TTCK 25/9: Xu hướng giảm vẫn chủ đạo

Với xu hướng giảm điểm vẫn đang giữ vai trò chủ đạo cùng với khả năng phá vỡ đáy trung hạn của chỉ số HNX-Index hiện đang đứng ở mức cao, vì vậy, theo BVSC, nhà đầu tư chưa nên mua tích lũy ngay cả với mục đích trung dài hạn tại thời điểm này”.

Xu hướng giảm điểm vẫn chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin CPI tháng 9 của cả nước với mức tăng 2,2% được xem là khá đột biến trong những tháng gần đây. Bên cạnh tác động của việc điều chỉnh giá các mặt hàng cơ bản như xăng, dầu, gas thì việc điều chỉnh khung giá dịch vụ y tế và học phí giáo dục là nguyên nhân chính, đóng góp mức tăng xấp xỉ 1,55% vào CPI chung của cả nước. Tác động của hai nhóm dịch vụ này là khá lớn nhưng chỉ mang tính thời điểm cùng với việc điều chỉnh lần lượt của các địa phương trong cả nước.

Mặc dù vậy, với mức tăng 5,13% so với đầu năm, việc khống chế thành công CPI cả năm ở mức dưới 7% sẽ vẫn là một câu hỏi mở cho các nhà điều hành. Cùng với đó, lộ trình điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất cũng sẽ trở nên khó khăn hơn khi dư địa không còn nhiều cho những tháng cuối năm.

Với xu hướng giảm điểm vẫn đang giữ vai trò chủ đạo cùng với khả năng phá vỡ đáy trung hạn của chỉ số HNX-Index hiện đang đứng ở mức cao, BVSC vẫn chưa ủng hộ quan điểm mua tích lũy ngay cả với mục đích trung dài hạn tại thời điểm này”.

Tiếp tục giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index dao động trong sắc đỏ trong suốt phiên giao dịch ngày hôm qua. Gần cuối phiên, bên bán gia tăng áp lực khiến VN-Index giảm sâu hơn trong khi khối lượng giao dịch gia tăng. Xét toàn phiên thì khối lượng giảm so với các phiên trước. Chúng tôi không mong đợi điều này bởi vì nó cho thấy cho thấy lực cầu yếu.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong mô hình Ascending Triangle. Tương tự, VN30-Index cũng đang dao động trong vùng hẹp 446-475. Chúng tôi thiên về khả năng chỉ số này sẽ xuyên thủng hỗ trợ 446 trong thời gian tới”.

Vẫn đang trong xu thế giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Xu hướng giảm chiếm ưu thế trên cả 2 sàn tuy nhiên vẫn xuất hiện những mã đi ngược thị trường. Trên sàn HNX, ACB tăng mạnh giúp chỉ số HNX-Index không bị giảm sâu tuy nhiên đa số các mã chủ chốt khác đều mất điểm.

Trên HSX, EIB theo gót ACB tăng trần; KDC cũng tăng trần do có những thông tin tốt về kết quả kinh doanh. Trong khi đó, BVH, PVF, ASM, ITA, KBC giảm sàn. HPG cũng giảm sàn do thông tin xấu liên quan tới việc tranh chấp cổ phần đã bị thế chấp tại ngân hàng ACB.

Đánh giá chung về thị trường, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong xu thế giảm điểm; bên cạnh đó là vẫn đang tồn tại có nhiều thông tin tiêu cực ảnh hưởng xấu tới tâm lý nhà đầu tư. Cân nhắc rủi ro và cơ hội chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tạm thời đứng ngoài thị trường”.

Mua tại ngưỡng hỗ trợ, bán tại ngưỡng kháng cự

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Mặc dù đã được dự báo trước nhưng thông tin CPI cả nước tăng 2,2% so với tháng 8 được công bố vẫn gây tác động xấu đến diễn biến thị trường trong phiên giao dịch ngày 24/09. Giao dịch trở lại trạng thái ảm đạm, trầm lắng do nhà đầu tư nội tiếp tục thận trọng trong khi khối ngoại cũng giảm mạnh giao dịch. Cầu giá cao không xuất hiện mà thay vào đó là sức cầu giá thấp mỏng và yếu không đủ để giúp các chỉ số duy trì đà tăng bắt đầu từ phiên cuối tuần trước. Chênh lệch mua thấp - bán cao tái diễn khiến thanh khoản sụt giảm mạnh. Ngoài nỗ lực tăng điểm tích cực của ACB, EIB thì đa số các cổ phiếu đều giảm sàn, cho tín hiệu khá xấu về xu thế của chỉ số.

Nhìn chung, thị trường vẫn cho thấy xu thế chủ yếu là đi ngang, tích lũy trong ngắn hạn do chưa có yếu tố hỗ trợ đủ mạnh để cải thiện tâm lý bất ổn của nhà đầu tư. Theo đó, chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng trong giai đoạn hiện tại. Chiến thuật mua tại ngưỡng hỗ trợ và bán tại ngưỡng kháng cự vẫn thích hợp với các danh mục lướt sóng tuy nhiên nhà đầu tư nên ưu tiên tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục”.

Khả năng có phiên tăng giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Sự hào hứng trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đã được thay thế hoàn toàn bởi sự thờ ơ của các nhà đầu tư trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Bất chấp thông tin CPI bùng nổ trong tháng 9, tâm lý nhà đầu tư vẫn không có sự hoảng loạn và hiện tượng bán ra chỉ là do sự chán nản muốn thoát khỏi thị trường. Một số mã có mức biến động giá tích cực trong phiên giao dịch ngày hôm nay chủ yếu đến từ những mã có giao dịch ở mức thấp, hoặc giữ vững đà tăng giá của những phiên trước đó như MPC, IFS, TAG…

Thị trường trở lại trạng thái giảm điểm với khối lượng trao đổi chỉ ở mức thấp. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc chỉ số VN-Index cũng đã tiếp xúc với đường trendline tăng giá ngắn hạn tạo bởi 3 điểm thấp nhất kể từ phiên giao dịch ngày 24/8. Do đó, nếu như không có thông tin tiêu cực xảy ra trong ngày mai, thì khả năng sẽ có một phiên tăng giá trở lại. Ngoài ra, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đầu tư chọn lọc vào những mã cổ phiếu có thông tin cơ bản tốt cho mục đích dài hạn trong giai đoạn hiện nay”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN