"Bỏ tiền vào vàng lúc này là... quá rủi ro"

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 08:12 AM (GMT+7)

Dù giá tăng cao nhất trong vòng một tuần qua nhưng thị trường vàng trong nước vẫn vô cùng ảm đạm. Giới chuyên gia cho hay, sẽ không có những đợt vàng bị sốt giá vào thời điểm cuối năm như những năm trước.

Sau hai tuần liên tiếp giảm giá mất gần 500.000 đồng/lượng, ngày giao dịch đầu tuần, giá vàng đã nhích nhẹ. Tuy nhiên, sự nhích nhẹ này không đủ sức làm thị trường mua – bán vàng trong nước sôi động hơn.

Tại phố Trần Nhân Tông, Hà Nội, lượng khách giao dịch vẫn chủ yếu là những khách hàng nhỏ lẻ, lượng mua – bán không đáng kể. Thống kê cuối ngày, Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho hay, lượng mua bán trong ngày khoảng 400 lượng, không có nhiều thay đổi so với những ngày trước đó.

Anh Doãn Tiến Yên, Phòng Kinh doanh, Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho hay, hầu hết khách hàng là người dân mua tiết kiệm, không có những nhà đầu tư mua số lượng lớn vài chục, vài trăm lượng như trước đây.

"Bỏ tiền vào vàng lúc này là... quá rủi ro" - 1

Dù giá tăng cao nhất trong vòng một tuần qua nhưng thị trường vàng trong nước vẫn vô cùng ảm đạm.

Dù đã bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu về vàng thường tăng cao và thị trường rất sôi động cùng thời điểm những năm trước nhưng tình hình như hiện nay, việc thị trường mua bán sôi động là điều khó có thể xảy ra. Giới đầu tư cho hay, bỏ tiền vào vàng lúc này là quá rủi ro. Chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng thế giới quá cao, đã duy trì mức 4 triệu đồng/lượng khá lâu. Kể cả khi giá vàng thế giới tăng, giảm thì với tình hình hiện nay, sự chênh lệch giữa SJC và giá vàng thế giới vẫn không biến động nhiều và là mức quá rủi ro cho cả nhu cầu đầu tư và tiết kiệm, người dân thà để tiền đồng, lấy lãi ngân hàng còn hơn bỏ tiền vào vàng lúc này.

Giới kinh doanh vàng dự báo, có thể cận Tết Nguyên Đán, thị trường sẽ có sôi động hơn nhưng cũng không đáng kể so với hiện nay bởi chưa có nhân tố nào cho thấy có thể tác động làm kéo sự chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng thế giới. Theo giới chuyên gia, mức chênh lệch có thể chấp nhận được chỉ khoảng từ 300.000 – 400.000 đồng/lượng, mức hiện nay đã gấp tới 10 lần, là mức quá rủi ro. Khi mua vào, cái thiệt đã nhìn thấy rõ. Khi bán ra, người dân có thể được lợi trước mắt nhưng khi có sự thay đổi về chính sách và thị trường, giá vàng trong nước và thế giới xích lại gần nhau hơn thì chính người dân sẽ là người bị thiệt thòi nhiều nhất.

Dự báo dài hạn cho thị trường vàng trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho hay, cuối năm nay, đầu năm 2013 tới, giá vàng thế giới sẽ lên. Xu hướng này là tất yếu và giá vàng trong nước sẽ theo giá thế giới nhưng chậm hơn. Nếu Chính phủ có những chính sách phù hợp thì sẽ tận dụng được lợi thế từ nguồn vàng trong dân, đem đến lợi ích cho nền kinh tế

Theo Bảo An (Kiến thức)