Nhận định TTCK tuần từ 9 - 13/7

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 9 - 13/7.

Giảm tiếp là có thể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Thị trường tăng điểm và thanh khoản được cải thiện là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên sau hai cây nến tăng liên tiếp, thị trường đã điều chỉnh từ mức 418, tín hiệu cho thấy đây chưa phải là điều chỉnh đáng lo ngại. Đầu tuần tiếp theo khả năng thị trường giảm tiếp là có thể, song nếu thị trường điều chỉnh không quá 412-413 thì vẫn cho tín hiệu tích cực, còn không nếu giảm càng xa 412 thị trường càng yếu.

Như khuyến nghị ngày hôm qua, nhà đầu tư lướt sóng cần thận trọng giảm tỷ trọng khi có lãi có thể mua lại khi thị trường test trở lại và vượt qua 418”.

Mua khi giá giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục giảm lại từ khoảng giữa tuần sau với khối lượng giao dịch thấp trong bối cảnh hiện tại đang thiếu đi một động lực xét về yếu tố căn bản để đẩy thị trường đi lên. Và dù sao hiện tại cũng đang là mùa hè và trong khi chờ đợi những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế thì xu hướng chính của thị trường sẽ tiếp tục lình xình và giảm. Tuy vậy áp lực bán ra vẫn hạn chế và vẫn có lực mua vào khi thị trường giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục mua khi giá giảm, đặc biệt là khi VN-Index giảm về ngưỡng 410-412. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không cần phải mua vào ngay với giá cao vì theo chúng tôi, trong vài tuần tới sẽ có rất nhiều cơ hội để mua vào khi giá tiếp tục giảm nhẹ”.

Nhận định TTCK tuần từ 9 - 13/7 - 1

BVSC: Khả năng thị trường còn một nhịp “nảy lại” trong phiên giao dịch đầu tuần tới

Dòng tiền chưa đủ sức lan tỏa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Như đã nhận định trong bản tin ngày hôm qua, mặc dù xu hướng hồi phục tiếp tục diễn ra nhưng áp lực cung giá cao sớm xuất hiện đã khiến đà hồi phục có phần suy yếu. Dòng tiền nhìn chung cũng chưa đủ sức lan tỏa trên diện rộng - điều kiện không thể thiếu để kéo dài nhịp hồi phục này. Khả năng thị trường còn một nhịp “nảy lại” trong phiên giao dịch đầu tuần tới vẫn được để ngỏ nhưng cơ hội này theo chúng tôi là không nhiều.

Việc công bố chỉ số HNX30, theo BVSC không có nhiều vai trò hỗ trợ cho diễn biến thị trường chung ở thời điểm hiện tại. Khác với chỉ số VN30, sức hấp dẫn của chỉ số HNX30 đối với các nhà đầu tư tổ chức sẽ không quá lớn.

BVSC duy trì quan điểm cho rằng nhịp hồi phục này nhiều khả năng chỉ là một nhịp điều chỉnh kỹ thuật trong một xu hướng giảm điểm chủ đạo. Chiến lược “bán xuống” vẫn có thể được áp dụng tại những thời điểm thị trường hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần tới”.

Mua vào có rủi ro khá cao

(Công ty Chứng khoán ACB - ACBS)

“VN-Index trải qua 3 phiên giảm và 2 phiên tăng trong tuần. Hiện chỉ số này đang đóng cửa ở gần đường xu hướng giảm nối 2 đỉnh nhỏ 440 và 425 nên có thể đảo chiều giảm trong các phiên tới. Vượt đường xu hướng giảm trên, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về kháng cự 425 hoặc xa hơn là 440.

Trong ngắn hạn, do đã xuyên thủng hỗ trợ 413 khi đóng cửa ở mức 410,73 trong phiên thứ 3 tuần trước, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục giảm sâu hơn về vùng hỗ trợ 380-390, đồng thời là vùng Fibonacci 61,8%.

Trong trung hạn, VN-Index đang giao dịch gần vùng mức Fibonacci 50%, là vùng giá khá hấp dẫn. Tuy nhiên, do xu hướng giảm ngắn hạn nhiều khả năng sẽ tiếp tục nên việc mua vào lúc này sẽ có rủi ro khá cao.

Với HNX-Index, sau phiên tăng mạnh hôm thứ Năm, HNX-Index đã không thể tiếp tục hồi phục. Thay vào đó, sự hưng phấn lập tức bị dập tắt trong giờ giao dịch chiều phiên thứ Sáu. Cây nến Doji hình thành cho thấy sự giằng co mạnh. Ở chiều tăng, với mô hình nến Engulfing và tín hiệu mua từ chỉ báo RSI(14), HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục trong các phiên tới về kháng cự 72.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tiêu cực. HNX-Index có thể giảm sâu hơn về mức mục tiêu 66, đồng thời là mức Fibonacci 61,8%.

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù VN-Index vẫn còn khá tích cực so với HNX-Index. Tuy nhiên, một khi HNX-Index mất điểm thì VN-Index cũng khó có thể tăng. Do đó, chờ đợi xu hướng ngắn hạn cải thiện có thể là chiến lược hợp lý ở thời điểm hiện tại”.

Hạn chế mua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Giao dịch đã có dấu hiệu tăng trở lại khi VN-Index chạm mức hỗ trợ 410 điểm. Trong bối cảnh thông tin vĩ mô chưa tích cực, đồng thời chưa thể hiện rõ hiệu quả của các chính sách tiền tệ và tài khóa đã được áp dụng từ quý 1/2012, thì tâm lý nhà đầu tư sẽ chỉ dừng ở mức độ thận trọng.

Do đó chiến lược đầu tư trong tuần tới vẫn chủ yếu là hạn chế mua, đặc biệt là không mua vào ở mức giá trần. Ngưỡng hỗ trợ 410 điểm phải được kiểm chứng thêm với thanh khoản tiếp tục được đẩy mạnh hơn nhằm củng cố cho tín hiệu tạo đáy đang diễn ra”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN