Tổng thống Putin thắc mắc: "Jack Ma này, còn quá trẻ, sao đã nghỉ hưu?"

Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 15:30 PM (GMT+7)

Ông Putin thậm chí đã cắt ngang một cuộc thảo luận bàn tròn về kinh doanh chỉ để thỏa mãn trí tò mò của mình.

Sự kiện: Jack Ma

  

Thông tin tỷ phú Jack Ma – chủ tịch tập đoàn Alibaba chuẩn bị nghỉ hưu ở tuổi 55 khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khó hiểu, trong đó có cả tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra vào thứ ba (11/9) vừa qua tại Valdivostok, Nga, ông Putin đã cắt ngang một cuộc thảo luận bàn tròn về kinh doanh chỉ để… hỏi Jack Ma lý do nghỉ hưu sớm.  

“Tôi muốn hỏi người đàn ông trẻ tuổi đang ngồi thưởng thức đồ ăn nhẹ của Nga, Jack Ma này, ông vẫn còn quá trẻ, sao ông lại nghỉ hưu?” – Putin cất lời. Diễn đàn kinh tế phương Đông này là lần thứ tư Jack Ma và Putin gặp nhau.

Jack Ma dường như khá bất ngờ trước câu hỏi đột ngột. Tuy nhiên, ông đáp lại Putin rằng mình không còn là một thanh niên nữa.

“Tôi đã đón sinh nhật lần thứ 54 của mình ở Nga vào hôm qua. Tôi đã điều hành Alibaba trong suốt 19 năm và đạt được một số thành quả nhất định. Nhưng vẫn còn nhiều thứ tôi hy vọng mình có thể làm được, chẳng hạn như giáo dục và từ thiện” – Jack Ma trả lời.

Nghe vậy, ông Putin chỉ cười và đáp: “Dù sao thì ông vẫn trẻ hơn tôi, tôi đã 66 tuổi rồi”.

Trong giới kinh doanh Trung Quốc, việc lên kế hoạch nghỉ hưu ở độ tuổi 55 là một trường hợp hiếm hoi. Bởi tại đây, các “ông trùm” thường vẫn kiểm soát tốt công việc khi tuổi đã cao. Tiêu biểu như tỷ phú Li Ka-shing ở Hong Kong. Ông đã giữ chức chủ tịch CK Hutchison holdings và CK Asset Holdings cho tới năm… 90 tuổi.

Trước đó, Jack Ma – 1 trong 18 nhà đồng sáng lập của Alibaba đã trở thành khuôn mặt thương hiệu của hãng này, sau khi truyền cảm hứng “từ thất bại đi đến thành công” ở Trung Quốc.

Hiện tại, theo kế hoạch đã công bố, vào tháng 9 năm sau, Jack Ma sẽ bàn giao vai trò Chủ tịch điều hành cho Daniel Zhang Yong – giám đốc điều hành hiện tại của Alibaba. Sau đó, ông có thể tập trung vào các lĩnh vực yêu thích khác, bao gồm giáo dục, giảng dạy và triết học. Dù vậy, vị tỷ phú này vẫn sẽ là thành viên của hội đồng quản trị Alibaba cho tới năm 2020. Ông cũng vẫn là thành viên thường trực của Alibaba.

Tổng thống Putin thắc mắc: "Jack Ma này, còn quá trẻ, sao đã nghỉ hưu?" - 1

Thông tin Jack Ma nghỉ hưu trở thành chủ đề nóng trong giới kinh doanh và chính trị

Thứ ba vừa qua, Alibaba đã công bố sẽ liên doanh với hãng Mail.ru của Nga, nhằm tạo ra một nền tảng thương mại xã hội, cho phép người tiêu dùng chơi trò chơi, mua sắm, tương tác xã hội với nhau. Đây là một bước trong quá trình vươn ra quốc tế của công ty có trụ sở tại Hàng Châu.

Ngoài ra, Jack Ma cũng đưa ra một số đề xuất cho tổng thống Nga. Theo giới truyền thông Trung Hoa đại lục, những đề xuất này bao gồm việc sử dụng kênh thương mại trực tuyến để thúc đẩy nỗ lực trong “Sáng kiến một vành đai”. Mục tiêu của kênh này là tăng cường hợp tác công nghệ giữa 2 nước Trung-Nga, phát triển thương mại, du lịch, công nghệ và đào tạo, tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đào tạo cho thanh niên.

Jack Ma từ chức, ai sẽ thay ông làm chủ tịch Alibaba?

Thông tin về việc tỷ phú Jack Ma ấn định ngày từ chức chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba khiến...

Theo Hương Nguyễn (Theo msn) (Dân Việt)
sự kiện Jack Ma