Lợi nhuận các công ty công nghệ giảm

Tuần qua, 2 hãng kinh doanh công nghệ di động HTC và Samsung công bố lợi nhuận của quý II/2013. Các bản báo cáo cho thấy bức tranh chung của ngành công nghệ di động Android và cũng cho thấy thực trạng của 2 công ty vốn là đối thủ trực tiếp của nhau.

Samsung, vốn được đánh giá đứng đầu thị trường Android, mặc dù có lợi nhuận khá tốt nhưng vẫn thấp hơn dự đoán. Cụ thể, lợi nhuận của Samsung đạt mức kỷ lục 8,3 tỉ USD (tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái) nhưng hụt mức dự đoán khoảng 9,3 tỉ USD. Nguyên nhân có thể là do doanh số bán ra của smartphone Galaxy S4 không tăng mạnh như dự đoán, vẫn còn thua iPhone 4S và iPhone 5 của Apple khi mới ra thị trường. Một yếu tố khác là vì công ty này chi quá nhiều cho marketing nhưng không hiệu quả như mong muốn. Kết quả này làm cho giá cổ phiếu của Samsung tụt 3% sau đó.

Tuy nhiên, Samsung vẫn giữ vị thế là công ty có doanh số cao nhất trong thị trường Android, từng vượt cả Apple về doanh số và không phải chỉ chuyên biệt về công nghệ di động. Các phân mảng khác của Samsung có thể bù đắp khi mảng di động bị chậm lại. Dự đoán doanh số của Samsung có thể tăng trong thời gian tới nhờ có hàng loạt các mẫu mã sản phẩm mới.

Trong khi đó, lợi nhuận của HTC sụt giảm đến 83% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc cho sự ra đời của mẫu điện thoại hàng đầu HTC One. Nếu so với quý trước thì lợi nhuận 41,63 triệu USD của hãng công nghệ Đài Loan này có tăng nhưng vẫn thấp so với mức dự đoán. Vấn đề lớn nhất của HTC vào lúc này là sự cạnh tranh khốc liệt từ Samsung với hàng loạt mẫu mã sản phẩm ở nhiều phân khúc giá, trong khi HTC có số lượng sản phẩm khá ít.

Thất vọng từ 2 hãng công nghệ di động Android có thể sẽ cho Apple có cơ hội gây ấn tượng trong đợt ra mắt sản phẩm mới sắp tới. Tuy nhiên, mẫu “iPhone 5S” (tên không chính thức) của Apple lại được dự đoán chỉ là một mẫu nâng cấp nhỏ, thiếu tính đột phá. Do vậy, Samsung và HTC vẫn có cơ hội đi trước nếu có công nghệ đột phá.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thiết Hầu (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung