ĐBQH đề nghị chủ nhà miễn tiền trọ, thu hút loạt ý kiến từ người thuê và chủ nhà

Thứ Tư, ngày 04/08/2021 17:00 PM (GMT+7)

Mới đây, một đại biểu Quốc hội đề nghị kêu gọi, vận động người cho thuê nhà miễn tiền trọ trong thời gian phong tỏa phòng dịch. Đề nghị trên đã thu hút sự quan tâm của cư dân mạng, thậm chí nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Trong bối cảnh nhiều người dân rời nơi cư trú, trở về quê hương, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân đã nêu ra đề xuất trên nhằm hạn chế khó khăn, giúp người dân yên tâm ở lại cách ly phòng dịch COVID-19

Để người dân yên tâm ở lại nơi cư trú trong thời gian thực hiện giãn cách này, đại biểu Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đề xuất, trước mắt tại những địa bàn đang giãn cách phòng, chống dịch phải đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho những người lao động từ các tỉnh về làm việc, sinh sống tại các tỉnh đang là tâm dịch phía Nam.

ĐBQH đề nghị chủ nhà miễn tiền trọ, thu hút loạt ý kiến từ người thuê và chủ nhà - 1

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đề xuất miễn tiền thuê nhà cho người lao động trong thời gian phòng dịch

Bên cạnh đó ĐB Cường đề nghị kêu gọi, vận động người cho thuê nhà miễn tiền trong thời gian phong tỏa phòng dịch.

“Cần cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, vận động người cho thuê nhà miễn tiền trong thời gian phong tỏa phòng dịch. Đồng thời, hướng dẫn thông tin trợ giúp cho những người lao động tự do khi gặp rủi ro, ốm đau…”, GS Hoàng Văn Cường kiến nghị.

Ý kiến đề xuất của ĐB Cường đã thu hút sự quan tâm của dư luận, thậm chí trên một số hội nhóm, đã tạo ra làn sóng tranh luận với nhiều ý kiến trái ngược nhau. Cụ thể:

Tài khoản Tô Văn Chuẩn chia sẻ: “Nếu được miễn tiền nhà thì mừng quá, con tôi là sinh viên thuê học tại Hà Nội, 3 tháng nay cháu ở quê cùng gia đình nhưng vẫn phải đóng 3 triệu/tháng tiền thuê nhà. Xót”…

ĐBQH đề nghị chủ nhà miễn tiền trọ, thu hút loạt ý kiến từ người thuê và chủ nhà - 2

Trên một số hội nhóm, nhiều người hài hước cho rằng "lên facebook mà ở"  trước ý kiến miễn tiền thuê nhà

Tài khoản Khánh Nguyên thì cho rằng, nhiều người xây nhà cho thuê là một hình thức kinh doanh, dịch bệnh hiện nay họ cũng bị ảnh hưởng. "Tôi thuê nhà 5 triệu/tháng, từ sau tết chủ nhà giảm cho tôi mỗi tháng 2 triệu là mừng lắm rồi."

Tài khoản có tên Bình Chương tỏ ra thông cảm cho người thuê trọ, nhưng cũng rất thực tế cho rằng: “Người thuê nhà mất việc thì khó khăn thật, nhưng người dân vay vốn ngân hàng làm nhà trọ phải trả lãi hàng tháng. Vậy tiền lãi ngân hàng trong những tháng dịch này họ có được bỏ qua không. Chuyện này ai có lòng thì hỗ trợ, ai không giảm cũng chịu thôi, ai cũng lao đao không riêng ai”.

Tự giới thiệu mình là người đang có nhà cho thuê, tài khoản có tên Trịnh Lương chia sẻ: “Tôi là người có nhà cho thuê, dịch bệnh tôi chủ động bớt nửa tháng tiền nhà rồi, giờ bảo là miễn luôn chắc là khó. Chỉ người trong cuộc mới hiểu được”.

Gay gắt hơn, tài khoản có tên Hưng Lê bình luận: “Sao đại biểu không đề xuất luôn ngân hàng miễn tiền nợ cho chủ nhà trọ trong thời gian dịch này đi, họ cũng phải đi vay để xây dựng chứ có được dùng tiền ngân sách đâu? Đúng đấy, lên facebook mà trọ”…

ĐBQH đề nghị chủ nhà miễn tiền trọ, thu hút loạt ý kiến từ người thuê và chủ nhà - 3

Cần có sự đồng lòng, sẻ chia bởi dịch bệnh xảy ra, khó khăn không chỉ đến với riêng người lao động

Được biết, thông tin trên đăng tải chỉ sau ít phút đã thu hút hàng trăm lượt tương tác và tiếp tục có thêm nhiều bình luận phía sau... Trước nhiều ý kiến trái chiều, tài khoản Lê Ngọc Bình hóm hỉnh bình luận: “Mới chỉ là đề xuất thôi mà các bác, với lại miễn hẳn thì chủ nhà họ để ở còn hơn. Nếu có thể, chỉ mong được giảm một nửa tiền điện, tiền nước, tiền mạng và giảm thêm tiền thuê nhà nữa thì tốt”…

Thực tế, câu chuyện về chi phí thuê nhà, tiền điện, tiền nước… cũng như vấn đề việc làm của cộng đồng xã hội thời điểm dịch bệnh như hiện nay đã thu hút sự quan tâm và bàn luận của rất nhiều người.

Chia sẻ với phóng viên, bạn Đỗ Minh Hồng – một người cũng đang thuê trọ trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho rằng: “Mình mới đi làm, công việc chưa ổn định và đang thuê nhà trọ. Dịch bệnh khó khăn thật, nhưng mình nghĩ nếu miễn tiền trọ thì chủ nhà lấy gì để sống. Thôi thì rủ thêm bạn ở chung, cùng chia sẻ vậy”.

Còn theo chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia kinh tế, vấn đề chi phí thuê nhà với người lao động là việc được quan tâm không chỉ tại Việt Nam mà ngay cả ở Mỹ cũng như vậy - rất nhiều người lao động bị mất việc nhưng vẫn phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đã đưa ra biện pháp đó là chủ nhà không được đuổi người lao động ra khỏi nhà. Những biện pháp như vậy cũng nên xem xét tại Việt Nam, tất nhiên chúng ta cần nhìn tới nhu cầu và quyền lợi ở cả hai phía là chủ nhà và người đi thuê.

Với chủ nhà, rất nhiều người họ vay tiền ngân hàng để mua BĐS hoặc xây nhà cho thuê, nếu người thuê nhà không trả tiền cho họ thì họ sẽ mất khả năng thanh toán với ngân hàng, có thể dẫn tới tình trạng vỡ nợ.

“Đây là một vấn đề xã hội, chúng ta luôn kêu gọi những chủ nhà có thể hoãn tiền nhà hoặc giảm tiền nhà ở mức hợp lý. Bản thân tôi đang thuê một căn hộ tại Hà Nội, trong thời gian dịch như hiện nay chủ nhà cũng đã cảm thông và giảm cho tôi 20% tiền thuê nhà hàng tháng. Tuy nhiên, chỉ ở giảm mức độ phù hợp nào đó, bởi ngoài những chi phí ngân hàng hàng tháng thì họ còn cần thu nhập để trang trải cuộc sống của chính họ nữa."

“Tôi nghĩ rằng, Chính phủ cần vào cuộc, có các chương trình an sinh xã hội để giúp cho người thuê nhà có thể tiếp tục ở trong thời gian từ 3 đến 6 tháng bằng hình thức trực tiếp hỗ trợ tiền cho người lao động. Thậm chí với người mất việc hoặc kiệt quệ về tài chính, có thể hỗ trợ họ từ 50 – 100% tiền thuê nhà. Tất nhiên, ngân sách quốc gia hạn hẹp nên rất cần Chính phủ vào cuộc và sự đồng lòng tham gia từ cộng đồng xã hội, cụ thể là những người có nhà cho thuê để những người lao động mất việc có thể sống được trong lúc khó khăn này” – ông Hiếu nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/dbqh-de-nghi-chu-nha-mien-tien-tro-thu-hut-loat-y-kien-tu-nguoi-thue-va-chu-nh...

Dân mạng thích thú truy tìm quán cà phê với cây mít xanh mát, trĩu quả lăn lóc giữa sàn

Những ngày gần đây, hình ảnh cây mít sai trĩu quả nằm lăn lóc giữa sàn tầng 2 của quán cà phê, khiến nhiều bạn trẻ...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung