Tài sản gia đình giảm sút, con trai "vua thép" vẫn mạnh tay chi tới 700 tỷ đồng

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 15:56 PM (GMT+7)

Thị trường chứng khoán vừa có một phiên giao dịch rung lắc mạnh và VN-Index tiếp tục hồi phục nhẹ từ lực kéo của các mã cổ phiếu lớn.

  

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,85 điểm (0,27%) lên 696,06 điểm; trong khi HNX-Index giảm 0,69% xuống 97,14 điểm và UPCom-Index giảm 0,36% xuống 48,38 điểm. 

Tài sản gia đình giảm sút, con trai "vua thép" vẫn mạnh tay chi tới 700 tỷ đồng - 1

VN-Index tăng nhẹ 1,85 điểm (0,27%) lên 696,06 điểm

Số mã giảm điểm trên 3 sàn áp đảo hoàn toàn với 426, trong khi số mã tăng chỉ là 243.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì khá tốt với giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt khoảng 3.500 tỷ đồng. Điểm sáng trong phiên đến từ giao dịch khối ngoại khi họ trở lại mua ròng 30 tỷ đồng sau chuỗi 33 phiên bán ròng liên tiếp.

Phần lớn các cổ phiếu trên thị trường trong xu hướng giảm, tuy vậy biến động mạnh tại một vài Bluechips khiến Index liên tục đảo chiều theo.

Sự bứt phá mạnh của một vài Bluechips như MSN, VIC, SAB, VRE, CTG là yếu tố chính giúp thị trường giữ được sắc xanh trong phiên hôm nay, trong đó VIC là cổ phiếu tác động tích cực nhất khi tăng hơn 6%.

Ở chiều ngược lại, hàng loạt cổ phiếu lớn như BVH, FPT, GAS, HPG, REE, VJC, VPB, PNJ, MWG, HDB, MBB, BID,… giảm điểm khiến thị trường trở nên khá ảm đạm, dù Index tăng điểm. Trong đó, MWG, FRT, HDB là những cái tên giảm sàn đáng chú ý.

Cổ phiếu HPG cũng vừa trải qua một phiên giảm đáng kể. Chốt phiên HPG giảm 4,42% đưa HPG về mốc giá 16.200 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp của cổ phiếu này dù thị trường đã có dấu hiệu hồi phục.

Tính chung trong quý 1, HPG đã mất tới gần 30% giá trị.

Tài sản gia đình giảm sút, con trai "vua thép" vẫn mạnh tay chi tới 700 tỷ đồng - 2

Con trai của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long bỏ số tiền lớn mua cổ phiếu.

Được biết, trong bối cảnh cổ phiếu suy giảm, ông Trần Vũ Minh, con trai của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, đăng ký mua 40 triệu cổ phiếu chỉ trong hơn một tháng.

Từ 27/3 đến 24/4, ông Trần Vũ Minh dự kiến tiếp tục mua vào 20 triệu cổ phiếu Hòa Phát, đúng bằng số lượng cổ phiếu vừa mua thành công từ 17/3 đến 23/3. Ông Minh là con trai của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long.

Nếu mua thành công toàn bộ khối cổ phần trên, con trai chủ tịch Hòa Phát sẽ gom 40 triệu cổ phiếu doanh nghiệp trong hơn một tháng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 1,45%.

Hiện Chủ tịch Trần Đình Long cùng vợ và con trai đang quản lý tổng cộng 33,5% cổ phần của Hòa Phát. Sau giao dịch tới đây, tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Long tại công ty có thể tăng lên 34,2%.

Tạm tính theo mức giá chốt phiên 27/3, ông Minh phải chi khoảng 340 tỷ đồng trong đợt mua cổ phiếu lần này.

Trước đó, con trai ông Long đã chi không dưới 340 tỷ đồng để mua vào 20 triệu cổ phiếu Hòa Phát trong giai đoạn 17/3-23/3. Như vậy, số tiền thiếu gia của chủ tịch Hòa Phát chi ra trong hơn một tháng để gom 40 triệu cổ phiếu ước tính trên dưới 700 tỷ đồng.

Dù con trai Chủ tịch Trần Đình Long chi số tiền lớn để mua cổ phiếu, giá cổ phiếu của Hòa Phát vẫn chưa cải thiện và liên tục đi xuống trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường chứng khoán.

So với thời điểm ông Minh lần đầu tuyên bố mua 20 triệu cổ phiếu, giá cổ phiếu của doanh nghiệp thép lớn nhất Việt Nam đã giảm 12%. Nếu so với mức đỉnh 26.300 trong năm nay, cổ phiếu Hòa Phát đã sụt giảm 36% giá trị.

Thời gian qua, cổ phiếu Hòa Phát còn thường xuyên nằm trong top 5 mã bị nhà đầu tư ngoại bán ròng nhiều nhất mỗi phiên giao dịch.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tai-san-gia-dinh-giam-sut-con-trai-vua-thep-van-manh-tay-chi-...

Giá vàng hôm nay 27/3: Vàng tăng bứt phá, lao lên 48 triệu đồng/lượng

Sáng nay, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đều quay đầu tăng mạnh khi Mỹ vượt Trung Quốc về số ca nhiễm Covid-19,...

Theo Thúy Vy (Dân Việt)
sự kiện Tin chứng khoán