Tránh trả cổ tức, Eximbank mua cổ phiếu quỹ

Thứ Ba, ngày 10/12/2013 14:55 PM (GMT+7)

Trước áp lực chi trả cổ tức và bảo vệ quyền lợi cổ đông, Eximbank tiếp tục ra mua thêm 11 triệu cổ phiếu quỹ với số tiền dự kiến phải chi khoảng 156,6 tỷ đồng.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) vừa công bố thông tin về việc sẽ mua lại tối đa 11 triệu cổ phiếu trong đợt 1 làm cổ phiếu quỹ. Giá mỗi cổ phiếu mua lại không quá 14.500 đồng/đơn vị, với nguồn vốn từ thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển với số tiền không quá 156,6 tỷ đồng.

Theo EIB, mục đích mau lại cổ phiếu lần này của ngân hàng là nhằm giảm áp lực chi trả cổ tức và bảo vệ quyền lợi cổ đông. Đây là một phần trong kế hoạch mua lại tới 61,7 triệu cổ phiếu quỹ của ngân hàng này trong thời điểm giá chứng khoán của EIB đang ở mức thấp nhằm giữ giá đồng thời tìm kiếm lợi nhuận.

Trước đó, trả lời báo chí xung quanh việc mua lại tới 5% cổ phần đang lưu hành, ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch của EIB cho rằng thay vì chia hết lợi nhuận cho các cổ đông trong năm nay, ngân hàng sẽ chờ đến khi thị trường khởi sắc để bán lại số chứng khoán đã mua rồi chia cổ tức, mang lại lợi nhuận cao hơn cho cổ đông.

Giá tối đa trong đợt mua cổ phiếu quỹ đầu tiên của EIB cũng tương đương với mức giá mà vị chủ tịch này dự kiến cổ phần của ngân hàng sẽ đạt được trong vòng 1 năm tới. Giá chốt phiên ngày 9/12 của EIB là 13.300 đồng, tương đương với mức giá khi Eximbank công bố kế hoạch mua cổ phiếu quỹ. Đây tuy không phải là mức giá cao nhất mà cổ phiếu này từng đạt được nhưng trước đó, vào năm 2010, EIB từng xuống sâu dưới thị giá.

Theo T.A (ZING.vn)
Báo lỗi nội dung