TP.HCM: Hoàn thành tuyến đường ngầm metro 47.000 tỷ đầu tiên

Sự kiện: Kinh Doanh

Sau gần 5 tháng thi công, robot TBM đang hoàn thành những đoạn ray cuối cùng để hoàn thiện tuyến đường ngầm metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đoạn từ ga Ba Son về Nhà hát Thành phố.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, ngày 31/10 sắp tới sẽ hoàn thành đoạn khoan ngầm metro từ ga Ba Son về Nhà hát thành phố (thuộc dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) dài 781m và tiến hành đưa đầu khoan robot TBM về ga Nhà hát thành phố.

Như vậy robot TBM chỉ còn khoảng 5m cuối cùng sẽ thông đoạn đường hầm đầu tiên, sau gần 5 tháng thi công.

TP.HCM: Hoàn thành tuyến đường ngầm metro 47.000 tỷ đầu tiên - 1

Đoạn đường hầm từ ga Ba Son về Nhà hát thành phố đã hoàn thành. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Theo đại diện nhà thầu thi công liên danh Shimizu-Maeda (Nhật Bản), có hơn 40 kỹ sư và công nhân đã liên tục thi công 24/24 giờ tuyến đường ngầm này, vượt tiến độ 2 tháng.

Theo kế hoạch, robot TBM dài 70m và nặng 300 tấn sẽ được tháo rời tại ga Nhà hát TP và đưa về ga Ba Son lắp ráp lại trong thời gian 3 tháng. Sau đó, robot tiếp tục khoan đường hầm thứ 2 về ga Nhà hát TP và dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2018. Với hai đường hầm metro này, mỗi đường hầm sẽ cho một chiều metro đi và một chiều vào trung tâm TP.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cũng cho hay, Robot TBM là công nghệ khoan đào kích cỡ lớn. Công nghệ này có ưu điểm là hạn chế độ rung, giảm tiếng ồn và không gây ách tắc giao thông.

JICA vừa ký kết với Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM biên bản của dự án hợp tác kỹ thuật, nâng cao năng lực công ty vận hành và cơ quan quản lý các tuyến đường sắt đô thị TP.HCM nhằm chuẩn bị cho công tác vận hành và bố trí phần mềm các tuyến đường sắt đô thị TP sau khi hoàn thành.

Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn đầu tư 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012.

Tuyến metro này dài 19,7km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó 2,6km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17,1km trên cao (11 nhà ga), dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoa Liên (Người đưa tin)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN