Phố Wall lặng sóng, kỳ vọng vào FED

Phiên giao dịch đêm qua (15/8), thị trường chứng khoán Mỹ chỉ tăng giảm chút ít so với phiên liền trước, do nhà đầu tư đang đặt cược vào các số liệu kinh tế với hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cùng các ngân hàng trung ương khác sẽ sớm hành động giải cứu kinh tế.

Theo một báo cáo được công bố trong ngày, chỉ số sản xuất khu vực New York trong tháng 8 bất ngờ giảm xuống âm 5,85 điểm, từ mức 7,4 điểm trong tháng 7. Đây là lần đầu tiên chỉ số này tăng trưởng âm kể từ tháng 10 năm ngoái, trong khi giới phân tích dự báo chỉ số này sẽ đạt mức tăng trưởng dương 5.

Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan Thống kê Lao động Mỹ cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này vẫn ở mức thấp và giá tiêu dùng ổn định trong tháng 7. Một số nhà đầu tư lạc quan rằng, với hai số liệu kinh tế trái chiều trên, FED sẽ phải linh hoạt hơn trong việc tung ra chương trình nới lỏng định lượng.

Dẫu vậy, có chuyên gia cho rằng khả năng trên là khó trở thành hiện thực, do thị trường nhà đất, thước đo quan trọng của nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục hồi phục mạnh mẽ hơn. Theo công bố đưa ra trong ngày hôm qua, niềm tin của các nhà thầu xây dựng ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Dự kiến, Chủ tịch FED Ben Bernanke sẽ có một bài phát biểu quan trọng tại hội nghị ở Jackson Hole vào cuối tháng này, còn ủy ban hoạch định chính sách của FED sẽ có cuộc họp trong tháng 9 tới.

Cho dù có những ý kiến trái chiều về bài phát biểu sắp tới của Chủ tịch FED thì giới đầu tư vẫn không nản lòng. Tâm lý chờ đợi đã khiến thị trường chứng khoán gần như không có sóng. Chốt phiên 15/8, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 0,06%, chỉ số S&P 500 tăng 0,11%, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,46%.

Phố Wall lặng sóng, kỳ vọng vào FED - 1 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN