Murray lại là vũ khí hữu dụng khiến cho Djokovic gặp khó khăn trong nhiều tình huống, đặc biệt trong set 1 và set 2, hai set đấu mà tay vợt người Scotland đã giành chiến thắng 7-6(10) và 7-5.

Giao bóng “dị”

Có một điều ngạc nhiên là tay vợt có tốc độ giao bóng khá cao như Murray lại lép vế so với Djokovic. Tay vợt sinh ra ở Scotland chỉ nhỉnh hơn Nole ở cú giao bóng nhanh nhất, còn về tốc độ trung bình ở giao bóng 1 và 2 thì thấp hơn hẳn (bảng thông số). Dù vậy, những cú giao bóng trong điều kiện gió lớn của Murray lại luôn đặt Djokovic trong tình thế phải chống đỡ vất vả hơn, đặc biệt là cú giao bóng 2 “kick serve” đã đem về nhiều điểm số hơn cho Murray.

Djokovic cũng có số ace nhiều hơn nhưng lại tập trung nhiều khi thắng set 4 (3 cú ace) chứ không cứu được break ở trong những thời điểm bị Murray dẫn trước. Điều đó khiến cho Nole để mất break từ khá sớm trong 3 set thua.

Murray

Thông số

Djokovic

5

  Aces

7

4

  Lỗi kép

5

98/150 = 65 %

  Giao bóng 1 trong sân

103/165 = 62 %

61/98 = 62 %

  Giao bóng 1 ăn điểm

65/103 = 63 %

25/52 = 48 %

  Giao bóng 2 ăn điểm

26/62 = 42 %

212 km/h

  Giao bóng nhanh nhất

206 km/h

178 km/h

  Tốc độ TB giao bóng 1

186 km/h

133 km/h

  Tốc độ TB giao bóng 2

146 km/h

74/170 = 44 %

  Điểm trả giao bóng

64/154 = 42 %

Chiến thuật “nhu thắng cương”

Nếu so về cú trái tay, rõ ràng Murray chưa đạt tới tầm cú trái mệnh danh là “sát thủ” của Djokovic. Khả năng đè bóng trái tay dọc dây của Nole đã lên tới mức thượng thừa sau năm 2011 khiến Nadal phải thất trận. US Open 2012 cũng chứng kiến sự trở lại của Djokovic bằng những cú trái tay giành winners nhưng điều đó không diễn ra nhiều trong trận chung kết. Những pha đưa bóng ngắn về hai mang của Murray đã không cho Djokovic nhiều cơ hội để thực hiện cú trái tay sở trường của mình.

Andy Murray: Bí kíp đánh bại Djokovic - 2

Djokovic không có nhiều cơ hội để thực hiện cú trái tay

Murray cũng không nhiều khi tung hết lực ở những cú đánh mà nghiêng về điều bóng có điểm rơi khó và kéo Djokovic lên trên lưới. Không phải là tay vợt theo trường phái “serve and volley” hay “chip and charge” nhưng Nole lại có tới 39/56 điểm trên lưới, trong khi con số đó của Murray chỉ là 16/24 điểm. Khi Nole ở trên lưới, đó là thời cơ để Murray tung ra những cú passing ghi điểm.

Chìa khóa vàng là tâm lý

Trong quá khứ, điểm yếu lớn nhất của Murray là tâm lý thi đấu khá yếu khi phải đối mặt với những tay vợt trong top 4 tại các giải Grand Slam. Đó cũng là nguyên nhân vì sao đi tới 4 trận chung kết Grand Slam trước US Open mà Murray chỉ có một set thắng (trước Federer tại Wimbledon 2012). Nhưng hiện tại yếu tố tâm lý đã được Murray cải thiện khá nhiều, dù có những lúc tưởng như Murray đã bị khớp.

Andy Murray: Bí kíp đánh bại Djokovic - 3

Murray cải thiện tâm lý thi đấu tốt hơn

Bỏ lỡ tới 5 set-point ở loạt tie-break trong set 1 suýt chút nữa khiến Murray bị Djokovic lật ngược tình thế nhưng cuối cùng ở những điểm quyết định, Murray lại là người chiến thắng và đây cũng là lần thứ 6 tại US Open 2012 tay vợt số 1 của Vương quốc Anh thắng loạt tie-break mà không để thua một lần nào. Ngay cả khi để thua tình huống rally tới 54 lần chạm vợt ở ngay đầu trận đấu thì khác với sự dao động tâm lý trước kia, Murray ngay lập tức trở lại và giành break.

Theo Phong Lan (Khampha.vn)

sự kiện US Open 2019