Sẽ đưa lãi suất tiền gửi USD về 0%?

Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm mạnh lãi suất tiền gửi USD nhưng lộ trình, mức độ và liều lượng giảm sẽ hết sức thận trọng nhằm bảo đảm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013 tổ chức tại TP HCM ngày 19-6, lãnh đạo các ngân hàng (NH) thương mại cùng đồng thuận với định hướng giảm lãi suất tiền gửi USD của NH Nhà nước. Gần đây, huy động vốn và cho vay bằng ngoại tệ đang giảm mạnh, chênh lệch lãi suất VNĐ và USD không quá lớn.

Đề xuất đưa lãi suất tiền gửi USD về 0%

Theo các NH, hiện nay, trần lãi suất tiền gửi USD đối với khách hàng cá nhân là 2%/năm, trần lãi suất tiền gửi USD đối với tổ chức chỉ 0,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi VNĐ giảm còn 6%-7%/năm nên hiện tượng găm giữ USD không còn phổ biến như nhiều năm trước, giá trị của VNĐ có dấu hiệu tăng lên.

Theo ông Sumit Dutta, Tổng Giám đốc NH HSBC Việt Nam, lạm phát của Việt Nam được kiềm chế ở mức dưới 7%, thị trường tiền tệ ổn định, lãi suất tiền gửi VNĐ giảm mạnh, thị trường vàng đang từng bước bình ổn… là cơ sở để NH Nhà nước giảm mạnh lãi suất tiền gửi USD. “Không ít khách hàng của HSBC Việt Nam đã bán USD, nắm giữ VNĐ, cho thấy người dân ngày càng tăng niềm tin vào VNĐ” - ông Sumit Dutta nhận định.

Tổng Giám đốc Citibank Việt Nam Brett Krause cho rằng khoảng cách không lớn giữa lãi suất tiền gửi USD và VNĐ là một trong những yếu tố giúp cho tỉ giá ổn định. Trong khi đó, tỉ giá đã ổn định trong suốt 18 tháng qua, lãi suất tiền gửi VNĐ giảm mạnh nhưng lãi suất tiền gửi USD chưa giảm tương xứng là không phù hợp. “Do đó, NH Nhà nước nên giảm lãi suất tiền gửi USD về mức 0% nhằm xóa bỏ hoàn toàn tình trạng găm giữ USD” - ông Brett Krause đề xuất.

Sẽ đưa lãi suất tiền gửi USD về 0%? - 1
Lãi suất tiền gửi VNĐ đã giảm mạnh là cơ sở để giảm lãi suất huy động USD. Ảnh: HỒNG THÚY

Mở rộng đối tượng được vay

Theo ông Brett Krause, do không phải là đối tượng được vay ngoại tệ từ các NH trong nước nên một số khách hàng đã tìm đến NH nước ngoài. Vì thế, nếu muốn tín dụng tăng trưởng, NH Nhà nước nên mở rộng đối tượng được vay vốn bằng USD, nhất là các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu, đồng thời nới lỏng tỉ lệ cho vay đối với một hoặc nhóm DN không quá 15% vốn tự có của một NH thương mại.

Ông Trương Văn Phước, Tổng Giám đốc NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), cho biết: Dư nợ cho vay của Eximbank từ đầu năm 2013 đến nay chỉ tăng 0,9%. Các NH đang cạnh tranh, hạ lãi suất còn 7%-8%/năm để các tập đoàn, doanh nghiệp lớn dễ tiếp cận vốn, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Thế nhưng, rào cản hiện nay là “room” cho vay không quá 15% vốn tự có của các NH thương mại và “rom” đã hết. Vì thế, NH Nhà nước cần có giải pháp thích hợp để nới rộng tỉ lệ cho vay.

Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình khuyến nghị các NH hợp tác với nhau để đồng cho vay đối với khách hàng lớn, vì việc thay đổi tỉ lệ cho vay không quá 15% vốn tự có đối với một nhóm khách hàng phải do Thủ tướng quyết định. Ngoài ra, NH Nhà nước cũng sẽ xem xét mở rộng cho vay USD đối với các DN lớn hoặc DN chuyên nhập khẩu hàng hóa thiết yếu..

Liên quan đến thị trường tiền tệ, ông Bình cho rằng dư nợ cho vay bằng ngoại tệ giảm mạnh, người dân chuyển sang nắm giữ VNĐ chứng tỏ thị trường đã chuyển hướng từ quan hệ vay mượn sang mua - bán ngoại tệ, từng bước góp phần triệt tiêu tình trạng đô la hóa. Do đó, trong thời gian tới, NH Nhà nước sẽ giảm lãi suất tiền gửi USD nhưng lộ trình, mức độ và liều lượng sẽ hết sức thận trọng.

Huy động và cho vay ngoại tệ giảm mạnh

Số liệu của NH Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho thấy 6 tháng đầu năm 2013, dư nợ cho vay bằng ngoại tệ giảm 12,2 %, huy động vốn bằng ngoại tệ giảm 6,77%.

Ông Võ Minh, Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP Đà Nẵng, cho biết từ đầu năm 2013 đến nay, huy động bằng USD trên địa bàn giảm 16%, cho vay bằng USD giảm 14%. Theo ông Minh, huy động vốn và cho vay bằng USD giảm mạnh chứng tỏ chính sách chống đô la hóa của Nhà nước đã phát huy tác dụng.

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thy Thơ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN