Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào?

Mặc áo khoác chống đạn, vai đeo súng trường tự động và luôn dõi mắt canh chừng...là một phần trong công việc thường nhật của một nhân viên hộ tống xe chở tiền ngân hàng.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 1

Tuy nhiên, đằng sau đó vẫn còn muôn vàn khó khăn những người đàn ông làm nhiệm vụ mạo hiểm này phải đối mặt.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 2

Đội hộ tống 141 tới từ Công ty Weizhen, Quý Châu có nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong việc chuyển tiền từ hàng trăm chi nhánh tới Hội sở ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 3

Một xe hộ tống bao gồm 5 người, trong đó có1 lái xe, 2 người mang tiền và 2 vệ sĩ có vũ trang chịu trách nhiệm bảo vệ phương tiện cũng như hàng hóa bên trong.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 4

Do giao thức nghiêm ngặt, việc nhận hoặc mang tiền ra khỏi một ngân hàng không phải là phần nguy hiểm nhất của quá trình này. Khi xe chở tiền lăn bánh, các nhân viên hộ tống vẫn phải ở trong trạng thái cảnh giác hơn bao giờ hết.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 5

Các xe chở tiền khá an toàn trong quá trình di chuyển. Nhưng khi xe bỗng nhiên buộc phải dừng lại như gặp đèn đỏ hoặc tắc đường, các nhân viên hộ tống lâm lại vào tình trạng căng thẳng tột độ.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 6

"Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra vào thời điểm đó," Zeng Yang, người đứng đầu một nhóm hộ tống cho biết.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 7

Tuy nhiên, cho dù giao thông có ách tắc thế nào chăng nữa, họ sẽ vẫn phải đi theo lộ trình có sẵn, vì hệ thống cảnh báo GPS sẽ phát tín hiệu báo về Hội sở nếu xe chở tiền đi chệch đường.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 8

Trong quá trình di chuyển, các thành viên hộ tống không được phép hút thuốc hay dùng điện thoại. Chỉ có một người được phép dùng di động là đội trưởng và người này chỉ được phép liên lạc với Hội sở.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 9

Các nhân viên hộ tống cũng bị cấm hỏi có gì bên trong những chiếc hòm. "Đó là một thách thức rất lớn đối với những người mới trong nhóm chúng tôi vì anh ấy sẽ lo lắng nếu biết bên trong có một số tiền lớn và không ngừng nghĩ về việc các tên cướp đang tìm cách tấn công chiếc xe," Zeng nói.

Xe chở tiền ngân hàng được bảo vệ thế nào? - 10

Để được thuê làm một nhân viên hộ tống, điều kiện đầu tiên là phải có sức khỏe và thần kinh vững. Trong trường hợp khẩn cấp, họ cần sẵn sàng quên mình để bảo vệ phương tiện và những chiếc hòm. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sầm Hoa(VietNamNet/ Sina/Globatimes)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN