Dân mạng dậy sóng khi 18 tỷ phú được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 cho người nghèo

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

18 tỷ phú và khoảng 250 người siêu giàu khác đã nhận được khoản viện trợ vốn được sử dụng giúp đỡ những người Mỹ thuộc tầng lớp thấp hơn.

Vào tháng 3 năm 2020, khi làn sóng Covid-19 đầu tiên lây nhiễm khó kiểm soát đến mức gần như đóng cửa nền kinh tế Hoa Kỳ, Quốc hội nước này đã thông qua gói cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD, được gọi là Đạo luật CARES. Trọng tâm của luật là khoản thanh toán khẩn cấp cho hơn 150 triệu hộ gia đình Mỹ khó khăn vì Covid-19.

Dân mạng dậy sóng khi 18 tỷ phú được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 cho người nghèo - 1

Quốc hội đã sử dụng một bộ lọc đơn giản để xác định ai đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Theo đó, 1.200 USD được giới hạn cho những người nộp thuế cá nhân đã báo cáo thu nhập 75.000 USD một năm hoặc ít hơn trong bản khai thuế trước đó của họ. Các cặp vợ chồng đã kết hôn nhận được 2.400 USD nếu họ báo cáo thu nhập dưới 150.000 USD. Số tiền này đã được tự động gửi đến những người đủ tiêu chuẩn.

Tỷ phú Ira Rennert, người được Forbes thống kê tài sản trị giá 3,7 tỷ USD, đáng lẽ là đối tượng không được nhận số tiền mà Đạo luật CARES đưa ra. Ngôi nhà Hamptons rộng gần 600m2 của ông Ira Rennert là một trong những ngôi nhà lớn nhất cả nước, vì vậy ông khó có thể gặp khó khăn trong thời gian giãn cách, chứ chưa nói đến việc gặp khó khăn khi mua thức ăn. Tuy nhiên, ông đã kiếm được tài sản của mình với tư cách là một người chuyên đi thôn tính các công ty vào những năm 80 và 90, đã nhận được một tấm séc 2.400 USD từ chính phủ.

George Soros, nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng và nhà từ thiện sở hữu khối tài sản trị giá 8,6 tỷ USD, cũng nhận được khoản hỗ trợ từ Đại luật CARES. Con trai của ông, Robert, cũng sở hữu tài sản hàng trăm triệu đô la. Nhưng cả hai đều nhận được séc hỗ trợ từ chính phủ.

ProPublica, sử dụng kho hồ sơ IRS của mình, đã xác định được ít nhất 18 tỷ phú đã nhận được các khoản hỗ trợ vào mùa xuân năm 2020. Hàng trăm người nộp thuế siêu giàu khác cũng bị kiểm tra.

Những người đóng thuế giàu có nhận được séc hỗ trợ vì họ kê khai ngưỡng thu nhập dưới mức yêu cầu của chính phủ. Trên thực tế, họ đã báo cáo thu nhập chịu thuế thấp hơn nhiều - thậm chí ít hơn hàng trăm triệu đô lo - sau khi họ sử dụng ác thủ đoạn che giấu hoạt động kinh doanh để xóa sạch lợi nhuận. Vì các tỷ phú này tận dụng các khoản khấu trừ, xóa sổ và các lỗ hổng khác để giảm thiểu thu nhập, nên với cơ quan thuế Mỹ, họ lại có thu nhập ròng dưới 0, khiến họ đủ điều kiện nhận tiền.

Thông tin của ProPublica được đưa ra khi một số nghị sĩ Dân chủ đang thúc đẩy thuế dành cho tỷ phú dựa trên cơ sở rằng những người giàu nhất Mỹ cần trả tiền thuế nhiều hơn. Trong đại dịch, tổng tài sản ròng của 700 tỷ phú Mỹ tăng 2.000 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu và giá các tài sản khác tăng.

Nguồn: http://danviet.vn/dan-mang-day-song-khi-18-ty-phu-duoc-nhan-tien-ho-tro-covid-19-cho-nguoi-ngheo...

Gói hỗ trợ lao động và doanh nghiệp: Đã giải ngân trên 30 nghìn tỷ đồng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho hay, tính đến ngày 14/10, hai gói chính sách hỗ trợ người lao động và...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo ProPublica) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung