Từ Liêm lên quận, đất "sốt" xình xịch

Thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội có dấu hiệu sôi động sau đề xuất tách huyện Từ Liêm thành 2 quận chính thức được HĐND TP Hà Nội thông qua. Rõ nét nhất là thị phần đất thổ cư dân sinh.

Đất thổ cư lên giá

 

Thị trường bất động sản tại huyện Từ Liêm, Hà Nội từng “nóng” bởi nhiều dự án bất động sản “ăn theo” xu hướng di chuyển các cơ quan hành chính Nhà nước từ nội thành. Chính vì thế, khi thị trường bất động sản đóng băng thì đất Từ Liêm cũng rớt giá thê thảm. Nhưng khoảng một tháng gần đây, với thông tin Từ Liêm lên quận được lan truyền, nhất là khi HĐND TP Hà Nội thông qua phương án lên quận cho Từ Liêm, thị trường bất động sản nơi đây bỗng bừng tỉnh, giá đất thổ cư tại các xã của huyện Từ Liêm được rao bán cao bất ngờ.   

Khảo sát cho thấy, nếu năm trước, giá đất trong những ngõ hẹp tại các xã Mễ Trì, Mỹ Đình, Trung Văn… giá 20-25 triệu đồng/m2 nay được rao bán trên dưới 30 triệu đồng/m2; ngõ khoảng 2-3m trước có giá trên 28-30 triệu đồng/m2 nay được rao bán không dưới 35 triệu đồng/m2. Các thửa đất mặt đường to cũng quay lại gần bằng thời điểm “sốt” với mức giá 50 - 60 triệu đồng/m2.

"Ở Việt Nam, những nơi chuyển thành đô thị thì giá đất lên và nếu hệ thống giao thông thuận lợi thì giá sẽ tăng rất cao. Ở Từ Liêm cũng vậy, những khu vực giáp với các quận cũ của Hà Nội chắc chắn giá sẽ tăng. Những nơi còn xa với khu vực hạ tầng đô thị hiện có thì một thời gian nữa giá mới có biến động”.

GS. Đặng Hùng Võ nguyên Thứ trưởng  Bộ Tài nguyên và môi trường 

Một số xã tương lai thuộc quận Bắc Từ Liêm, như: Phú Diễn, Cổ Nhuế, Minh Khai… có giá thấp hơn, nhưng giá cũng được rao bán cao hơn hồi đầu năm 2013 từ 3-10 triệu đồng/m2. Đất trong ngõ sâu ở Phú Diễn có giá 15-20 triệu đồng/m2, đất mặt tiền đường làng, xã 50-60 triệu đồng/m2. Chị Phượng, mở dịch vụ môi giới nhà đất ngay tại quán cà phê của nhà ở xã Phú Diễn cho biết, tâm lý chung người dân là khi chính thức lên quận  thì đất chỉ có lên chứ không xuống, nên hầu hết đưa ra giá bán cao hơn trước. 

Cơ hội giải phóng tồn kho chung cư

Theo công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản căn hộ chung cư quý III/2013 của Sở Xây dựng Hà Nội, giá chung cư tại Từ Liêm giảm xuống bằng 69% so với đầu năm 2011. Sau khi có thông tin chính thức về lên quận, giá chung cư ở Từ Liêm vẫn được giữ như trước, thậm chí một số dự án còn tiếp tục giảm,  như chung cư ở Khu đô thị Xuân Phương có giá 13,4 triệu đồng/m2 hoặc  khu đô thị Vinaconex 7 giá hơn 15 triệu đồng/m2, các dự án Trung Văn, Tây Hà, Dream Tower, Thăng Long Mansion… có giá trên 20 triệu đồng/m2. 

Từ Liêm lên quận, đất "sốt" xình xịch - 1

Thị trường bất động sản huyện Từ Liêm đã “nóng” hơn sau khi có thông tin lên quận

Nguyên nhân được giới kinh doanh bất động sản đánh giá là do lượng chung cư còn tồn ở Từ Liêm khá nhiều, nên thông tin lên quận được các nhà đầu tư đón nhận tích cực và dự báo sẽ là cơ hội tốt để giải phóng lượng chung cư còn “tồn kho” ở đây, chứ không phải là cơ hội tăng giá bán. 

Ông Vũ Kim Giang - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thái Minh Quang cho rằng: “Việc Từ Liêm lên quận trước mắt chưa có nhiều tác động, nhưng về lâu dài sẽ giúp cho bộ mặt khu vực được cải thiện. Cơ sở hạ tầng của khu vực sẽ được đầu tư nhiều hơn để đáp ứng với yêu cầu của đô thị. Bên cạnh đó, tâm lý người mua thường nghĩ quận “sang” hơn huyện. Do đó, tương lai các dự án bất động sản ở Từ Liêm sẽ hút khách”. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Xiêm (Giaothongvantai.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN