Dọn tủ đồ của cha quá cố, con trai "sốc" khi phát hiện gia tài "khủng" không ai ngờ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Khi dọn dẹp tủ đồ của người cha đã qua đời, người đàn ông bất ngờ khi phát hiện gia tài được cất giấu từ bấy lâu mà không ai biết tới.

Mới đây, Reuters đưa tin về một trường hợp hy hữu xảy ra tại Chile. Nhân vật chính là ông Exequiel Hinojosa. Theo đó, trong một lần dọn dẹp tủ đồ của cha, ông đã phát hiện thấy một cuốn sổ tiết kiệm được cất giấu kỹ càng không ai biết tới. Tuy nhiên, ông không ngờ điều này đã nổ ra một cuộc chiến pháp lý chưa ngã ngũ.

Ông Hinojosa cho biết bố của ông đã làm việc rất vất vả để mua một ngôi nhà ở giai đoạn năm 1960-1970. Lúc đó, bố của ông tiết kiệm đc 140.000 peso Chile, tương đương khoảng 163 USD hiện nay (gần 3,8 triệu đồng). Khoản tiền này được ghi rất tỉ mỉ và chi tiết trong cuốn sổ tiết kiệm ngân hàng của một liên minh tín dụng tại Chile thời bất giờ. Tuy nhiên, liên minh tín dụng này hiện không tồn tại.

Dọn tủ đồ của cha quá cố, con trai "sốc" khi phát hiện gia tài "khủng" không ai ngờ - 1

Ông Hinojosa tìm thấy cuốn sổ tiết kiệm của cha quá cố sau vài thập kỷ

Sau khi người cha qua đời, cuốn sổ vẫn nằm im lìm trong chiếc hộp vài chục năm cho tới khi ông Hinojosa phát hiện thấy nổ. Theo lẽ thường, những cuốn sổ tiết kiệm đã cũ như vậy chẳng còn giá trị gì nữa. Tuy nhiên, ông Exequiel để ý thấy dòng chữ "trạng thái được đảm bảo" và ông cho rằng mình hoàn toàn có quyền hưởng số tiền ấy theo tỷ giá hiện tại.

Với lãi suất và lạm phát nhiều năm qua, số tiền 140.000 peso hiện được ước tính trị giá hơn 1 tỷ peso, tương đương gần 1,2 triệu USD (gần 28 tỷ VNĐ). 

Ông Hinojosa cho rằng ông và gia đình ông hoàn toàn có quyền hưởng toàn bộ số tiền tiết kiệm của cha theo tỷ giá hiện tại nhưng chính quyền nơi ông sinh sống lại phản bác. Cuối cùng, vụ việc được chuyển tới Tòa án tối cao Chile và chờ được phán quyết.  

"Số tiền này là của gia đình tôi. Cha tôi đã tiết kiệm nó bằng cách làm việc chăm chỉ", ông Hinojosa khẳng định và nói thêm rằng gia đình thậm chí không biết cuốn sổ tồn tại cho đến khi vô tình tìm thấy nó. 

Nhiều toà án đã ra phán quyết có lợi cho Hinojosa, nhưng chính quyền đã kháng cáo từng bước một. Hiện tại, một phiên toà phúc thẩm cuối cùng sẽ quyết định số phận của cuốn sổ ngân hàng trị giá hàng triệu đô la.

Nguồn: http://danviet.vn/don-tu-do-cua-cha-qua-co-con-trai-soc-khi-phat-hien-gia-tai-khung-khong-ai-ngo...

Bất ngờ ”danh tính” tỉnh thành có tỷ lệ gia đình sở hữu ô tô cao nhất VN

Tỉnh này có thu nhập không ngừng tăng trong những năm qua và đời sống người dân ngày càng nâng cao.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Chi (Tổng hợp) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung