Hỗ trợ bất động sản không “quên” kiềm chế lạm phát

Với hai Nghị quyết 01, 02 vừa ban hành, TS Vũ Viết Ngoạn cho rằng ngay từ đầu năm, Chính phủ đã tập trung giải quyết các vấn đề nổi cộm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường, tăng tổng cầu của nền kinh tế.

Hiện nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, tồn kho nhiều do tổng cầu thấp, vì thế cần “sưởi ấm” tổng cầu nền kinh tế cùng với ổn định kinh tế vĩ mô.

Năm 2013, Chính phủ sẽ cố  gắng đưa lạm phát thấp hơn năm trước, xung quanh mức 6%, khi đó lãi suất huy động và cho vay có thể  hạ, góp phần giúp doanh nghiệp trong việc giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn.

Về thị trường bất động sản, Chính phủ cũng đưa ra hàng loạt các biện pháp khá cụ thể hỗ trợ thị trường nhưng theo ông Ngoạn, điều này không nên hiểu là Chính phủ “bơm tiền” cho thị trường tùy  ý.

“Những chủ trương, giải pháp lớn về kích thích sản xuất, tiêu dùng là cần thiết, nhưng cần hết sức thận trọng, nhất là với lĩnh vực bất động sản, trước nguy cơ lạm phát vẫn còn tiềm ẩn”, ông Vũ Viết Ngoạn nói.

Với đối tượng có nhu cầu thực về bất động sản, Nhà nước hỗ trợ  để thực hiện đáp ứng nhu cầu hợp lý, với lãi suất thấp hơn, kỳ hạn dài hơn, góp phần phá băng thị trường bất động sản. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này cần phải có thời gian chứ không thể làm trong một thời gian ngắn.

Ông Vũ Viết Ngoạn cho rằng dù tín dụng có được đưa ra để hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước cũng phải rất thận trọng, tiền cung ứng phải tính toán ở mức hợp lý.

“Khi nào thị trường có dấu hiệu thay đổi thì lập tức phải có giải pháp tương ứng để tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát”, ông Ngoạn nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TS. Vũ Viết Ngoạn (Chinhphu.vn)
Báo lỗi nội dung