Việt Nam bị hạ dự báo tăng trưởng, lo lạm phát lên 4%

Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:00 PM (GMT+7)

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6,9% cho năm 2018, thấp hơn so với mức 7,1% được dự báo trong tháng 4.

Sự kiện: Kinh Doanh

Đây là một phần đáng chú ý trong bản cập nhật báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2018 vừa được ADB công bố.

Theo ADB, nguyên nhân của sự sụt giảm trên do xuất khẩu, nông nghiệp, xây dựng và khai khoáng dự kiến giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2018. Tuy nhiên, ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2019 của Việt Nam ở mức 6,8%.

Việt Nam bị hạ dự báo tăng trưởng, lo lạm phát lên 4% - 1

Ngoài hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, ADB còn cho rằng, lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ cao hơn dự kiến trước đó.

Nhìn lại nửa đầu năm nay, báo cáo ADB chỉ ra, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng, tăng trưởng kinh tế đạt được trên tất cả các lĩnh vực, với động lực là ngành sản xuất chế tạo tiếp tục mở rộng. Ngoài ra, ngành dịch vụ ổn định, tiêu dùng trong nước được duy trì tốt, và đầu tư dồi dào của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước.

Theo ông, nền kinh tế nhiều khả năng sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ nhu cầu nội địa được duy trì, điều kiện kinh doanh được cải thiện, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn dễ ảnh hưởng bởi những thách thức trong và ngoài nước. 

Cụ thể, tăng trưởng giảm nhẹ ở các nền kinh tế lớn như Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản có thể ảnh hưởng đến tổng cầu thương mại thế giới. Đặc biệt, căng thẳng thương mại leo thang toàn cầu cũng có thể tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu và dòng vốn FDI vào Việt Nam. Áp lực lạm phát có thể sẽ tiếp tục duy trì trong ngắn hạn do giá dầu quốc tế tăng và giá lương thực tăng. 

“Do đó, ADB đã điều chỉnh lạm phát của Việt Nam lên 4% trong năm 2018 và 4,5% cho 2019, tăng so với ước tính trong tháng 4 tương ứng là 3,7% và 4%” báo cáo ADB nêu lên.

Theo Phương Linh (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh