USD sẽ khó tăng giá mạnh

Thứ Ba, ngày 26/06/2012 14:46 PM (GMT+7)

Sau một thời gian ngắn tăng vọt lên trần giới hạn cho phép, giá trị VND trong gần hai tuần gần đây đang tăng mạnh trở lại và tiếp tục củng cố xu hướng này ngay trong ngày đầu tuần.

Tiền đồng tăng giá

Ngay trong ngày đầu tuần (25.6), một loạt các NHTM có tiềm lực mạnh về ngoại tệ cùng lúc tiến hành điều chỉnh giảm tỉ giá mua bán giữa VND và USD với mức giảm lớn nhất lên tới 40 đồng cho mỗi USD. Cụ thể, BIDV tăng 80 đồng giá mua vào, song lại giảm 40 đồng giá bán ra USD so với tỉ giá niêm yết cuối tuần trước. Tương tự, Eximbank cũng tăng 10 đồng ở giá mua vào và giảm 20 đồng ở chiều bán ra cho mỗi USD. VietinBank giảm 10 đồng giá mua USD và giảm 5 đồng giá bán USD. Giá USD của Vietcombank không có biến động. Với các điều chỉnh này, giá bán ra USD trên thị trường hiện phổ biến ở mức 20.940 -20.950VND/USD và giữ biên độ khá xa so với giá bán hiện phổ biến ở 20.870 -20.890VND/USD. Một số NHTM có quy mô lớn như Vietcombank và ACB, dù không điều chỉnh tỉ giá trong ngày đầu tuần, song có biểu tỉ giá niêm yết nằm trong khoảng tỉ giá phổ biến nói trên.

Như vậy, sau hai tuần đầu của tháng 6 chứng kiến nhiều biến động và có thời điểm leo lên kịch trần 21.036VND/USD, tỉ giá đang dần ổn định trở lại với việc đồng nội tệ lấy lại mức giá vốn ổn định trong suốt một thời gian dài từ cuối năm 2011 đến nay. Nhận định về sự biến động khá mạnh của tỉ giá trong nửa đầu tháng 6, có ý kiến cho rằng có yếu tố tác động do nguồn cung ngoại tệ từ xuất khẩu (XK) giảm. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp (DN) đến hạn trả nợ và nhu cầu nhập khẩu (NK) xăng dầu tăng khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất nghỉ bảo dưỡng cũng góp phần làm USD tăng giá. Vào thời điểm giữa tháng 6, tỉ giá VND/USD tự do và chính thức theo ghi nhận dao động quanh mức 20.960 và 20.970, tăng khoảng 100 điểm cơ bản (1%) so với tháng trước. Tuy nhiên, sự tăng lên của tỉ giá chỉ mang tính ngắn hạn và được kỳ vọng sẽ không biến động mạnh trong thời gian tới.

USD sẽ khó tăng giá mạnh - 1

Diễn biến tỉ giá USD/VND trong 1 tháng qua

Không lo biến động mạnh

Đánh giá về biến động tỉ giá trong tháng 6.2012, chuyên viên phân tích Phong Nguyễn của Viet Capital Securities (VCSC) cho rằng, đồng nội tệ giảm 0,6% là do dự báo các DN xuất - nhập khẩu sẽ cần nhiều USD. Nhiều ngân hàng cũng đã tăng hạn mức tín dụng cho các Cty xuất - nhập khẩu để có thể duy trì các hoạt động giao dịch trong 6 tháng cuối năm 2012. Song chuyên viên này cũng cho rằng, các ngân hàng lo ngại tỉ giá hối đoái cuối năm sẽ dao động mạnh, nhất là khi NHNN đã thu mua đáng kể gần 9 tỉ USD cho quỹ dự trữ ngoại hối. Hơn nữa, lãi suất huy động giảm có thể kích thích nhu cầu gửi tiết kiệm bằng USD do khoảng cách lãi suất giữa hai loại tiền tệ giảm đáng kể từ 9% xuống còn 7%.

Song phân tích của VCSC giữ quan điểm lạc quan đối với tiền đồng và dự báo tiền đồng sẽ ổn định xung quanh mức 21.000VND/USD trong vòng hai tháng tới, do NHNN có thể can thiệp nhằm hạn chế đầu cơ với quỹ dự trữ ngoại hối mạnh hơn. “Ngoài ra, NHNN cũng có thể thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn như giảm vị thế USD tại các ngân hàng từ mức hiện tại 20%” - phân tích của VCSC đưa quan điểm. Cũng theo các phân tích này, các số liệu được điều chỉnh đối với nhập siêu 535 triệu USD trong 5 tháng đầu năm do Tổng cục Hải quan VN công bố so với ước tính ban đầu của Tổng cục Thống kê là 783 triệu USD có thể làm dịu bớt lo ngại nhập siêu tăng mạnh.

Giữ đà thặng dư cán cân thanh toán quốc tế

Theo các đánh giá, trái ngược với sự biến động mạnh của tỉ giá các năm 2008 - 2011 (năm 2009 tăng tới 10,7% và năm 2010 tăng 9,68%), tỉ giá dần ổn định từ quý IV/2011 đến nay. Theo PGS-TS Nguyễn Đắc Hưng (NHNN), mức đánh giá tín nhiệm đồng Việt Nam hiện duy trì ở mức B+ và dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng tăng lên. Cán cân tổng thể thanh toán quốc tế quý I/2012 thặng dư 5 tỉ USD, quý II dự báo mặc dù không đạt được như quý I nhưng vẫn có đà thặng dư.

Theo Văn Nguyễn (Lao động)