Những đối tượng nào được hưởng gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Có 12 nội dung và nhóm đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ trong gói 26.000 tỷ đồng lần này, gồm người lao động bị chấm dứt hợp đồng, trẻ em phải điều chị COVID-19 hay cách ly y tế, hướng dẫn viên du lịch…

Đây là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết 68 vừa được Chính phủ ban hành, nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Gói hỗ trợ lần này có giá trị khoảng 26.000 tỷ đồng.

Cụ thể, theo nghị quyết mới này, có 12 nội dung và nhóm đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ.

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng lần này có 12 nội dung và nhóm đối tượng được hưởng

Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng lần này có 12 nội dung và nhóm đối tượng được hưởng

Đầu tiên là giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (từ ngày 1-7-2021 đến hết ngày 30-6-2022) cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (trừ cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương từ ngân sách nhà nước). Người sử dụng lao động hỗ trợ toàn bộ số tiền có được từ việc giảm đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động phòng chống đại dịch COVID-19.

Thứ 2 là chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4 năm 2021 mà bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị.

Thứ 3, hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động. Người sử dụng lao động được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp khi đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ; thay đổi cơ cấu công nghệ theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động. Mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người lao động/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa 6 tháng.

Thứ 4 là hỗ trợ một lần người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, với mức 1,855 triệu đồng/người (nghỉ việc từ 15 ngày đến dưới 1 tháng) và mức 3,71 triệu đồng/người nếu nghỉ việc từ 1 tháng trở lên.

Nội dung thứ 5 của nghị quyết nêu hỗ trợ một lần người lao động ngừng việc do COVID-19 với mức 1 triệu đồng/người.

Thứ 6 là hỗ trợ người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hợp đồng lao động, mức 3,71 triệu đồng/người/lần duy nhất.

Gói 26.000 tỉ đồng lần này còn để hỗ trợ người lao động đang mang thai, người đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi thêm 1 triệu đồng/người.

Trẻ em phải điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế được ngân sách nhà nước đảm bảo các chi phí điều trị và tiền ăn theo quy định (80.000 đồng/người/ngày) và được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em trong thời gian điều trị, cách ly từ ngày 27-4 đến hết 31-12-2021.

Nội dung thứ 8 quy định hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày đối với người phải điều trị nhiễm COVID-19 (F0) từ ngày 27-4 đến ngày 31-12-2021, thời gian hỗ trợ theo thời gian điều trị thực tế nhưng tối đa 45 ngày. Người phải cách ly (F1) cũng được nhận hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày không quá 21 ngày.

Gói hỗ trợ lần này sẽ triển khai theo tinh thần giảm bớt thủ tục

Gói hỗ trợ lần này sẽ triển khai theo tinh thần giảm bớt thủ tục

Thứ 9 là hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng/người đối với hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ và đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp đến, các hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh, có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên được ngân sách nhà nước hỗ trợ một lần 3 triệu đồng/hộ.

Kế đó, với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Cuối cùng là chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết các chính sách trong Nghị quyết 68 tập trung chủ yếu vào 2 đối tượng là người lao động và sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu do đại dịch COVID-19. 

Cũng theo Bộ trưởng Dung để khắc phục vấn đề thủ tục, Bộ sẽ phối hợp bộ ngành xây dựng Quyết định để triển khai theo tinh thần giảm bớt thủ tục.

Đơn cử, trước đây cho vay, tạm dừng đóng bảo hiểm phải có 4 thủ tục thì nay sẽ không cần các thủ tục này; hay việc miễn giảm toàn bộ quỹ an toàn lao động, doanh nghiệp chỉ cần gửi văn bản đến cơ quan bảo hiểm xin nhận hỗ trợ.

Quyết định cũng quy định rõ thời gian với cơ quan hỗ trợ sau bao ngày nhận hồ sơ phải xử lý, trường hợp không xử lý phải có văn bản trả lời cho doanh nghiệp.

Nguồn: [Link nguồn]

Hệ thống Vinmart làm ăn ra sao sau hơn 1 năm về tay Masan?

Sau khi hệ thống siêu thị Vinmart của Vingroup được chuyển nhượng về Masan, dù kết quả kinh doanh có cải thiện nhưng vẫn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN