Nhà đầu tư nên cấp tốc tránh xa vàng?

Thứ Tư, ngày 30/01/2013 07:55 AM (GMT+7)

Chuyên gia phân tích vĩ mô Nguyễn Phong của Viet Capital đã đưa ra một cảnh báo rất mạnh mẽ với các nhà đầu tư Việt “Chúng tôi tin rằng đã đến lúc phải tránh xa khỏi vàng trước khi quá muộn”.

Vậy lý do là gì ? Đó là do giá vàng tại Việt Nam đã tăng cao hơn nhiều so với giá vàng thế giới, và các cơ quan chức năng đang làm hết sức để kiếm soát hoạt động đầu cơ vàng, vốn là một nguyên nhân khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và nước ngoài lớn.

Chuyên gia Nguyễn Phong cho rằng chính những nỗ lực mới nhất để thu hẹp khoảng cách giá vàng sẽ khiến các nhà đầu tư vàng phải “nếm trái đắng”. Thị trường vàng và xu hướng đầu tư vàng đã đến lúc phải thay đổi.

Nhà đầu tư nên cấp tốc tránh xa vàng? - 1
Biểu đồ chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới

Trong một khuyến cáo cho khách hàng, Nguyễn Phong cho rằng các nhà đầu tư vàng dài hạn sẽ phải chịu thua lỗ. Tới đây, nhu cầu mua vàng để trả lại cho các khách hàng gửi vàng của ngân hàng sẽ không còn. “Chúng tôi cho rằng khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ bị thu hẹp nhanh chóng, thậm chí có thể bị xóa bỏ hoàn toàn. Hơn nữa, giá vàng thế giới đang nằm trong xu hướng giảm". Theo tính toán, giá vàng đã giảm 7% kể từ đầu tháng 10/2012. Chính vì thế, những dự đoán cho rằng dòng vốn đầu tư từ vàng sẽ được chuyển hướng sang chứng khoán là một trong những lý do chính khiến thị trường chứng khoán tăng trưởng ấn tượng thời gian gần đây.

Các nhà đầu tư vàng trên thế giới đang nếm trải nỗi đau khi thị trường ở trong xu thế bán tháo kể từ tháng 10. Giờ đây, 31% dân số Việt Nam, vốn đang giữ vàng, cũng có thể phải nếm trải nỗi đau tương tự.

Giá vàng thế giới đêm qua đã giảm 3,9 USD xuống mức 1.656,00 USD/ ounce. Vàng giao tháng 2 cuối ngày giao dịch cũng giảm còn 1.654,10 USD/ounce. Tới phiên giao dịch sáng nay (29/1), giá vàng đảo chiều tăng nhẹ. Lúc này, tại thị trường châu Á, giá vàng đan giao dịch ở mức 1.659,1 USD/ounce, tăng 4,6 USD/ounce. Chuẩn bị đến dịp Tết Nguyên Đán, lực mua vàng vật chất tại thị trường Châu Á đã tăng đáng kể, tuy nhiên, theo các nhà quan sát, so với cùng thời điểm những năm trước, lực tăng này không nhiều. Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn của khu vực và thế giới.

Tại thị trường trong nước, giá vàng mở cửa phiên giao dịch sáng nay (29/1) không có biến động khi vẫn giữ mức giá cuối ngày hôm qua là 45,25 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP HCM, vàng SJC được niêm yết ở mức 44,95 triệu đồng/lượng (mua vào), 45,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty DOJI cũng niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 44,95 (mua vào) – 45,24 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng Phượng hoàng PNJ-DAB ở mức 44,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,15 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Theo Dương An (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung