Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới

Sống gần một thế kỷ, hầu hết những tỷ phú trong danh sách này đều dành phần lớn thời gian còn lại của họ cho các công việc từ thiện.

10. Alberto Benavides (92 tuổi – 2 tỷ USD)

Một tay gây dựng cơ đồ, Alberto Benavides người Peru giàu có thông qua số lượng lớn cổ phần trong ngành công nghiệp khai thác mỏ. Ông sở hữu 27% cổ phần từ công ty khoáng sản Buenaventura do chính mình lập ra năm 1953. Tính đến tháng 3 năm 2013 gia sản của ông là 2 tỷ USD. Hiện Benavides đã lui về hậu trường và nhường cho những người con của ông đảm nhiệm chức vụ quan trọng như CEO và các vị trí trong ban giám đốc. Toàn bộ tài sản cũng được di chúc lại cho 5 người con này.

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 1

9. Marcel Adams (92 tuổi - 1,1 tỷ USD)

Marcel Adams khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, ông sinh ra ở Rumani rồi di cư đến Canada sau Thế chiến 2. Ông bắt đầu làm việc trong ngành công nghiệp thuộc da ở Quebec và đầu tư vào ngành bất động sản địa phương. Hiện Adams là một trong những ông trùm bất động sản lớn nhất Quebec khi sở hữu hơn 100 công trình với diện tích trên 752.000m2, bao gồm các trung tâm mua sắm, tổ hợp nhà ở - văn phòng cũng như các công trình công nghiệp. Ngoài quỹ học bổng do ông sáng lập, tài sản của ông được để lại cho con và các cháu.

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 2

8. William Moncrief, Jr. ( 92 tuổi – 1 tỷ USD)

Không giống như các tỷ phú trên, nền móng đưa William Moncrief  đến với sự giàu sang chính là mỏ dầu có trữ lượng 6 tỷ thùng nằm ở phía đông bang Texas do cha ông để lại. Tuy nhiên, William cũng tạo ra cú bứt phá lớn khi tìm được mỏ khí đốt gần bờ có trữ lượng 6 nghìn tỷ mét khối mang tên “Davy Jones”.  Hiện tại ông đang nắm giữ chức vụ chủ tịch của công ty Moncrief Offshore LLC và có trong tay 1 tỷ USD. Tương lai, một phần gia tài sẽ được dùng để tài trợ cho 2 trường đại học là Đại học Texas và Texas Christian mà ông vẫn ủng hộ lâu nay và chia cho năm người con.

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 3

7. Karl Albrecht (Tuổi: 92 – 26 tỷ USD)

Tỷ phú người Đức Karl Albrecht nắm giữ chuỗi siêu thị khổng lồ Aldi Sud. Với 26 tỷ USD tài sản đến từ 4.600 cửa hàng hoạt động tại 9 quốc gia khác nhau, ông cũng là một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay. Mặc dù Albrecht đã nghỉ hưu, nhưng con gái và cháu trai của ông vẫn nằm trong ban lãnh đạo công ty. Karl và anh trai của ông là Theo cùng nhau quyên góp phần lớn tài sản của họ cho các quĩ từ thiện, còn lại là dành cho hai người con của ông.

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 4

6. Sulaiman Al Rajhi (Tuổi: 93 -  6 tỷ USD)

Sinh ra ở Al Bukairiyah Ả-rập Xê-út, Sulaiman Al Rajhi và 3 người anh em cùng sáng lập ngân hàng “Al Rajhi” trong đó ông nắm cổ phần chính. Không chỉ là một tỷ phú có trong tay 6 tỷ USD ông còn được biết đến với tấm lòng nhân ái. Tháng 5 năm 2011, Rajhi  đã tuyên bố sẽ ủng hộ phần lớn gia tài để làm từ thiện, tập trung chủ yếu vào tổ chức SAAR do ông sáng lập nhằm đối phó với nạn đói và các vấn đề giáo dục ở Ả-rập Xê-út.

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 5

5. Anne Cox Chambers (Tuổi: 93 – 13,5 tỷ USD)

Nữ doanh nhân người Mỹ Anne Cox Chambers đang sở hữu và phát triển tập đoàn truyền thông do cha mình sáng lập:Cox Enterprises. Tập đoàn này kinh doanh các mảng như truyền hình cáp, báo chí và sở hữu nhiều đài truyền hình hay đài phát thanh lớn. Bên cạnh đó còn là tổ chức đấu giá xe hơi Manheim và trang web Autotrader.com. Anne dành một số tiền lớn trong tài sản khổng lồ trị giá 13,5 tỷ USD của bà cho Đảng Dân chủ ở Mỹ, phần còn lại là dành cho 3 người con.

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 6

4. Henry Hillman (Tuổi: 94 – 2,4 tỷ USD)

Henry Hillman thừa kế công ty Pittsburgh Coke&Chemical từ cha mình. Sau đó, ông đổ tiền vào bất động sản, các quỹ đầu tư mạo hiểm và lập công ty của riêng mình là Hillman Co. Chính sự đa dạng này đã đem về cho ông 2,4 tỷ USD. Bên cạnh kinh doanh, Hillman đam mê các công việc từ thiện và muốn con cái mình tiếp tục kế thừa điều đó. Ông tiếp tục mở rộng quỹ Hillman Family bắt đầu bởi cha mình, quyên tặng số tiền đáng kể cho nơi mình sinh sống và không quên chương trình học bổng mang tên Pittsburgh Promise cho trung tâm nghiên cứu ung thư của đại học Pittsburgh...

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 7

3. Karl Wlaschek (Tuổi: 96 – 4,8 tỷ USD)

Tỷ phú người Áo Karl Wlaschek khởi nghiệp bằng chuỗi bán lẻ Billa tại Áo. Năm 1996, ông bán nó với giá 1 tỷ USD và tiếp tục đầu tư vào bất động sản. Hiện Wlaschek đang điều hành KWPS Immobilien Gmb, nơi sở hữu hơn 250 bất động sản lớn nhất nước Áo, bao gồm 8 lâu đài, 10 khách sạn cùng một số tòa nhà lịch sử ở Viên. Tính tới tháng 3 năm 2013, giá trị tài sản của ông lên tới 4,8 tỷ USD. Trong tương lai, ngoài phần di chúc lại cho hai người con, tài sản còn lại sẽ được đóng góp cho quỹ phúc lợi xã hội do ông sáng lập.

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 8

2. Kirk Kerkorian (Tuổi: 96 – 3,1 tỷ USD)

Vị trí thứ hai thuộc về cây đại thụ Kirk Kerkorian - tỷ phú người Mỹ sinh sống tại Beverly Hills, California. Sòng bạc, khách sạn và các ngành công nghiệp dầu khí đem lại cho ông số tài sản khổng lồ 3,1 tỷ USD. Không chỉ sở hữu công ty đầu tư Tracinda – được ghép từ tên của hai người cháu Tracy và Linda, Kirk còn là cổ đông lớn của MGM Resorts International. - nơi ông vẫn giữ vai trò cố vấn cao cấp cho hội đồng quản trị. Người thừa kế khối tài sản của ông không ai khác ngoài hai cô con gái, cũng như tổ chức từ thiện Lincy Foundation.

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 9

1. David Rockefeller, Sr. (Tuổi: 98 – 2,8 tỷ USD)

Người đứng đầu danh sách này là David Rockefeller, con trai ông trùm dầu mỏ John D. Rockefeller. Giá trị cổ phần mà ông thừa kế từ cha trong ngành khoáng sản và ngân hàng ước ​​tính lên tới 2,8 tỷ USD.

Những tỷ phú gần trăm tuổi của thế giới - 10

Dành phân nửa cuộc đời làm việc tại ngân hàng gia đình Chase National Bank, tới khi nghỉ hưu, nhà từ thiện nổi này tập trung vào bất động sản, các mối quan hệ quốc tế và nghệ thuật. David lập di chúc dành một phần tài sản cho nơi ông từng học tập – Đại học  Havard. Phần còn lại dành cho việc hỗ trợ các quỹ từ thiện như Rockefeller Brother và chia cho sáu người con.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Vũ (Therichest/ZING.vn)
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN