Vàng rớt giá sau khi qua mốc 43 triệu

Diễn biến thị trường vàng ngày 21/8 có nhiều biến động bất ngờ. Sau khi tăng vào đầu buổi sáng và nhanh chóng đạt mốc 43 triệu thì đến buổi trưa, vàng đã mất giá và về dưới mốc này.

Dưới tác động của phiên tăng giá thứ tư liên tục của vàng thế giới, dù nhẹ, cũng đã kéo giá vàng trong nước vượt lên mức 43 triệu đồng/lượng vào đầu giờ sáng nay, đưa vàng đạt mức giá cao nhất trong 4 tháng qua.

Tuy nhiên, sau khi đạt đỉnh ở ngưỡng khoảng 43,1 triệu đồng/lượng, giá vàng lại bất ngờ chuyển sang trạng thái sụt giảm nhanh. Đến 1h30' trưa nay, giá vàng ở mức 42,8 - 42,9 triệu đồng, giảm khoảng 100 ngàn đồng so với mốc 43 triệu đồng đạt được trước đó.

Vào11h trưa, giá vàng của SJC còn 42,65 triệu đồng/lượng và 42,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, giảm gần 300.000 đồng/lượng từ đỉnh cao trước đó. Công ty Phú Quý tại Hà Nội báo giá vàng SJC ở mức 42,67 triệu đồng/lượng và 42,85 triệu đồng/lượng (giá mua và bán).

Lúc hơn 10h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường TP.HCM ở mức 42,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,08 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vàng miếng tăng giá ngay khi thị trường mở cửa sáng nay, sau đó giá liên tục nhích dần lên. Thậm chí, giá vàng SJC còn đang có biểu hiện bứt phá nhanh hơn giá vàng thế giới.

Mở cửa với giá 42,55 triệu đồng và chỉ trong vòng 2 tiếng từ khi mở cửa cho tới 10h, giá vàng SJC đã tăng thêm gần 500.000 đồng/lượng, đạt mức đỉnh kể từ cuối tháng 4. Sáng nay, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu lúc 9h cũng tăng thêm 110.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua, lên mức 41,15 triệu đồng/lượng và 41,45 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán. Vàng AAA của Công ty Vàng bạc đá quý Agribank hiện cũng đang được Bảo Tín Minh Châu giao dịch bằng với giá của vàng Rồng Thăng Long.

Vàng rớt giá sau khi qua mốc 43 triệu - 1

Khảo sát tại một số tiệm vàng lớn tại Hà Nội sáng nay cho thấy, nhu cầu mua bán vàng của người dân chưa có nhiều thay đổi so với những ngày gần đây. Một số nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội đồn đoán, có thể giá vàng đã bị đẩy lên bởi Công ty SJC đang tồn nhiều vàng móp méo mà không tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước cho gia công để chuyển số vàng “dưới chuẩn” này thành vàng đủ chuẩn.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh bán sỉ của SJC cũng cho biết, lực bán vàng tăng mạnh khi giá vàng đạt đỉnh ở ngưỡng 43,1 triệu đồng/lượng là nhân tố khiến giá sụt giảm trở lại.

Ông Tường cho biết: “Thời gian gần đây, chúng tôi thường mua vào, bán ra khoảng 3.000-4.000 lượng vàng mỗi ngày. Nhìn chung, chúng tôi vẫn phải cố gắng mới cân đối được cung cầu. Sáng nay, lực mua mạnh, chúng tôi phải vất vả tìm nguồn hàng cân đối”. Tuy nhiên, ông Tường nói vẫn chưa thống kê được con số cụ thể về lượng mua - bán vàng sáng nay.

Về số vàng móp méo tồn kho ở SJC hiện nay, ông Tường khẳng định, số vàng này đã tích tụ theo cả một quá trình dài nên không phải là nhân tố ảnh hưởng tới giá vàng sáng nay. “Vàng móp méo tồn kho đã từ lâu, SJC không còn được gia công vàng miếng cũng là đã từ lâu. Đó không phải là nhân tố đẩy giá lên”, ông Tường nói.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ trong nước đang cao hơn khoảng 1,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giữ đà tăng trong phiên đêm qua và sáng nay. Lúc 9h giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại thị trường châu Á có giá 1.622,8 USD/oz, cao hơn 0,6 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York.

Phiên đêm qua, giá vàng chốt phiên đạt mức 1.622,2 USD/oz, tăng 5,4 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,3% so với đóng cửa phiên liền trước, đánh dấu phiên tăng thứ 4 liên tiếp.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phước Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN