Nhận định TTCK tuần từ 22-28/9

Theo quan điểm của BVSC, tuần tới giao dịch sẽ khó có biến động tích cực như cuối phiên ngày 21/9, đặc biệt khi diễn biến thị trường phụ thuộc chủ yếu vào dòng tiền nội. Chúng tôi cho rằng khi xu hướng chính chưa được cải thiện nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với tỷ trọng tiền mặt ở mức cao”.

Kháng cự vẫn ở mức 400-405

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Một phiên giao dịch đầy kịch tính đối với nhiều mã cổ phiếu, cây nến ngày White Candle vượt trở lại trên mức mở cửa 393 điểm của ngày trước đó, khối lượng giao dịch ở mức hơn 49,7 triệu đơn vị, tăng 19,12% so với phiên trước. Phiên giao dịch cuối tuần tạo sự tích cực cho đồ thị kỹ thuật, nhưng liệu lực cầu có còn duy trì mạnh như hôm nay trong tuần tới hay không lại là câu hỏi không dễ để phán đoán.

Như vậy, khối lượng trong những phiên đầu tuần tới phải tăng đáng kể cùng với sự gia tăng về điểm số mới thực sự tạo được đà cho sự hồi phục hiện tại. Kháng cự cho tuần tới vẫn ở mức 400-405 điểm mà chỉ số đã hai lần không vượt được qua. Hỗ trợ vẫn là vùng 390-393 điểm”.

Sẽ khó có biến động tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong tuần tới, thông tin về chỉ CPI tháng 9 sẽ được công bố. Đây là thông tin không khả quan, tuy nhiên nó chỉ có tác động trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng điều đáng lo ngại hiện nay là tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức rất thấp, sau 8 tháng chỉ đạt 1,4-1,6%, mức tăng thấp nhất trong vài năm gần đây. Nếu so với mức tăng trên 10% của vốn huy động, có thể nhận thấy các ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc tìm khách hàng có phương án kinh doanh tốt.

Theo quan điểm của BVSC, tuần tới giao dịch sẽ khó có biến động tích cực như cuối phiên ngày hôm nay, đặc biệt khi diễn biến thị trường phụ thuộc chủ yếu vào dòng tiền nội. Chúng tôi cho rằng khi xu hướng chính chưa được cải thiện nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với tỷ trọng tiền mặt ở mức cao”.

Tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường ngày 21/9 đã có phiên hồi phục khá ấn tượng. Theo quan sát của chúng tôi, giao dịch trong những phút cuối phiên cuối tuần đều tập trung những cổ phiếu nằm trong danh sách điều chỉnh của 2 quỹ đầu tư chỉ số (ETF). Vừa qua FTSE Vietnam Index có thông báo một số cổ phiếu như HSG, PGD, SBT được bổ sung vào danh mục thì hôm nay nhóm cổ phiếu này đều có lệnh mua lớn đẩy vào. Còn ở chiều ngược lại, PPC, GMD, KDC, PNJ bị loại ra khỏi danh mục của quỹ lại bị bán sàn khá mạnh. Đồng thời thì quỹ Market Vectors Vietnam cũng có sự điều chỉnh ở một số mã được giao dịch mạnh vào cuối phiên hôm nay như ITA, BVH, DPM, VCB, STB….

Như vậy, sự điều chỉnh danh mục của 2 quỹ đầu tư chỉ số đã hoàn thành trong ngày hôm nay để chính thức có hiệu lực vào ngày 24/9 nên trong những phiên giao dịch sắp tới sẽ không có sự tham gia tích cực của khối ngoại như tuần vừa qua.

Trong khi đó, trái ngược với sự sôi động của khối ngoại thì vẫn còn đó sự thận trọng của nhà đầu tư nội khi các thông tin trong nước vẫn khá tiêu cực. Do đó, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng với thị trường trong ngắn hạn, tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ thấp trong danh mục và hạn chế bắt đáy. Đối với các cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài đẩy lên trần vào cuối phiên 21/9 thì có thể cân nhắc chốt lời khi không còn lực đỡ thật sự từ khối ngoại trong tuần sau”.

Nhà đầu tư cơ bản nên mua dần cổ phiếu tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thị trường có sự bất ngờ trong giao dịch thỏa thuận cũng như phiên ATC, của các mã có vốn hóa lớn bên HSX như EIB, STB, BVH, DPM… Điều này cho thấy có khả năng đã có sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức trong việc bắt đáy, trái với hình ảnh mua bán lẻ tẻ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ giai đoạn vừa qua. Đây là một tín hiệu tốt đầu tiên cho nỗ lực tạo đáy của đợt suy giảm, và chúng tôi rất kỳ vọng tín hiệu này sẽ lan tỏa tới các nhà đầu tư cá nhân trong những phiên sắp tới.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường có một phiên tăng mạnh với khối lượng gia tăng ở đáy cũ trước đó. Điều này xảy ra ở mức đáy của đợt tăng giá trước đó, cho thấy các chỉ số đã có nỗ lực tạo đà khá tốt. Tuy nhiên, hầu hết các mã cổ phiếu vẫn đang trong quá trình giảm giá, hoặc đang tích lũy nên muốn hình thành một đợt sóng hồi phục cần thêm 4 đến 5 phiên tạo đà tiếp theo nữa.

Vì vậy, ngoài việc khuyến nghị nhà đầu tư cơ bản mua dần cổ phiếu tốt, thì ngược lại đối với những nhà đầu tư theo xu hướng chúng tôi vẫn có khuyến nghị nên chờ đợi chứ chưa vội vàng tham gian giải ngân”.

Tâm lý bắt đầu ổn định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM – HSC)

“Các thị trường đã phục hồi ngày 21/9 với khối lượng giao dịch có sự tăng giảm không đồng đều trên 2 sàn trong đó khối lượng giao dịch trên HOSE tăng mạnh nhờ có giao dịch thỏa thuận lớn. Chúng tôi thấy đã có giao dịch thỏa thuận lớn đối với cổ phiếu STB và EIB trong phiên hôm nay. Độ rộng thị trường mở rộng với 88 mã tăng trần và 50 mã giảm sàn. Các mã bluechip đồng loạt tăng, dẫn đầu là VIC, VCB, BVH và EIB.

Thị trường bật lại trong phiên 21/9 cho thấy tâm lý nói chung của các nhà đầu tư đang bắt đầu ổn định trở lại trước ảnh hưởng từ những thông tin được các báo đăng tải trong tuần. Trên thực tế, các cổ phiếu ngân hàng như ACB và EIB đã tăng ngày hôm nay cho thấy những hành động gần đây của hội đồng quản trị của các ngân hàng này nói chung đã nhận được phản ứng tích cực từ các nhà đầu tư”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN