Thất nghiệp gần 2 năm, hướng dẫn viên du lịch mong ngóng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

Gần 2 năm qua, ngành du lịch phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Hàng loạt hướng dẫn viên du lịch bị thất nghiệp, nguồn thu nhập từ nghề trở về con số 0. Hơn lúc nào hết, họ mong muốn được tiếp cận hỗ trợ từ gói an sinh 26.000 tỷ đồng của Chính phủ để ổn định cuộc sống.

Bươn chải đủ nghề để duy trì sự sống

Nguyễn Tuấn Anh (28 tuổi – Hà Nội) là hướng dẫn viên du lịch tự do tại Hà Nội. Tuấn Anh làm việc cho các đơn vị lữ hành chuyên đảm nhiệm tour du lịch cho khách Hàn Quốc. Thường là dẫn tour tới các điểm du lịch miền Bắc, trong đó chủ yếu là: Hạ Long; Sapa; Ninh Bình.

Cuối năm 2019, thời điểm trước Tết Nguyên Đán, Tuấn Anh là một trong những hướng dẫn viên “đắt” tour nhất trong cộng đồng những những người dẫn tour khách Hàn Quốc. Anh cho biết, vào những tháng cao điểm như tháng 8, tháng 9, hướng dẫn viên du lịch như anh gần như không có thời gian ở nhà mà chỉ tất bật “nay đây mai đó” khắp nơi cùng du khách.

Thất nghiệp gần 2 năm, hướng dẫn viên du lịch mong ngóng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng - 1

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nghề hướng dẫn viên được coi là một trong những nghề “hái ra tiền”.

Nếu khách đông và đều tour, thu nhập của nghề hướng dẫn viên có thể giúp anh Tuấn Anh dư dả chi tiêu và lo được cho gia đình với mức 15-20 triệu đồng/tháng. Nhưng mọi nguồn thu gần như mất trắng biến Tuấn Anh trở thành một thanh niên thất nghiệp từ khi dịch Covid-19 bùng nổ.

Nửa cuối tháng 1/2020, anh bắt đầu nhận những thông báo hủy chuyến đầu tiên từ các công ty du lịch. Khách du lịch Châu Á lo sợ sự lây nhiễm khủng khiếp của Covid-19 đã lần lượt hủy chuyến, từ 15 tour được lên lịch trình trước đó chỉ còn khoảng 8 – 10 tour và dần dần là không còn tour nào.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, chị Nguyễn Hồng Hạnh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tâm sự với hơn 10 năm gắn bó với nghề hướng dẫn viên, chị từng trải qua nhiều giai đoạn khó khăn của ngành du dịch, nhưng tất cả những gì đã xảy ra đều không “đáng sợ” bằng khoảng thời gian này, khoảng thời gian mà chị Hạnh và đồng nghiệp hoàn toàn "trắng tay" vì Covid-19.

Sau 4 đợt dịch đẩy ngành du lịch vào giai đoạn khủng hoảng, chị Hạnh rơi vào cảnh “ba không”: không việc làm, không được hưởng trợ cấp thất nghiệp do không có hợp đồng lao động và không… có tiền. Do vậy, để duy trì cuộc sống, chị chấp nhận chuyển hướng bán hàng online kiếm thêm thu nhập và chờ cơ hội quay trở lại với nghề.

Câu chuyện của anh Tuấn Anh và chị Hồng Hạnh chỉ là một trong những đại diện cho câu chuyện chung của toàn bộ người lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành. Theo Tổng cục Thống kê, trong quý 2 và 6 tháng đầu năm 2021, thị trường lao động chưa có dấu hiệu khả quan với số người có việc làm giảm, tỉ lệ người thất nghiệp, thiếu việc làm, lao động làm việc trong khu vực phi chính thức tăng lên. Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là hơn 1,1 triệu người, tăng 101,7 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Thất nghiệp gần 2 năm, hướng dẫn viên du lịch mong ngóng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng - 2

Nguồn nhân lực liên quan đến ngành du lịch phần lớn rơi vào cảnh thất nghiệp hoặc tạm thất nghiệp để chờ cơ hội quay lại làm nghề.

Dữ liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho biết, tính chung 6 tháng đầu năm 2021, khách quốc tế đạt 88,2 nghìn lượt người, giảm 97,6% so với cùng kỳ năm trước - số lượng khách quốc tế đến Việt Nam ít kỷ lục trong 5 năm qua. Bên cạnh đó, theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2021, khách du lịch đến Hà Nội chỉ bao gồm khách du lịch nội địa, ước đón 2,9 triệu lượt khách, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2020.

Cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế, số người nước ngoài đến Hà Nội trong thời gian này không nhiều và chủ yếu là chuyên gia, người lao động lưu lại làm việc tại các địa phương của Việt Nam và Hà Nội.

Từ những số liệu trên có thể thấy, thời điểm này, trải qua 4 đợt dịch Covid-19, bức tranh của ngành du lịch chưa có nhiều khởi sắc. Dẫn đến nhân lực của ngành du lịch, đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên vẫn đang chật vật, phải tự “ngụp lặn” vượt cơn “sóng thần” Covid-19.

Mong chờ phao cứu trợ cho nhân lực ngành "công nghiệp không khói"

Thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho thấy, tổng số hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc hiện nay là hơn 26.721 người (trong đó 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm), khoảng 30% doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực lữ hành đã rút lui khỏi thị trường. Những doanh nghiệp còn giấy phép thì hoạt động cầm chừng và lâm vào tình trạng rất khó khăn.

Nhằm hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP với tổng giá trị khoảng 26.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động. Theo đó, hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 cũng được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người.

Thất nghiệp gần 2 năm, hướng dẫn viên du lịch mong ngóng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng - 3

Mất việc do covid-19, nhiều hướng dẫn viên du lịch mong ngóng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

Ngay sau khi nhận được thông tin về gói hỗ trợ, anh Tuấn Anh bày tỏ sự phấn khởi. “Những ngày qua, trong các nhóm của hướng dẫn viên du lịch có chia sẻ về gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng. Chúng tôi rất mong chờ được phổ biến điều kiện hồ sơ, thủ tục để tiếp cận gói hỗ trợ này. Dù chưa biết việc hỗ trợ triển khai như thế nào nhưng bản thân tôi vẫn cảm thấy rất vui. Bởi nếu không được quan tâm kịp thời và đúng mức, nhân sự chất lượng trong ngành và đặc biệt là các hướng dẫn viên sẽ phải chuyển nghề để tồn tại. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch khi phục hồi trở lại”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Còn đối với chị Hạnh, đây là chính sách an sinh thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, đặc biệt là với nhóm ngành hướng dẫn viên du lịch như chị: “Nghe thông tin gói hỗ trợ này, bản thân tôi cũng phấn khởi. Chính sách trên đã động viên rất nhiều đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đây là sự quan tâm của Chính phủ đối với người lao động gặp khó khăn”.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thành lập tổ công tác để triển khai. Trao đổi với báo chí về nội dung này, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng. Vì thế, các chính sách hỗ trợ sẽ được triển khai linh hoạt, tránh trùng lặp, không bỏ sót.

“Trên tinh thần đó, Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo nguyên tắc nhất quán: Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng, đồng thời đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo điểm tựa cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn”, bà Bạch Liên Hương khẳng định.

*Tên nhân vật đã được thay đổi theo yêu cầu!

Nguồn: http://danviet.vn/that-nghiep-gan-2-nam-huong-dan-vien-du-lich-mong-ngong-goi-ho-tro-26000-ty-do...

Những đối tượng nào được hưởng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng?

Có 12 nội dung và nhóm đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ trong gói 26.000 tỷ đồng lần này, gồm người lao...

Chia sẻ
Theo Thanh Thúy (Dân Việt)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung