Những bất ngờ thú vị về nữ tỉ phú trẻ nhất Mỹ

Ở tuổi 19, Elizabeth Holmes đã sáng lập nên công ty Theranos ở bang California (Mỹ) với mục tiêu tối giản và tiêu chuẩn hóa các xét nghiệm máu chỉ bằng một thiết bị cầm tay nhỏ gọn.

Với tư cách là chủ tịch, người sáng lập và giám đốc điều hành (CEO) của Theranos - công ty xét nghiệm máu công nghệ sinh học, Holmes đã vinh dự trở thành nữ tỉ phú tự lập trẻ nhất nước Mỹ.

Những bất ngờ thú vị về nữ tỉ phú trẻ nhất Mỹ - 1

Elizabeth Holmes - nữ tỉ phú trẻ nhất nước Mỹ - CEO của công ty xét nghiệm máuTheranos.

Năm 2003, cô đã thành lập công ty với ý định có thể dùng thiết bị thử máu để phát hiện nhiều căn bệnh nhờ một thiết bị cầm tay (fingerstick) thay vì mất nhiều máu cho các dịch vụ xét nghiệm thông thường. 

Công nghệ của Holmes có thể làm xua đi nỗi sợ hãi và giúp việc xét nghiệm máu trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần châm vào duy nhất một ngón tay để lấy một giọt máu thiết bị này đã có thể cung cấp nhiều thông tin hiệu quả đặc biệt. 

Xét nghiệm máu kiểu mới này có thể được thực hiện tại một hiệu thuốc mà không cần đến một phòng khám hay bệnh viện và chỉ mất khoảng 4 giờ để có kết quả. Với chi phí trung bình khoảng 30 USD, cách lấy máu này không làm đau, hơn nữa còn rẻ hơn và nhanh hơn, đó luôn là mục tiêu của Holmes khi cô bắt đầu gây dựng Theranos.

Từ khi hợp tác cùng hệ thống hiệu thuốc bán lẻ Walgreens chục năm nay, công việc kinh doanh của Holmes đã phát triển rất thịnh vượng. 

Dưới đây là 10 điều thú vị về Elizabeth Holmes và công việc kinh doanh xuất sắc của cô. 

1. Bỏ đại học

Elizabeth Holmes đã bỏ giữa chừng ngành kỹ thuật hóa học tại Đại học Stanford năm 19 tuổi để tập trung khởi nghiệp. Thành viên ban lãnh đạo của Theranos gồm 3 cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ, 2 cựu nghị sĩ, 1 cựu sĩ quan chỉ huy của Bộ chỉ huy trung tâm (CentCom), 1 đô đốc Hải quân đã về hưu và cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. 

2. Gia đình ấn tượng

Cha cô, ông Christian Holmes IV từng giữ nhiều chức vụ lãnh đạo trong Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) còn mẹ cô, bà Noel, từng làm trợ lý quốc phòng và chính sách đối ngoại tại Đồi Capitol. 

3. Ghét kim tiêm

Những bất ngờ thú vị về nữ tỉ phú trẻ nhất Mỹ - 2

Công nghệ củaTheranos cần ít máu hơn rất nhiều so với các phương pháp xét nghiệm truyền thống. 

Trả lời phỏng vấn tờ CNN Money năm 2014, cô nói: “Tôi thực sự cho rằng nếu chúng ta đến từ hành tinh khác, cùng nhau thực hiện các cuộc thí nghiệm như tra tấn thì việc dùng kim đâm vào người rồi chích máu ra mới được coi là ý kiến hay”. 

4. Nắm giữ hơn một nửa cổ phiếu công ty

Cô giữ hơn một nửa cổ phiếu của công ty. 10 năm trước, Theranos đã có 500 lao động làm việc và các nhà đầu tư ước tính giá trị của nó vào khoảng 9 tỷ USD. Bạn có thể ước tính được mức độ giàu có của nữ CEO trẻ tuổi này. 

5. Đam mê tác phẩm của nhà văn Jane Austen 

Cô có thể đọc thuộc lòng bất cứ trích đoạn nào trong tác phẩm của tiểu thuyết gia Jane Austen. Nhưng vì quá bận rộn với công việc nên Holmes cũng không còn thời gian để đọc được nhiều hơn.

6. Nói lưu loát tiếng Quan Thoại

Cô đã từng học tiếng Quan Thoại trình độ đại học trong 3 năm khi mới học phổ thông. Holmes cho biết, năm 2 phổ thông, cô đã nhiều lần muốn vào Đại học Stanford nhưng các giáo sư liên tục từ chối và nói rằng không thể tiếp nhận học sinh. Không bỏ cuộc mà kiên trì đến cùng, sau đó, trưởng khoa đã đồng ý kiểm tra trình độ tiếng của cô và Holmes được nhận vào ngay lập tức.

 7. Mời thầy giáo về làm nhân viên

Một trong những giáo sư trước đây của cô ở trường Stanford hiện đang làm nhân viên toàn thời gian của Theranos. Holmes đã nói với ông Channing Robertson - trưởng khoa kỹ thuật về kế hoạch từ bỏ trường Stanford để thành lập công ty và còn mời ông làm thành viên đầu tiên của ban lãnh đạo. Sau đó, ông cũng giới thiệu cho cô những nhà đầu tư mạo hiểm tiềm năng.

8. Dùng tiền học để mở công ty

Những bất ngờ thú vị về nữ tỉ phú trẻ nhất Mỹ - 3

Elizabeth Holmes tại Hội nghị công nghệTechCrunch Disrupt năm 2014.

Cha mẹ đã cho phép cô dùng tiền đóng học để mở công ty riêng. Vì công việc kinh doanh bận rộn nên cô cũng không thể tiếp tục theo học.

9. Một mình lãnh đạo các nhân viên nam

Ban giám đốc hiện tại của công ty cô chỉ toàn nam giới. Nhưng cô cho rằng bản thân mình hoàn toàn có đủ tư cách để làm chủ tịch. 

10. Ước tính tài sản thực của cô trị giá khoảng 4,5 tỷ USD tiền mặt

Ở tuổi 30, Elizabeth Holmes đã được lọt vào danh sách 400 người phụ nữ tự lập giàu nhất hành tinh cho Tạp chí uy tín Forbes bình chọn. Nắm giữ trong tay hơn 50% cổ phần công ty nên tài sản ước tính của Holmes là khoảng 4,5 tỷ USD (trên tổng giá trị của Theranos là 9 tỷ USD).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huỳnh Linh (Infonet)
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN