Xác lập mặt bằng lãi suất mới?

Thứ Ba, ngày 10/12/2013 10:21 AM (GMT+7)

Trong bản bản cáo tình hình kinh tế vĩ mô tháng 11/2013, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, chính sách tỷ giá năm 2013 đã khá ổn định, nhưng sang năm 2014 cần linh hoạt hơn để hỗ trợ xuất khẩu.

Bản báo cáo thường niên của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) phát đi ngày 3/12 cho rằng, 11 tháng qua tình hình sản xuất đã được cải thiện nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn thể hiện qua sức mua của người dân chậm cải thiện.

Mức hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng cũng như vận chuyển hàng hóa tăng chậm hơn cùng kì năm trước.

Xác lập mặt bằng lãi suất mới? - 1

Để hỗ trợ xuất khẩu tỷ giá cần linh hoạt hơn trong năm 2014

Nhấn mạnh trong báo cáo của mình về thị trường vốn, UBGSTCQG nhận định, tín dụng cho sản xuất tăng trưởng quá chậm trong 11 tháng đầu năm. Dữ liệu thống kê của cơ quan này cho thấy, tính đến 31/10/2013 tăng trưởng vốn cho vay ra mới đạt 7,18%, xấp xỉ 60% kế hoạch đề ra cả năm.

Trong đó một số lĩnh vực ưu tiên vẫn tăng thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế: tín dụng công nghiệp phụ trợ và tín dụng cho xuất khẩu tăng thấp; vốn cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí âm.

Cho rằng chính sách tỷ giá cần tiếp tục ổn định để "yểm trợ" cho lạm phát nhưng Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khuyến nghị cần linh hoạt hơn nữa trong năm 2014 nhằm hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam.

Cụ thể là nên xác lập một ngang giá tiền tệ mới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới 2007-2008 đã xác lập một mặt bằng giá mới.

Cùng với đó, chính sách tiền tệ cũng cần đẩy mạnh tín dụng cho vay đối với sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khả năng hấp thụ và tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời triển khai tích cực các chương trình bảo lãnh tín dụng đối với đối tượng này, phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 14-15% trong 2014.

Đối với nợ xấu, UBGSTCQG đề xuất đẩy nhanh và mở rộng quy mô xử lý nợ xấu của VAMC thông qua sự hỗ trợ và tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế chính sách xử lý các tài sản đảm bảo tiền vay để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu.

Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung