Vàng suy giảm, dầu tăng vọt

Trong khi giá vàng tiếp tục suy giảm, giá dầu lại tăng vọt.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao tháng 12 giảm 2,1 USD/ounce xuống 1.711,7 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 4,2 USD/ounce xuống 1.712,5 USD/ounce, giá bạc giao tháng 12 dừng ở mức 32.36 USD/ounce sau khi giảm 0,314 USD/ounce.

Giá vàng đóng cửa ở mức thấp hơn trong phiên giao dịch cuối tuần, đánh dấu 1 tuần giảm đáng kể, khi nhà đầu tư tập trung vào sự không chắc chắn của tăng trưởng kinh tế và lo ngại về cái được gọi là “vách đá tài khóa” Mỹ.

Trong phiên giao dịch trước, nhiều thông tin cho rằng khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) chính thức suy thoái trở lại trong bối cảnh khủng hoảng nợ công bế tắc; số liệu thất nghiệp và sản xuất Mỹ gây thất vọng; chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke có những nhận định tiêu cực về thị trường nhà đất Mỹ.

Giá vàng giảm hơn 1 % xuống mức thấp nhất 1 tuần theo đà giảm của thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa tuần với phiên giảm thứ 3 liên tiếp trước viễn cảnh nền kinh tế thế giới còn nhiều yếu kém, sự không chắc chắn về cuộc đàm phán ngân sách Mỹ và bạo lực leo thang ở Trung Đông. Đây là các yếu tố chính đang tác động tới tâm lý nhà đầu tư.

Ngoài ra, còn một yếu tố khác tác động tới giá vàng chính là hoạt động mạnh tay bán vàng để lấy tiền bù lỗ cho các thị trường khác, đặc biệt là thị trường chứng khiến.

Các nhà đầu tư hiện đang coi vàng là tài sản rủi ro, tương tự các hàng hóa khác hay cổ phiếu. Tuy nhiên, vàng có thể dễ dàng lấy lại vị thế nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh nền sự không chắc chắn của nền kinh tế có nhiều biểu hiện sâu rộng.

Simon Weeks, Chủ tịch kim loại quý tại Scotia Mocatta cho biết: “Vàng nhanh chóng được xem là nguồn tiền mặt. Thanh khoản của vàng có thể bù lỗ được ở bất cứ nơi đâu”.

Hiện tại, sự chú ý của thị trường vàng đang dồn các cuộc đàm phán ngân sách giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Quốc hội. Khi hai bên chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hôm thứ Sáu nhằm ngăn chặn nền kinh tế Mỹ rơi trở lại vào suy thoái kinh tế, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn có xu hướng đối lập về vấn đề này.

Các nhà phân tích dự báo vàng sẽ lấy lại được vị thế nơi trú ẩn an toàn nếu cuộc đàm phán không thành công. Trong khi, nếu Tổng thống và Quốc hội tìm được tiếng nói chung, thì có nghĩa một thảm họa tài chính có thể được tránh khỏi và nhu cầu vàng giảm sút.

Theo chuyên gia phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, giá vàng giao ngay có thể kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ ở mức giá 1.701 USD/ounce. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ, vàng sẽ hướng xuống 1.672,24 USD/ounce.

Trong khi đó, giá dầu đang ngược đường giá vàng. Giá dầu thô tăng khi lo ngại xung đột giữa Israel và Hamas ngày càng leo thang, khiến nguồn cung dầu nơi đây bị đe dọa.

Giá dầu thô giao tháng 12, tăng 1,22 USD lên 86,67 USD/thùng. Tính trong tuần này, giá dầu thô phục hồi 0,7%, giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 94 cent lên 108,95 USD/thùng. Tính trong tuần này, giá dầu Brent giảm 0,4%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN