Jack Ma mất trắng 752 triệu USD trong 1 ngày

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma, ông chủ của tập đoàn Alibaba, vừa bị thiệt hại 2,4% số tài sản của mình, tương đương 752 triệu USD trong ngày 12/8.

Khối tài sản ròng của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma ngày 12/8 sụt giảm 752 triệu USD sau khi giá cổ phiếu của Alibaba Group giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi “đế chế” thương mại điện tử này trở thành công ty đại chúng vào tháng 9 năm ngoái.

Theo hãng tin Bloomberg, mức giảm tương đương 2,4% nói trên khiến tài sản của Jack Ma còn 31,2 tỷ USD. Trong phiên giao dịch ngày 12/8 tại thị trường New York, giá cổ phiếu Alibaba giảm 5,1%, còn 73,38 USD/cổ phiếu.

Theo báo cáo tài chính quý 2 mà Alibaba công bố cùng ngày, doanh thu của tập đoàn tăng 28%, đạt mức 20,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 3,2 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất của Alibaba trong vòng ít nhất 3 năm trở lại đây và thấp hơn dự báo của giới phân tích.

Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, thị trường chứng khoán lao dốc và địa ốc ế ẩm được xem là những nhân tố khiến doanh thu của Alibaba giảm tốc.

Jack Ma, 50 tuổi, nắm cổ phần 6,2% trong Alibaba, tập đoàn do ông sáng lập. Theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, hiện Jack Ma là người giàu thứ 21 trên thế giới.

Giá trị vốn hóa thị trường của Alibaba đã “bốc hơi” hơn 71 tỷ USD từ đầu năm đến nay, một phần do thị trường thương mại điện tử đã bão hòa ở nhiều thành phố lớn hơn và giàu có hơn ở Trung Quốc. Bên cạnh sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc, Alibaba còn đối mặt với nhiều đơn kiện về hàng giả, hàng “nhái” bán trên website của tập đoàn.

Tuy vậy, đến nay, giá cổ phiếu của Alibaba chưa khi nào giảm xuống dưới 68 USD/cổ phiếu, mức giá của vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mà Alibaba thực hiện vào tháng 9 năm ngoái. Trong vụ phát hành này, Alibaba huy động được số tiền kỷ lục 25 tỷ USD.

Sau khi đạt đỉnh 37,4 tỷ USD vào hôm 3/6, giá trị tài sản ròng của Jack Ma hiện đã giảm 6,3 tỷ USD. Ông hiện là người giàu thứ ba ở châu Á, sau tỷ phú Wang Jianlin của Trung Quốc đại lục và tỷ phú Li Ka-shing của Hồng Kông.

Jack Ma mất trắng 752 triệu USD trong 1 ngày - 1

Khối tài sản ròng của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma ngày 12/8 sụt giảm 752 triệu USD sau khi giá cổ phiếu của Alibaba Group giảm xuống mức thấp nhất.

Jack Ma thực sự có bao nhiêu tiền?

Jack Ma – nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba là một tỷ phú giàu có. Điều này đúng ngay cả trước khi Alibaba đạt mức IPO kỷ lục vào năm 2012 đẩy giá trị công ty lên mức cao kỷ lục. Vậy thực sự thì người đàn ông này giàu cỡ nào?

Câu trả lời đơn giản nhất có lẽ là 24,8 tỷ USD. Đây là con số được Forbes đánh giá tính đến thời điểm ngày 15/6/2015 dựa trên giá trị cổ phiếu tại Alibaba và một số khoản đầu tư khác của ông. Cũng có những con số khác được công bố nhưng hầu hết, giới truyền thông đều đồng ý rằng tài sản của Jack Ma hiện trị giá hơn 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, còn một câu trả lời chính xác hơn cho câu hỏi trên đó là: Nó rất phức tạp. Hiển nhiên, giá trị cổ phiếu tại Alibaba của Jack Ma thay đổi ngày này qua ngày khác, vì vậy tổng tài sản của ông có thể lên xuống thất thường chỉ qua 1 đêm. Ngoài ra, Jack Ma cũng còn nhiều khoản đầu tư tại các công ty tư nhân vì vậy rất khó để xác định được con số chính xác.

Ví dụ, Jack Ma gần đây đã dẫn đầu trong vòng huy động vốn trị giá 128 triệu USD của LeTV để tách khỏi LeTV Sports. Tuy nhiên, chính xác số tiền mà Jack Ma đầu tư vào công ty này không được công bố chính thức. Bên cạnh Quỹ đầu tư tư nhân Yunfeng Capital, Jack Ma còn có nhiều khoản đầu tư không tiết lộ vì thế rất khó để tính toán chính xác số tài sản thực sự của ông.

Tuy nhiên, có một điều không cần phải bàn cãi đó là tổng tài sản của Jack Ma đang có xu hướng tăng. Khoảng 1 năm trước, vào tháng 3/2014, tài sản của Jack Ma chỉ trị giá 10 tỷ USD theo thống kê của Forbes. Cùng thời điểm, Bloomberg lại đánh giá khối tài sản của Jack Ma trị giá 12,5 tỷ USD. Tuy nhiên, cả 2 con số này đều rất nhỏ so với mức trên 20 tỷ USD như đánh giá ở thời điểm hiện tại. Quay trở lại thời điểm năm 2011, tài sản của Ma thậm chí không vượt quá 2 tỷ USD. Như vậy, tổng tài sản của Jack Ma đã tăng hơn 10 lần trong 4 năm qua.

Cuối cùng, dù tổng tài sản của Jack Ma có trị giá bao nhiêu đi chăng nữa, nếu ai đó có cảm thấy ghen tị thì đừng bận tâm: Jack Ma từng nói rằng trở thành người quá giàu có mang lại nhiều đau khổ hơn là niềm vinh hạnh và ông nhớ những ngày tháng chỉ kiếm được 12 USD/tháng.

Chia sẻ
Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
Báo lỗi nội dung