USD tự do hạ nhiệt, giá vàng SJC vẫn cao

Thứ Năm, ngày 08/12/2016 16:53 PM (GMT+7)

Phiên giao dịch ngày 7-12, giá USD trong ngân hàng và trên thị trường tự do hạ nhiệt, trong khi giá vàng miếng SJC vẫn cao hơn thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.

Sự kiện: Kinh Doanh

Tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết giảm 9 đồng/USD so với phiên trước, ở mức 22.115 đồng mỗi USD.

Giá USD trong các NH thương mại cũng theo đó hạ nhiệt. Vietcombank niêm yết USD ở mức 22.620 đồng/USD mua vào, 22.700 đồng/USD bán ra, giảm 30 đồng mỗi USD so với cuối ngày hôm qua. Đến khoảng 10 giờ 30, giá USD tại Vietcombank tiếp tục hạ xuống còn 22.680 đồng/USD chiều bán ra. Tính chung trong 3 ngày qua, giá USD đã giảm khoảng 90 đồng.

USD tự do hạ nhiệt, giá vàng SJC vẫn cao - 1

Giá vàng SJC vẫn cao hơn thế giới trên 4 triệu đồng/lượng

Trên thị trường tự do, giá USD cũng hạ nhiệt nhưng tốc độ chậm hơn. Sáng 8-12, một số điểm thu đổi ngoại tệ báo giá USD mua vào 23.050 đồng/USD, bán ra 23.300 đồng/USD, giảm nhẹ so với phiên hôm qua. So với USD trong NH thương mại, giá USD tự do hiện cao hơn khoảng 600 đồng/USD.

Trong khi đó, giá vàng SJC sáng nay được các doanh nghiệp vàng niêm yết mua vào 36,1 triệu đồng/lượng, bán ra 36,5 triệu đồng/lượng tăng thêm 50.000 đồng/lượng. Giá vàng trong nước đi lên theo đà hồi phục của giá thế giới, khi kim loại quý trên sàn quốc tế đang được giao dịch ở mức 1.177 USD/ounce, tăng nhẹ so với phiên trước.

Theo phòng kinh doanh vàng, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng thế giới hồi phục khi đồng USD giảm và thị trường đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Vàng là loại hàng hóa rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất, bởi lãi suất tăng sẽ làm giảm nhu cầu nắm giữ các tài sản không sinh lời như vàng. Đồng thời, USD tăng giá cũng tạo áp lực giảm giá vàng.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng đà đi xuống của vàng đã phản ánh hết vào đợt giảm giá vừa qua trước kỳ vọng FED tăng lãi suất, nên nhiều ý kiến cho rằng vàng có thể sẽ có biến động nhẹ khi FED có quyết định về điều hành lãi suất tại phiên họp tuần tới.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết ở mức 32,25 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng miếng SJC khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Trước đó, NHNN khẳng định đang theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, có đầy đủ nguồn lực, các công cụ giải pháp để sẵn sàng can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng.

Theo T.Phương (Người lao động)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung