Vàng nữ trang “cháy” hàng

Nhiều tiệm vàng nữ trang đứng trước nguy cơ ngưng hoạt động vì thiếu vốn, thiếu nguyên liệu đầu vào. Đây là cơ hội cho vàng lậu bùng phát.

Theo thống kê mới đây của Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM, hơn 70% trong tổng số gần 3.000 doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng và nữ trang đang lâm vào bế tắc do tín dụng ở các ngân hàng thắt chặt.

Nhiều DN vàng nữ trang sẽ phải đóng cửa?

Hầu hết các chuyên gia trong ngành vàng đều cho rằng nguồn nguyên liệu để sản xuất vàng nữ trang luôn luôn thiếu, chưa kể từ đầu năm 2013 đến nay, thị trường vàng nhẫn được sôi động hơn cả vàng miếng. Bởi nhiều người thay vì mua vàng miếng đã quay sang mua vàng nhẫn để tích trữ. Theo ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vàng Agribank (AJC), ước tính số lượng giao dịch của vàng nhẫn tại AJC tăng trưởng từ 5% đến 10% so với năm 2012. Trong khi đó, theo dõi suốt thời gian vừa qua trung bình một ngày SJC giao dịch chỉ trên dưới 1.000 lượng, bằng 1/20 so với những đợt sốt vàng năm trước.

Ông Tám cũng khẳng định do kinh tế khó khăn nên vàng nữ trang bán chậm, vàng miếng cũng sụt giảm đáng kê nhưng số lượng người mua vàng nhẫn từ đầu năm tới nay tăng. theo quy luật từ nay đến cuối năm nhu cầu nguyên liệu cho nữ trang rất lớn, vì thế đầu vào cho những tháng cuối năm sẽ khó khăn hơn.

Vàng nữ trang “cháy” hàng - 1

Người tiêu dùng quay sang mua vàng nữ trang khiến cho các dòng sản phẩm này khan hiếm nguyên liệu. Ảnh: YT

Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng nhiều lần khẳng định khách hàng xếp hàng mua vàng nhẫn rất đông. Để tạo thuận lợi cho người dân mua vàng, công ty này cũng đã cho ra nhiều loại vàng nhẫn 999.9% phù hợp với túi tiền của người dân, với trọng lượng từ 0,5 chỉ đến một lượng.

“Không thể phủ nhận rằng vàng nhẫn đã đến được rất nhiều người ở vùng nông thôn và ở thành thị. Trong khi vàng miếng thường đắt hơn thế giới 3-4 triệu đồng/lượng và việc mua bán đến nay ít nhiều không còn rộng rãi như trước đây thì nhiều người đã chuyển qua sử dụng vàng nhẫn như phương tiện tích trữ. Nhiều đơn vị cũng đã chuyển qua bán vàng nhẫn và nguyên tắc mua tiệm nào bán tiệm đó nên người mua cũng không gặp rủi ro nữa” - ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam (VGB), cho biết.

Cũng theo ông Hải, nguyên liệu cho ngành nữ trang cần rất nhiều, với những tiệm vàng nữ trang lớn một ngày có khi “ăn” đến cả chục lượng là bình thường. Theo ước tính, trung bình một tuần một tiệm vàng bình thường ở các khu chợ sẽ phải đổi khoảng 1 ký vàng, tương đương 26 lượng.

Như vậy với khoảng 3.000 DN tại TP.HCM và khoảng 5.000 DN tại Hà Nội bao gồm cả cửa hàng nhỏ lẻ, DN tư nhân hay công ty cổ phần kinh doanh vàng thì số vàng nguyên liệu một tuần cần đến là không nhỏ.

Cơ hội cho vàng lậu

Khi hỏi các chuyên gia vàng, vàng nguyên liệu để sản xuất nữ trang lấy từ đâu thì họ đều nói rằng từ vàng bóng ký, vàng trôi nổi…

Tại một hội thảo vào tháng 4, ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM, cho biết theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dù không được cấp phép nhập khẩu vàng nhưng mức tiêu thụ vàng của Việt Nam năm 2012 khoảng 77 tấn. TP.HCM chiếm khoảng 70% lượng tiêu thụ vàng, trong đó nhu cầu để sản xuất vàng nhẫn, vàng nữ trang là rất lớn. “NHNN không cấp phép nhập vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng nhưng một hộ cá thể sản xuất kim hoàn lớn có thể sản xuất cả triệu sản phẩm nữ trang/năm. Vậy vàng này lấy từ đâu?” - ông Dưng thắc mắc.

Cũng từ đầu năm đến nay, rất nhiều vụ buôn lậu vàng được phát hiện. Phát biểu trên các cơ quan truyền thông từ tháng 7, Công an TP.HCM cũng khẳng định thời gian gần đây có hiện tượng các nhóm đối tượng cắt nhỏ vàng miếng để nhập vào trong nước tiêu thụ nên rất khó phát hiện. Vụ việc gây xôn xao dư luận là vàng lậu tuồn qua đường bộ Châu Đốc (tỉnh An Giang). Mới đây TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Ban Cố vấn của Chính phủ, cho hay trước đây vàng được nhập lậu về chỉ có lời khi được dập sang vàng SJC. Vậy nên kể từ khi NHNN độc quyền kinh doanh và sản xuất vàng miếng, vàng buôn lậu đã giảm hẳn.

Tuy nhiên, một chuyên gia thị trường cho hay đến nay NHNN chỉ mới đáp ứng đủ nhu cầu vàng để tất toán cho các ngân hàng và một phần nào cho thị trường, còn phục vụ cho nguyên liệu cho vàng nữ trang chưa đáp ứng được. Có cầu ắt sẽ có cung, vì thế đây là cơ hội cho vàng nhập lậu quay trở lại.

Nên có những điểm bán vàng nguyên liệu

Trước đây một số đơn vị được nhập vàng nguyên liệu về, ngoài việc tự sản xuất nữ trang, họ có thể bán lại nhưng quy định hiện nay thì không. Do vậy, đầu vào của ngành nữ trang khan hiếm hơn trước. Ngoài ra, dự thảo bộ tiêu chuẩn của Bộ Khoa học và Công nghệ về vàng có quy định rất ngặt nghèo như những sai số của vàng hay màu sắc của các loại trang sức. Vì thế, sắp tới ngành vàng nữ trang còn gặp nhiều khó khăn. Theo tôi nên có những nơi bán vàng nguyên liệu và tạo điều kiện để các DN nữ trang có thể tiếp cận vốn tín dụng, như vậy sẽ giảm bớt tình trạng phát sinh vàng lậu.

Ông PHẠM VĂN TÁMPhó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yên Trang (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN