Nhà thu nhập thấp đầu tiên bị “tố” chậm bàn giao

Quá hạn bàn giao nhà theo hợp đồng, người dân mua nhà thu nhập thấp tại KĐT Sài Đồng mới nhận được thông báo không thể bàn giao nhà như kế hoạch.

Cầm trên tay thông báo của Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) thuộc Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội là chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp (NTNT) nói trên, anh Tuấn Anh cùng nhiều hộ dân khác vô cùng bức xúc trước lý do không thể bàn giao nhà trong quý 2/2013 như hợp đồng đã ký kết của chủ đầu tư.

“Hệ thống thông gió, phòng cháy chữa cháy (PCCC) khi phê duyệt dự án không thể không đúng quy trình mà đơn vị duyệt lại bỏ qua được, đây chỉ là cái cớ để chủ đầu tư cố tình che dấu nguyên nhân khiến dự án bị chậm tiến độ”, anh Tuấn Anh bức xúc.

Theo văn bản mà Hanco3 gửi các hộ dân có thông báo rõ: “Hiện nay, vì một số lý do bất khả kháng do thay đổi chính sách Nhà nước và quy định pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các công trình xây dựng, công trình nhà ở thu nhập thấp NO10A, NO12-3 phải sửa đổi hệ thống thông gió, PCCC. Công ty chúng tôi phải thay đổi thiết kế, xin phê duyệt giá trị phát sinh và thi công theo thiết kế mới đảm bảo tuân thủ Nghị định 46/2012/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/5/2012 quy định chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Một số hạng mục khác của tòa nhà bắt buộc phải thi công sau khi hoàn thành hệ thống này nên tiến độ thi công của toàn công trình bị chậm so với kế hoạch”.

Nhà thu nhập thấp đầu tiên bị “tố” chậm bàn giao - 1

Lẽ ra sẽ được nhận nhà trong quý 2/2013, nhưng các hộ dân mua nhà tại tòa NO10A và NO12-3 KĐT Sài Đồng bị lùi tới cuối năm.

Cũng tại thông báo, chủ đầu tư lùi thời hạn hoàn thành và bàn giao nhà cho người dân chậm nhất vào ngày 31/12 năm nay, tăng thêm thời gian 6 tháng so với thời gian được dự kiến trong hợp đồng đã ký kết.

“Nếu không thể giao nhà đúng tiến độ lẽ ra bên Hanco 3 phải thông báo trước 2 - 3 tháng, họp bàn các hộ dân để đưa ra hướng giải quyết kịp thời. Đằng này dưới sức ép của những người mua nhà bằng cách nhiều người dân gọi điện liên tục tới công ty, Hanco 3 mới chịu đưa văn bản với lý do như trên”, bác Tâm, một người dân mua nhà cho biết.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, để được ký hợp đồng mua NTNT ở Sài Đồng vào thời điểm tháng 7/2011, các hộ dân đã phải trải qua “ải” thủ tục, xét duyệt theo quy định, rồi lại phải xếp hàng bốc thăm quyền được mua, bốc thăm căn hộ… rất vất vả, tốn nhiều thời gian, công sức.

Anh Phúc, một người mua nhà dự án này cho hay, để có tiền mua NTNT, nhiều hộ dân chúng tôi đã phải vay mượn, chấp nhận một cuộc sống khó khăn để dành tiền nộp cho dự án, hiện nay nhiều gia đình vẫn phải đi thuê nhà để ở với mong muốn trong quý 2/2013 sẽ được về căn nhà mơ ước theo đúng thời hạn mà chủ đầu tư đã cam kết ở hợp đồng.

Tuy nhiên, đến nay nhiều người dân hoang mang, lo lắng trước việc đã quá thời gian giao nhà mà dự án vẫn chưa được hoàn thành và từ vài tháng nay chủ đầu tư đã dừng hoàn toàn việc thi công. “Việc trì hoãn giao nhà đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng tôi, nhất là năm học mới sắp đến, con cái chúng tôi hiện nay vẫn chưa biết đăng ký học ở đâu, nếu đăng ký học tại Sài Đồng thì được coi là trái tuyến, đi lại thực sự rất khó khăn, vất vả, còn nếu không đăng ký học thì sau này rất khó để chuyển trường cho các cháu trong năm học mới…” anh Quang, anh Tuấn cùng nhiều hộ dân khác băn khoăn, lo lắng.

Trước sự việc này, các hộ dân mua nhà tại NO10A và NO12-3 KĐT Sài Đồng đã làm đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng như: UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng...

Qua đơn kiến nghị, các hộ dân đề nghị Hanco3 cần giải trình rõ những hạng mục cần thay đổi. Đồng thời, để công bằng giữa 2 bên mua và bán, các hộ dân đề nghị Hanco 3 cũng thực hiện tính lãi với số tiền đã đóng theo lãi suất của ngân hàng Nhà nước với các hộ dân cho phần thời gian chậm tiến độ bàn giao nhà, bởi lẽ theo hợp đồng với chủ đầu tư nếu những hộ dân chậm đóng tiền mua nhà theo tiến độ dự án sẽ phải chịu phạt phần lãi suất tính theo lãi suất của ngân hàng Nhà nước tại thời điểm đó.

Ngoài ra, 2 tòa nhà NO11A và NO12-2 do Công ty CP Xây dựng số 5 (Hanco 5) làm chủ đầu tư cũng có cùng chung thiết kế, cùng nằm trên một khu đất, điều kiện như nhau nhưng đã hoàn thành đúng tiến độ bàn giao nhà cho các hộ dân vào tháng 4 và 5 vừa qua. Điều này khiến các hộ dân mua nhà ở dự án NTNT của Hanco3 đặt câu hỏi: Lý do gì dự án NTNT của Hanco 5 đã hoàn thành còn phía Hanco 3 lại đang dừng thi công, lùi thời gian giao nhà cho người dân tới 6 tháng?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN